Nghệ An: Dân mỏi mòn chờ cải tạo đất để sản xuất và bồi thường thiệt hại

(PLO) - Một phần diện tích đất hai lúa của người dân xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) gần một năm nay không thể sản xuất vì đất của dự án trôi xuống. Nhiều công văn đôn đốc, nhiều cuộc họp diễn ra nhưng nhà thầu vẫn chây ỳ đền bù và cải tạo đất cho bà con. 
Nghệ An: Dân mỏi mòn chờ cải tạo đất  để sản xuất  và bồi thường thiệt hại Diện tích đất lúa bị bùn đất ngập sâu không thể sản xuất được

Gần một năm chờ được đền bù

Tìm hiểu, được biết gia đình ông Hồ Viết Sơn có hơn 2 sào ruộng mỗi năm thu hơn hơn 6 tạ lúa, nhưng đã hơn 1 năm nay không thể sản xuất được. “Đất năm mô cũng làm lúa được, nhưng do đất đá của Dự án đường lên núi Đại Tuệ trôi xuống năm ngoái khiến không thể làm lúa được. Phía công ty nói sẽ hỗ trợ hoa màu và cải tạo lại đất, rứa mà một năm rồi không thấy chi. Đất đỏ được múc lên nhưng không hết thì lúa không thể phát triển được, cứ mỗi mùa mưa đến đất lại trôi vô ruộng…”, ông Phương chia sẻ. 

Hiện cánh đồng Con Sen nhiều mảnh ruộng để cỏ mọc không sản xuất, mương nước thủy lợi bị đất đá bồi đắp mặc dù mương thủy lợi mới được xã bỏ kinh phí thuê máy múc để khơi dòng, tránh bị tắc ứ nước chảy ngược lại. Tuy nhiên, sau trận bão số 10 vừa qua đất đá lại trôi vào khiến lòng kênh nhiều đoạn không chảy được. Được biết, tháng 10/2016, nhân dân xóm 7, 8 và 9 gửi đơn lên chính quyền xã Nam Anh để kiến nghị. 

“Cty Hòa Hiệp đã làm việc với người dân và hứa sẽ đền theo năng suất, nhưng đến nay vẫn chưa có. Năm nay, đợt bão số 10 mưa cũng làm đất đá trôi xuống làm lấp mương, tiếp tục trôi vào ruộng của người dân… Nguyện vọng của chúng tôi là được cải tạo lại đất bị bồi lấp để tiếp tục sản xuất và đền bù năng suất đối với diện tích bị ảnh hưởng trong năm 2016-2017…”, ông Nguyễn Đình Phương, Xóm trưởng xóm 8 xã Nam Anh cho biết.

Nhà thầu thất hứa?

Ông Nguyễn Đình Hào – cán bộ địa chính – giao thông xã Nam Anh cho biết, sự việc đã diễn ra từ năm trước, diện tích đất lúa bị ảnh hưởng lớn, hiện đã cải tạo được một phần. Nguyên nhân là do nhà thầu đổ đất thải không đúng chỗ, đổ ta luy âm nhiều, khi mưa lụt thì đất trôi xuống bồi lấp ruộng của người dân.

 Ngày 19/10/2016, Ban quản lý dự án, đại diện UBND huyện Nam Đàn, chính quyền xã, đại diện nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát đã có buổi làm việc và thống nhất phương án xử lý: Cty TNHH Hòa Hiệp, UBND xã Nam Anh, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An cần làm rõ trách nhiệm và hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân. Thời gian thực hiện trước ngày 10/11/2016, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý xong.

Ngày 7/11/2016, Sở GTVT Nghệ An có Công văn số 3514 gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử lý thiệt hại do mưa bão số 4 gây ra tại Dự án đường du lịch sinh thái núi Đại Tuệ, nêu: Đối với đất đá trôi làm ảnh hưởng phần vườn của các hộ dân: do công trình đang thi công, chưa dọn dẹp hết phần đất thải ở bên mái ta luy âm nên khi gặp mưa đã làm trôi đất đá vào vườn một số hộ dân. Cty TNHH Hòa Hiệp cùng với UBND xã Nam Anh, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An sẽ cùng với các hộ dân kiểm tra làm rõ trách nhiệm và hỗ trợ một phần thiệt hại. 

Ngày 24/1/2017, đại diện nhà thầu và UBND xã lập biên bản kiểm kê thì có 13 hộ dân bị ảnh hưởng không cải tạo được với diện tích 14.195m2, có 27 hộ đã tiến hành cải tạo diện tích 20.936m2. Ngày 14/4/2017, UBND xã Nam Anh có Văn bản số 06 gửi UBND tỉnh, Sở GTVT Nghệ An và các đơn vị liên quan đề nghị xử lý khắc phục đất bồi lấp diện tích trồng lúa do thi công Dự án đường du lịch sinh thái núi Đại Tuệ, nêu: Đến nay đã hết vụ xuân chuẩn bị kế hoạch sản xuất hè thu, thời tiết khô ráo, nhưng Cty Hòa Hiệp chưa kiểm tra phối hợp để cải tạo trả lại đất cho các hộ dân sản xuất.

 Ngày 17/8/2017, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An chủ trì làm việc, trong đó có việc xử lý thiệt hại do ảnh hưởng của dự án và bão số 4 gây ra và đề nghị Ban QLDA chỉ đạo Cty Hòa Hiệp hỗ trợ bồi thường thiệt hại đất ruộng đồng Con Sen (khoảng 1,4ha) bị bồi lấp do mưa lũ năm 2016 gây ra xong trước ngày 15/9/2017. Tuy nhiên, đến nay cánh đồng vẫn ngập sâu, dân vẫn chưa được đền bù. 

Qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng dự án 3 (BQL Dự án các công trình giao thông - Sở GTVT Nghệ An) cho biết, đã nhiều lần nhắc nhở đơn vị thi công tiến hành đền bù, hỗ trợ cho dân. Theo thỏa thuận thì Cty Hòa Hiệp phải hỗ trợ đền bù gần 60 triệu đồng, hiện đã chuyển về xã 20 triệu đồng, còn thiếu khoảng 40 triệu đồng. 

UBND tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc trên, để người dân có đất sản xuất, tránh gây bức xúc trong nhân dân và mất niềm tin vào các cấp chính quyền. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376