Sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội): 3 năm, cơ quan tố tụng vẫn… “loanh quanh”

(PLO) - Trước những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của nguyên 6 lãnh đạo thôn Đồng Chầm (xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) thời gian từ 2012-2014, UBND huyện đã chuyển hồ sơ đến Công an huyện Sóc Sơn điều tra. Hiện vụ án đã được Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Sóc Sơn thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đã gần 3 năm, các cơ quan tố tụng vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội): 3 năm, cơ quan tố tụng vẫn… “loanh quanh” Khu đất phân lô, lãnh đạo thôn bán trái thẩm quyền cho 14 hộ dân

Bán đất trái thẩm quyền, thu hàng tỷ đồng?

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Chầm, nguyên 6 lãnh đạo thôn giai đoạn năm 2012-2014 đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Cụ thể, ban lãnh đạo thôn đã bán trái thẩm quyền 14 lô đất (diện tích 150m2/lô) cho 14 hộ dân thu về số tiền hàng tỷ đồng. Một số hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà kiên cố và sinh sống từ thời điểm đó đến nay. 

Ngoài ra, người dân còn “tố” lãnh đạo thôn Đồng Chầm bán đất cho ông Trần Văn Sơn (ngụ thôn Đồng Chầm), sau đó gia đình ông này đã xây dựng lấn chiếm đường bê tông của xóm, lấn chiếm mương thoát nước sân vận động của thôn. Những việc làm này đã gây bức xúc trong nhân dân suốt một thời gian dài. 

Tại kết luận số 353/KL-UBND ngày 23/6/2015, UBND xã Tiên Dược khẳng định hai nội dung tố cáo trên của người dân là có cơ sở. 

Tiếp đó tại Thông báo số 338/TB-UBND ngày 11/11/2015, UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, nội dung tố cáo lãnh đạo thôn Đồng Chầm (ông Nguyễn Minh Sức, ông Hoàng Văn Can) trong thời gian từ 2012-2014 đã bán đất trái phép cho 14 hộ, thu số tiền hàng tỷ đồng để chi tiêu là có cơ sở. 

UBND huyện nhận thấy, việc lãnh đạo thôn Đồng Chầm thu tiền của 14 hộ (trong đó có biên bản giao đất cho 13 hộ) là vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 37 Luật Đất đai 2003, có dấu hiệu của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 282, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Kết luận của UBND huyện cũng khẳng định nội dung tố cáo của người dân về việc lãnh đạo thôn ký hợp đồng trái phép cho ông Trần Văn Sơn, để gia đình ông Sơn xây dựng lấn chiếm đường bê tông của xóm, lấn chiếm mương thoát nước sân vận động là có cơ sở. 

Tại thông báo trên, UBND huyện cũng chỉ đạo giao Công an huyện xác minh, kết luận những nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật; giao UBND xã Tiên Dược chỉ đạo ban lãnh đạo thôn Đồng Chầm kiểm tra, chấm dứt hợp đồng thuê đất trái thẩm quyền với hộ ông Trần Văn Sơn. Kiểm tra phần diện tích của công trình vi phạm, lấn chiếm đường bê tông và mương thoát nước của sân vận động, lập hồ sơ, kiến nghị phương án xử lý.   

UBND xã Tiên Dược “phớt lờ” chỉ đạo xử lý công trình vi phạm, lấn chiếm 

Tuy nhiên, đến tháng 9/2017 nghĩa là gần 2 năm sau khi có thông báo “có dấu hiệu hình sự” của UBND huyện, người dân thôn Đồng Chầm chưa thấy vụ việc được  xử lý nên tiếp tục có đơn thư gửi các ngành chức năng. Ngày 27/10/2017, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 1995/UBND-TTr về việc trả lời đơn thư của công dân. 

Văn bản trên nêu rõ, căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 25/01/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã có kết luận điều tra số 35/KLĐT-KT và chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ án đến VKSND huyện Sóc Sơn đề nghị truy tố 6 bị can là nguyên lãnh đạo thôn Đồng Chầm có vi phạm pháp luật đất đai. Ngày 11/10/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Sóc Sơn có quyết định số 15/QĐ/VKS trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được TAND huyện Sóc Sơn thụ lý, giải quyết.

“Đến nay vụ việc đã được gần 3 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy những người gây ra sai phạm bị xử lý theo quy định pháp luật. Không biết vụ việc này liệu có bị chìm xuồng hay không? Ngoài ra, nội dung UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo tại Thông báo số 338/TB-UBND ngày 11/11/2015 chúng tôi cũng chưa thấy UBND xã có động thái để xử lý, giải quyết”, một người dân thôn Đồng Chầm bức xúc cho biết.

Cần sớm đưa vụ án ra xét xử

Trao đổi về vụ việc, ông Trịnh Xuân Phúc (phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) xác nhận và cho biết vụ việc đã được UBND huyện giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn điều tra xử lý. 

Ông Phúc cũng thẳng thắn thừa nhận UBND xã có thiếu sót trong việc thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, đặc biệt là việc xử lý trường hợp xây dựng, lấn chiếm đường bê tông và mương thoát nước của sân vận động của hộ ông Trần Văn Sơn. 

Về hướng xử lý 14 lô đất (trong đó có biên bản giao đất cho 13 hộ) được giao trái thẩm quyền, ông Phúc cho biết UBND xã đang chờ vụ việc sai phạm của lãnh đạo thôn Đồng Chầm được Tòa án xét xử xong, sau đó xã mới có hướng báo cáo, xử lý. 

Tuy nhiên, điều khó hiểu là ngay sau thời điểm lãnh đạo thôn Đồng Chầm bán đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Tiên Dược đã nắm bắt được sự việc, nhưng lại không lập tức xử lý. Dư luận đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn của chính sách. Có hay không sự “móc ngoặc”, “bật đèn xanh” cho sai phạm?

Trao đổi về vụ việc, đại diện VKSND huyện Sóc Sơn cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND huyện Sóc Sơn thụ lý giải quyết vào tháng 11/2017. Mới đây, VKSND huyện cũng có đôn đốc phía TAND cùng cấp sớm đưa vụ án ra xét xử.

Cung cấp thông tin về tiến trình giải quyết vụ án, bà Ngô Thị Hồng (Phó Chánh án TAND huyện Sóc Sơn) cho biết, hiện vụ việc đang được Tòa án thụ lý giải quyết. Lý do đến thời điểm này vụ việc chưa được đưa ra xét xử là do hiện phía Tòa án và VKSND cùng cấp đang có quan điểm trái chiều nhau về việc định giá tài sản (14 lô đất được giao trái thẩm quyền), từ đó đưa ra khung hình phạt đối với 6 bị cáo. Bà Hồng cũng cho biết, theo dự kiến, đến tháng 8/2018, vụ án sẽ được đưa ra xét xử. 

Dư luận cũng như người dân địa phương đang mong chờ những người cầm cán cân pháp luật sớm đưa vụ án ra xét xử và có phán quyết công minh, đúng theo quy định pháp luật, xử lý dứt điểm những sai phạm liên quan.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Châu Long - Duy Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬