Nghệ An: Thi công giải phóng mặt bằng… kéo sập tường nhà dân

(PLO) - Trong lúc thi công giải phóng mặt bằng cho một dự án, ngôi nhà 2 tầng bị sập một mảng tường lớn, kết cấu và nhiều hạng mục trong ngôi nhà bị phá vỡ. Việc thỏa thuận đền bù chưa xong, cả gia đình không dám sống trong ngôi nhà cũ, phải đi thuê nhà trọ để ở. 
Nghệ An: Thi công giải phóng mặt bằng… kéo sập tường nhà dân Phần tường ngay bên cạnh giường ngủ gia đình ông Tấn sập một mảng lớn

San mặt bằng, kéo sập tường nhà dân

Ông Phạm Văn Tấn (SN 1946, trú tại khối 3, phường Đội Cung, TP Vinh) có đơn gửi các cấp chính quyền phản ánh về việc trong quá trình tháo dỡ phần nhà của Công ty ĐT&PT Miền Trung (gọi tắt là Cty Miền Trung) đã làm sập một phần ngôi nhà của ông, hư hại nhiều hạng mục kết cấu. 

Sáng 21/7, ông Tấn dậy sớm hơn thường ngày để đi khám bệnh, còn những người trong gia đình đều đi làm. Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, khi trở về thì thấy ngôi nhà bị sập một mảng tường cùng nhiều người khác đang khiêng đất, đá ra khỏi nhà mình. Ông tá hỏa khi biết, phần tường nhà nơi phòng ngủ của ông bị sập một khoảng lớn, cùng với đó là hệ thống cầu thang, phần giằng của ngôi nhà bị nứt nẻ, hư hại.

“May mà hôm đó không có ai ở nhà, tui thường ngày ngủ dậy muộn, nhưng bữa đó dậy sớm để đi khám bệnh chứ không mà nằm trên giường thì giờ này không biết sẽ ra sao? Thi công không thông báo cho người dân, không che chắn làm bụi mù mịt, không có biện pháp bảo vệ khiến dân chúng tôi bức xúc lắm rồi…”, ông Tấn nói. 

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Tấn đã báo cáo chính quyền địa phương, theo đó UBND phường Đội Cung cùng các bên liên quan đã có mặt lập biên bản hiện trường vụ việc. Biên bản nêu rõ: Vào hồi 8h30 phút ngày 21/7/2016, UBND phường Đội Cung nhận được tin báo của người dân tại số nhà 24 đường Nguyễn Thái Học, đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng.

Tại thời điểm kiểm tra, bên đơn vị thi công phá dỡ công trình đã làm sập một phần bức tường phía Đông của gia đình ông Phạm Văn Tấn với diện tích khoảng 11,7m2. Toàn bộ phần mái và tường tầng 2 bị bóc tách, rạn nứt ngang nhà. Phía trước nhà bị nứt dọc…Phía gia đình cho rằng, đơn vị thi công làm ẩu, khi tháo dỡ không chú ý đến các hộ xung quanh. Yêu cầu phía đơn vị thi công và Công ty Miền Trung phải làm lại nhà cho gia đình... 

Bao giờ mới được giải quyết?

Ngày 1/8, đại diện UBND phường Đội Cung đã chủ trì buổi làm việc giữa gia đình ông Tấn và các bên liên quan. Tại các buổi làm việc, phía Công ty Miền Trung đều cho rằng: Giữa công ty và bên thi công có văn bản hợp đồng thi công, đề nghị phía đơn vị thi công và gia đình tiến hành thỏa thuận với nhau.

Ông Võ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho biết, sau khi nhận được thông tin thì phường đã tổ chức hai buổi hòa giải để thống nhất phương án đền bù. Phía Công ty Miền Trung đã đề nghị mời đơn vị kiểm định để giám định thiệt hại và sẽ đền bù trên cơ sở kết quả giám định. Khi đơn vị giám định đến làm việc thì gia đình không đồng ý mà yêu cầu Công ty Miền Trung làm lại ngôi nhà nên hai bên chưa thống nhất được phương án đền bù.

Liên hệ làm việc với Công ty Miền Trung, người phụ nữ tên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tự xưng là Trưởng phòng tổ chức cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc đã cử cán bộ đến hiện trường, phối hợp với chính quyền và đơn vị thi công thỏa thuận cùng với gia đình giải quyết vụ việc. Theo bà Hạnh,  công ty đã có thỏa thuận hợp đồng với ông Trần Văn Đàm (trú tại Cửa Lò, Nghệ An) để thi công việc san lấp mặt bằng phục vụ dự án.

“Trách nhiệm trong vụ việc thuộc về phía đơn vị thi công và gia đình, hai bên tự thỏa thuận với nhau việc đền bù, công ty cũng muốn hai bên thỏa thuận đền bù với nhau. Nếu như thỏa thuận được thì công ty sẽ hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho gia đình với những thiệt hại đã xảy ra…”, bà Hạnh cho biết thêm.

Khi phóng viên đề nghị được xem bản hợp đồng thi công với ông Trần Văn Đàm thì bà Hạnh cho biết là cán bộ khác phụ trách, mình mới nhận nhiệm vụ nên chưa tiếp nhận hồ sơ và hẹn phóng viên lúc khác đến sẽ cung cấp hồ sơ đầy đủ. Theo lời hẹn, phóng viên tiếp tục đến công ty vào chiều 4/8, bà Hạnh cho biết Tổng Giám đốc đang đi “tiếp khách” và bảo phóng viên ngồi chờ. Nhưng sau vài tiếng đồng hồ chờ đợi vẫn không thấy bóng dáng vị Tổng Giám đốc đâu? 

Được biết, Công ty ĐT&PT Miền Trung đang san lấp mặt bằng để thực hiện dự án Trung tâm thương mại – Văn phòng cho thuê – nhà ở và chung cư (Saigon Sky). Hiện nay, gia đình ông Tấn không dám sinh hoạt trong ngôi nhà kết cấu bị ảnh hưởng, đã phải ra ngoài thuê trọ khiến cuộc sống bị đảo lộn và ảnh hưởng đến việc kinh doanh hàng ngày mà không biết đến bao giờ quyền lợi của mình mới được giải quyết thỏa đáng? 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬