TP HCM: Địa ốc Alibaba bị tố bán dự án “ảo”, khách hàng có thể trắng tay

(PLO) - Hai doanh nghiệp địa ốc cùng mang tên Alibaba bị tố tự phong chủ đầu tư để bán đất nền dự án “ma”, lừa dối khách hàng, hoạt động theo kiểu đa cấp và hàng loạt bất thường khác, đẩy người tiêu dùng đứng trước rủi ro, rắc rối. 

Liên tục có cảnh báo

Ngày 14/11/2017, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản số 129/CV-HOREA, gửi đến UBND TP, các cơ quan chức năng, người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp để cảnh báo về thông tin sai sự thật liên quan đến dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

HoREA nêu đích danh 2 doanh nghiệp cần cảnh giác là Cty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Cty Cổ phần Địa ốc Alibaba (trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM).

Cụ thể, 2 doanh nghiệp trên tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, Khu vực VIII – 3”. 

Trong khi đó, sự thật là dự án này đang được thành phố mời gọi đầu tư, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Ngoài ra, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên hai Cty trên không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư “không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”, văn bản của HoREA khẳng định.

HoREA trong thời gian ngắn đã nhiều lần gửi công văn đến các cơ quan, ban ngành TP HCM để báo cáo về hoạt động kinh doanh bất bình thường của 2 công ty trên. HoREA cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về việc 2 công ty có dấu hiệu tăng vốn điều lệ “ảo”, công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng “kiểu kinh doanh đa cấp” tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, thậm chí bán đất nền dự án “ma” trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và TP HCM.

Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc sau đó cũng có công văn gửi UBND TP.HCM về việc Công ty Địa ốc Alibaba mở bán dự án trái phép trong Khu đô thị. Theo công văn này, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc cho rằng dự án do Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho biết hoạt động của Cty CP Địa ốc Alibaba đối với dự án ở Củ Chi là hình thức huy động vốn trước khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Cty CP Địa ốc Alibaba vẫn chưa có pháp lý gì với dự án này. 

Ngày 20/11, Sở TN-MT TP HCM phát thông báo khẩn cho biết sở liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về 2 Cty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và  Cty CP Địa ốc Alibaba (thực chất là một đơn vị điều hành) rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết. Qua kiểm tra, đơn vị nhận thấy những quảng cáo của Địa ốc Alibaba không đúng sự thật.

Sau những cảnh báo của cơ quan chức năng, ngày 21/11, UBND TP.HCM đã có công văn gửi đến hiệp hội BĐS, các sở ngành liên quan cùng các quận huyện chỉ đạo về việc xử lý các sai phạm của Cty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Mặc cho những cảnh báo các cơ quan, 2 doanh nghiệp nói trên vẫn tiếp tục các hoạt động quảng cáo không đúng sự thật, mồi chài khách hàng bằng cách phủ định các thông tin cảnh báo. Nhiều nhân viên môi giới tự xưng là người của Cty địa ốc Alibaba khăng khăng rằng Cty bị vu khống, cạnh tranh không lành mạnh vì mới ra đời nhưng lớn mạnh quá nhanh đồng thời không ngừng tung hô lãnh đạo Cty.

Địa ốc Alibaba vẫn quảng cáo dự án Khu đô thị Tây Bắc mặc kệ các cảnh báo

Khách hàng có thể bị mất trắng

Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt cho rằng, việc Cty Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM (Mã doanh nghiệp 0314675116) và Cty Địa ốc Alibaba (MDN 0313788565) công bố là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi là hoàn toàn không đúng sự thật. Vì theo cơ quan quản lý thì dự án này vẫn chưa chọn được chủ đầu tư.

Mặt khác, hai Cty này còn thực hiện việc quảng cáo, tổ chức huy động vốn, nhận giữ chỗ để đầu tư và được quyền ưu tiên mua sản phẩm đất nền tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đã vi phạm nhiều quy định pháp luật ở mức độ khá nghiêm trọng như Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Quảng cáo, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, chắc chắn sau khi thanh kiểm tra sẽ bị cơ quan nhà nước xử lý, dù cho mới đây, đại diện của công ty này đã xin lỗi tới khách hàng, đối tác và toàn thể nhân viên công ty. Ngoài ra, công ty bắt buộc giải quyết với số tiền đã nhận của khách hàng. Nếu không trả được khách hàng số tiền đã nhận, mà số tiền đó đã sử dụng cho mục đích khác, thì còn có thể bị điều tra xác định về trách nhiệm hình sự.

Đối với khách hàng, rủi ro sẽ không chỉ giới hạn ở 28%/năm, 3%/tháng (theo cam kết của địa ốc Alibaba) của phần lợi nhuận mà có thể còn xảy ra với phần tiền gốc đã chuyển. Ở góc độ pháp lý, nếu giao dịch bị tuyên vô hiệu thì mọi cam kết cũng đều vô hiệu.

Do đó, với những giao dịch không đúng quy định pháp luật thì đừng nghĩ đến phần cam kết này, dù cam kết cao hay thấp đều vô nghĩa. Đối với việc địa ốc Alibaba công bố những thông tin không đúng sự thật và huy động vốn trái quy định pháp luật thì càng rất khó tin những cam kết đó là khả thi trên thực tế. Cũng không loại trừ mục đích cam kết đó chỉ là cam kết đại, nhằm mục đích lôi kéo khách hàng tham gia giao dịch. Trong trường hợp đó, mức độ rủi ro càng lớn hơn và khó lường hết.

Đại Chơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬