Phú Yên: Vây công ty, tìm “thủ phạm” đầu độc 600.000 con tôm hùm

(PLO) - Suốt nhiều ngày, hàng trăm người dân ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) đã tập trung tại cơ sở chế biến thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (Cty Nguyễn Hưng), đóng tại xã Xuân Phương để yêu cầu làm rõ có hay không việc công ty này xả thải ra môi trường làm chết hàng loạt tôm hùm nuôi của dân, thiệt hại ước tính cả trăm tỷ đồng hay không?
Phú Yên: Vây công ty, tìm “thủ phạm” đầu độc 600.000 con tôm hùm Người dân thiệt hại cả trăm tỷ đồng vì tôm hùm chết hàng loạt.

Đang tích cực làm rõ

Ông Nguyễn Minh Phát - Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên) cho biết, tính đến chiều ngày 29/5, đã có đến 609.800 con tôm hùm nuôi sắp thu hoạch của hàng trăm hộ dân ở thị xã Sông Cầu bị chết. Trong đó, nhiều nhất là xã Xuân Phương có 467.000 con, còn lại là xã Xuân Yên có 142.800 con. Tôm hùm nuôi của người dân bắt đầu chết từ khoảng giữa tháng 5 đến nay.

Ông Nguyễn Văn Định ở thôn Phước Lý (phường Xuân Yên) cho biết, khoảng hơn 10 ngày trước, tôm hùm sắp xuất bán của gia đình bắt đầu chết. Đến nay, 15 lồng nuôi với hơn 1000 con tôm hùm đã chết sạch. 

“Cả tỷ đồng dành dụm, vay ngân hàng tiêu tán hết rồi. Nhiều con tôm hùm đã nặng gần 1kg, thương lái đang chuẩn bị đến cân mua. Vậy mà chỉ sau mấy đêm đã không còn gì”, ông Định buồn bã cho biết.

Tại thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương), hàng loạt hộ nuôi đang gắng gom tôm hùm đem bán gỡ gạc vốn. “Cũng chỉ bán được những con mới chết, chứ tôm đã đứt lìa đầu thì chẳng ai mua. Giá tôm hùm sao hiện 1,5 triệu đồng/kg, còn tôm mới chết chỉ bán được 400.000 đồng/kg. Cứ mỗi lồng tôm chết trắng là cầm chắc lỗ gần trăm triệu đồng”, ông Nguyễn Bình ứa nước mắt nói.

Theo ông Phát, kết quả kiểm tra của Trung tâm Giống - Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đối với mẫu nước lấy tại vùng có tôm hùm chết cho thấy môi trường nước ở đây bị ô nhiễm trầm trọng. Cụ thể, hàm lượng ôxy hòa tan quá thấp, ở tầng đáy chỉ 1,5 mmg ôxy/lít, tầng mặt chỉ 2,5 mmg ôxy/lít; trong khi hàm lượng trung bình trong môi trường thủy sản phải là 5 mmg ôxy/lít. Các chỉ tiêu NH 3 , PO 4 … đều vượt ngưỡng cho phép.

Sáng ngày 29/5, UBND thị xã Sông Cầu đã tổ chức đối thoại với người nuôi tôm hùm ở địa phương. 

Ông Phạm Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho biết: “Hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh đang làm rõ nguyên nhân, trong đó có việc kiểm tra, xác định cơ sở chế biến thủy sản của Cty Nguyễn Hưng có xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước nuôi thủy sản hay không. Chính quyền cam kết sẽ giải quyết sự việc một cách trung thực, khách quan, sớm có kết quả trả lời cho bà con”, ông Kiên nói.

Hàng trăm người dân bao vây Cty Nguyễn Hưng.

Vận chuyển nước thải chưa đúng quy trình

Trao đổi với PV về sự việc, ông Nguyễn Hưng Hòa - Giám đốc Cty Nguyễn Hưng cho biết, hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chế biến thủy sản có công suất 80m3/ngày nhưng hiện chỉ hoạt động thải ra lượng nước khoảng 12 - 40m3/ngày.

Tất cả nước thải của cơ sở được tập trung về bể thu gom, sau đó được chuyển sang bể điều hòa, bể kỵ khí, rồi chuyển sang bể anoxit khử nitơ, đến bể aerotank xử lý COD, BOD rồi chuyển đến bể lắng, bể khử trùng và cuối cùng là bể sinh học.

Theo quy trình trên, nước thải sau khi xử lý đến bể sinh học sẽ đạt tiêu chuẩn B. Tại đây, đơn vị tiếp tục xử lý bằng cách thả bèo và cá, sau đó công ty tận dụng nước này để tưới cây và vệ sinh nhà máy.

Tuy nhiên, điều đáng nói, từ 2 tháng qua, Cty Nguyễn Hưng tiến hành khắc phục bể khử trùng, bể lắng và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chế biến thủy sản lên 120m3/ngày nên chỉ xử lý đến công đoạn aerotank. Sau đó, đơn vị dùng xe bồn vận chuyển lượng nước thải này đến nhà máy bột cá Phú Bình (cơ sở 2 của Nguyễn Hưng tại xã Xuân Cảnh) để tiếp tục xử lý.

Ông Hòa thừa nhận, việc vận chuyển nước thải trên chưa được báo cáo với cơ quan chức năng, chưa đúng quy trình.

“Đây chỉ là giải pháp tình thế trong quá trình nâng cấp hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, mục đích làm sao để hệ thống xử lý đạt kết quả cao nhất. Việc tôm, cá ở thị xã Sông Cầu bị chết trong thời gian qua đã có cơ quan chức năng kết luận. Vấn đề bà con nghi ngờ công ty xả thải ra môi trường, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra. Nếu kết luận công ty vi phạm, chúng tôi chấp nhận bị xử lý theo luật định”, ông Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Minh Phát cho biết: “Dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả xét nghiệm đối với mẫu nước thải của Cty Nguyễn Hưng. Lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo khi có kết quả, nếu Cty Nguyễn Hưng sai đến đâu thì xử lý đến đó”.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬