Lãnh đạo thôn tự ý bán đất công lấy kinh phí sửa đình làng

(PLVN) - Do không đủ kinh phí sửa chữa đình làng Yên Lũng (xã An Khánh – Hoài Đức) nên lãnh đạo thôn Yên Lũng đã họp Hội nghị Quân dân chính, thống nhất bán đất khu vực ao Cổng Me cho doanh nghiệp. Liên quan tới sự việc này, Công an huyện Hoài Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ thôn Yên Lũng.
Lãnh đạo thôn tự ý bán đất công lấy kinh phí sửa đình làng Đình làng Yên Lũng sau khi được sửa chữa.

Vi phạm vì lo đình sập đổ

Xuất phát từ việc đình làng Yên Lũng có tuổi đời gần 400 năm tuổi xuống cấp, có nguy cơ sập đổ và rất cần tu sửa. Các cụ cao tuổi trong làng có mong muốn được sửa  chữa ngôi đình cho được khang trang như những ngôi đình của các làng kế bên. Đồng ý với quan điểm của các cụ cao niên trong làng, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã làm báo cáo xin lãnh đạo UBND xã An Khánh phê duyệt chủ trương bán lô đất kẹt để lấy kinh phí tu sửa đình.

Theo báo cáo về việc tu sửa đình của cấp uỷ thôn gửi UBND xã An Khánh ngày 22/9/2016, thay mặt nhân dân thôn Yên Lũng, lãnh đạo thôn đề xuất “Định giá một số miếng đất kẹt. Nếu huy động tiền làm công trình không đủ thì qui đổi trả đất đó thanh toán cho công trình”. Dựa theo nội dung báo cáo này, ý kiến của UBND xã An Khánh thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn Yên Lũng và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ.

Mặc dù chỉ được lãnh đạo UBND xã đồng ý với đề xuất và đang đề nghị cấp trên xem xét, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã đã bán cho bên thi công công trình là Công ty  Cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn Hoá (Cty DVVH) hơn 700m2 đất công do HTX quản lý. Sau khi nhận được lô đất trên, Công ty DVVH đã san lấp, phân lô và bán cho các cá nhân thu về số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Việc bán đất, giao đất của cấp uỷ thôn Yên Lũng khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai. Sau khi có phản ánh của người dân, UBND huyện Hoài Đức mới tiến hành kiểm tra và xử lý, đến khi UBND huyện ra Công văn hoả tốc số 2490/UBND ngày 5/4/2018 về xử lý vi phạm đất đai tại thôn Yên Lũng thì sự việc đổi đất công lấy công trình này mới dừng lại.

Ngày 6/4/2018, UBND xã An Khánh ban hành Văn bản số 45/UBND về việc chỉ đạo cán bộ, công chức xã có liên quan và lãnh đạo thôn Yên Lũng nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức, đồng thời yêu cầu lãnh đạo thôn Yên Lũng báo cáo quá trình vi phạm.

Ngày 9/4/2018, lãnh đạo thôn Yên Lũng đã có báo cáo gửi UBND xã, trong đó tiến hành khắc phục hậu quả: Hủy bỏ các văn bản có liên quan đến việc đổi đất và bổ sung phụ lục hợp đồng xây dựng giữa thôn Yên Lũng với Cty DVVH (thể hiện trong biên bản về việc hủy bỏ biên bản bàn giao đất giữa thôn Yên Lũng và Công ty DVVH ngày 08/4/2018 và phụ lục hợp đồng ngày 07/4/2018); Tiến hành san gạt khu vực vi phạm, trả lại nguyên trạng như trước khi vi phạm xong trước ngày 10/4/2018; Công ty DVVH đã lập biên bản thỏa thuận về việc trả lại tiền bán đất cho các hộ dân; Thôn Yên Lũng đã trao trả lại UBND xã diện tích vi phạm tại khu vực Ao Cổng Me để UBND xã quản lý.

Cùng với đó, về phần kinh phí để trả lại các hộ dân đã mua đất, các ông Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chủ tịch HĐQT HTX và Công ty DVVH phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 10.153.090.000 đồng.

Nhận thấy đây là việc làm trái thẩm quyền và sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo địa phương, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu UBND xã An Khánh khắc phục hậu quả và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đồng thời, giao Công an huyện làm rõ sự việc.

Theo báo cáo của Công an huyện Hoài Đức, ngày 17/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ban hành Quyết định số 106 về việc khởi tố vụ án hình sự với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bị can với các ông: Nguyễn Viết Hùng – Trưởng thôn Yên Lũng, Trương Xuân Kỳ - Bí thư Chi bộ thôn, Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch HĐQT HTX.

Lãnh đạo xã bị liên luỵ

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Hoán – Chủ tịch UBND xã An Khánh. Tại cuộc trao đổi, ông Hoán cho biết: “Việc lãnh đạo thôn Yên Lũng bán đất là hoàn toàn do họ làm, việc tôi phê duyệt vào “Báo cáo về việc tu sửa đình làng thôn Yên Lũng” ngày 22/9/2016 thì tôi cũng nói rõ là chỉ thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ. Chứ không phải tôi phê duyệt cho làm.”

Tuy nhiên, việc để xảy ra việc bán đất công trái thẩm quyền trên địa phương, ông Hoán cũng cho rằng: “ Để xảy ra vi phạm, trước hết trách nhiệm thuộc về tôi và công chức địa chính xã. UBND xã sẽ nghiêm túc nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm”.

Trước sự việc trên, lãnh đạo xã cũng cho biết thêm ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã đã lập tức yêu cầu lãnh đạo thôn khắc phục hậu quả triệt để, không để cá nhân hay tổ chức nào phải chịu thiệt hại về hành vi do cấp uỷ thôn gây ra.

Trước sự việc trên, Báo PLVN Chủ nhật kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, từ đó góp phần cảnh báo và hạn chế được các sai phạm về đất đai tại các địa phương khác, tránh cho các lãnh đạo thôn khác lâm vào tình trạng giống như thôn Yên Lũng.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong
(PLVN) - Ngày 1/12, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Nam (30 tuổi, trú xóm Quán Vuông 1, xã Trung Hội, huyện Định Hóa) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Ngày 1/12, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm mới 5 Giám đốc các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận Tải; Y tế; Lao động Thương binh và Xã hội; Thanh tra tỉnh.
EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

(PLVN) - EASY CREDIT,  thương hiệu vay tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì xã hội như tích cực tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt “Vì miền Trung thân yêu”…

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬