Phù Cát (Bình Định): Rừng phi lao ven biển từ từ “chui” vào lò than

(PLO) - Mặc dù ngành chức năng và chính quyền địa phương có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, bảo vệ rừng phi lao (rừng dương) ven biển thuộc địa phận xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, nhưng nhiều người vẫn lén lút vào rừng chặt phá.
Nhiều cây keo có đường kính gốc từ 20cm - 30cm bị đốn hạ Nhiều cây keo có đường kính gốc từ 20cm - 30cm bị đốn hạ

“Bắn tỉa” rừng vào đêm khuya

Cuối tháng 10/2017, chúng tôi về thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh tìm hiểu thông tin rừng phi lao ven biển nơi đây đang từ từ “chui” vào lò hầm than. Đi dọc tuyến quốc lộ 19B - trước kia là đường trục Khu kinh tế 

Nhơn Hội - chúng tôi không thấy dấu hiệu khác thường; rừng phi lao ven 2 bên đường vẫn xanh tốt, yên ắng. Thế nhưng, khi vào sâu bên trong rừng, về hướng Đông khoảng 150m - 200m, chúng tôi phát hiện hàng trăm cây phi lao đã bị chặt hạ tận gốc. Trong đó, hầu hết là các cây có

đường kính gốc từ 5cm - 10cm; ngoài ra, cũng có một số cây khá lớn, đường kính gốc khoảng 20cm - 30cm. Các đối tượng không chặt cây phi lao tại một vị trí tập trung, mà thường chặt theo kiểu “da beo”, rải rác nhiều nơi với số lượng từ 3 - 5 cây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực rừng phi lao ven biển đã và đang bị chặt phá thuộc khoảnh 3, tiểu khu 281b, tọa lạc tại thôn Phú Hậu (xã Cát Chánh). Khu vực này có diện tích hơn 55ha - nằm giữa 2 khu đất đã được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Một thành viên Thanh niên Bình Định và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành Châu thuê để triển khai dự án du lịch - do Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Phù Cát quản lý, bảo vệ. Người chặt phá rừng hầu hết ở thôn Phú Hậu; lợi dụng nhà ở gần rừng nên khoảng từ 9 giờ đêm đến 3 giờ sáng, các đối tượng lén vào rừng chặt cây, cắt thành khúc ngắn rồi chở về nhà hầm than.

Ông T., trú xã Cát Chánh - người nhiều năm tham gia công tác bảo vệ rừng phi lao ven biển, tiết lộ: “Có khoảng 20 người dân ở thôn Phú Hậu thường xuyên vào rừng chặt phi lao mang về nhà hầm than; họ thường đợi lúc đêm khuya mới làm. Chúng tôi biết tên, biết mặt hầu hết những người này nhưng do không thể phát hiện, bắt quả tang nên chẳng làm gì được. Khi chúng tôi báo cho địa phương và ngành chức năng, những người này còn có lời lẽ chửi bới, hăm dọa”. 

Khó ngăn chặn, xử lý

Ông Đinh Hữu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Chánh nhìn nhận: Các lò hầm than ở thôn Phú Hậu và thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) hàng ngày vẫn hoạt động và sử dụng nguyên liệu chủ yếu là gỗ phi lao. Thế nhưng, chính quyền địa phương và ngành chức năng khó xử lý vì chưa có cơ sở chứng minh đây là nguồn nguyên liệu do người dân chặt trộm. Bởi thời gian gần đây, một số đơn vị được tỉnh cho thuê đất tại khu vực rừng dương ven biển triển khai thi công mặt bằng. Quá trình làm, họ được phép chặt một số cây phi lao; sau đó bán lại cho người dân địa phương có nhu cầu sử dụng. Điều này khiến việc chứng minh đâu là nguồn phi lao hợp pháp, đâu là nguồn bất hợp pháp rất khó khăn.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thu Công, Giám đốc BQLRPH huyện Phù Cát cho biết: BQLRPH huyện ký hợp đồng giao khoán với 2 cá nhân ở thôn Phú Hậu để quản lý, bảo vệ rừng; ngoài ra, cán bộ của Ban thường xuyên trực tiếp về địa bàn phối hợp làm nhiệm vụ. Tổ bảo vệ rừng tuần tra cả ngày lẫn đêm, nhưng do diện tích rộng và nhiều lối ra vào rừng nên rất khó phát hiện, bắt quả tang. Đơn cử, vào đêm 21/8, trong lúc tuần tra, tổ bảo vệ phát hiện hơn 10 người dùng cưa tay cưa trộm cây phi lao. Ngay lúc đó, các đối tượng lập tức tháo chạy nhiều hướng, bỏ lại hiện trường 17 cây phi lao vừa đốn hạ.

“Rừng phi lao ở gần khu dân cư, cạnh đường trục khu kinh tế, có nhiều lối ra vào; đây là điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng lén lút vào chặt trộm. Mặt khác, các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm khuya mới chặt trộm nên rất khó ngăn chặn, xử lý. Do đó, dù BQLRPH và tổ bảo vệ rừng có nhiều cố gắng nhưng tình trạng chặt trộm cây phi lao còn xảy ra. Tới đây, chúng tôi chỉ đạo tổ bảo vệ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát; đồng thời, đề nghị UBND xã Cát Chánh, lực lượng kiểm lâm địa bàn (thuộc Hạt Kiểm lâm Phù Cát) phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý; quyết tâm bảo vệ tốt diện tích rừng phi lao ven biển mà UBND tỉnh đã giao cho Ban quản lý”, ông Công cho biết thêm. 

Dương Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).