Hai vụ án “cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn: Trùng hợp nhiều dấu hiệu oan, sai

(PLO) - TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang chuẩn bị mở lại 2 phiên tòa xét xử hai vụ án “cố ý gây thương tích” mà các bị cáo đang có đơn kêu oan quyết liệt. Đáng nói hơn, tuy xảy ra ở địa bàn hai xã khác nhau nhưng hai vụ án này lại có những dấu hiệu oan sai khá trùng hợp.
Hai vụ án “cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn: Trùng hợp nhiều dấu hiệu oan, sai Ông Nhỡ bị thương ở đầu (tổn hại 5% sức khỏe) nhưng CQĐT không tìm được thủ phạm.

Chấn thương “tự vẽ”

Theo Cáo trạng (lần 1) của VKSND huyện Sóc Sơn thì vào ngày 6/5/2014, chị Bùi Thị Thu Thương (trú tại xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị Đỗ Phương Nhỡ (SN 1950) cùng hai con là Đỗ Phương Hạnh, Đỗ Phương Hòa dùng cọc hàng rào, gậy đánh vào đầu.

Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Hà Nội (TTPY Hà Nội) có Kết luận giám định (KLGĐ) cho rằng chị Thương bị tổn hại 25% sức khỏe do “chấn thương vùng đầu gây máu tụ trong bán cầu não trái”.

Nhưng do có tố cáo quyết liệt từ phía bị cáo, Cơ quan điều tra Công an (CQĐT CA) huyện Sóc Sơn và VKSND huyện Sóc Sơn đã phải thừa nhận chị Thương không hề bị “tụ máu trong bán cầu não” như KLGĐ pháp y ban đầu. Tuy nhiên, chỉ dựa vào một công văn của TTPY và biên bản xác minh, cả hai cơ quan này vẫn đồng tình cáo buộc 3 bố con ông Nhỡ và cho rằng bị hại Thương bị tổn hại 15% sức khỏe do “hội chứng sau chấn động sọ não điều trị ổn định”.

Cho rằng công văn của TTPY không phải là chứng cứ theo quy định, cả 3 bị cáo tiếp tục kêu oan. TAND huyện Sóc Sơn đã phải trả hồ sơ lần thứ 2, yêu cầu giám định lại để xác định thương tích của bị hại và Viện Pháp y quốc gia có KLGĐ thể hiện chị Thương bị 2% sức khỏe. 

Tuy nhiên, các luật sư (LS) đã cho rằng KLGĐ này là không có giá trị, có nhiều mâu thuẫn bởi khi giám định không có đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định; bệnh án thể hiện chị Thương “không có dấu hiệu não bị chấn thương hoặc hội chứng chấn động não” và tại thời điểm giám định thì “các chấn thương trên cơ thể không còn dấu vết và không để lại di chứng” nên chị Thương không thể có “hội chứng chấn động não sau điều trị đã ổn định” (tổn hại 2% sức khỏe) được.

Trước việc bị hại được “vẽ” thêm chấn thương như trên, các bị cáo đã có đơn kêu cứu cho rằng họ đã bị ông Nguyễn Văn Hiểu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Sóc Sơn và ông Lê Viết Cậy - Viện trưởng VKSND huyện Sóc Sơn cố tình ký nhiều bản KLĐT, cáo trạng thiếu căn cứ, gây oan sai.

Ê kíp giám định liên tục bị tố

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, 3 bị cáo đã có đơn tố cáo và cho rằng Giám định viên (GĐV) Nguyễn Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Ngọc Yến (TTPY Hà Nội) vi phạm nguyên tắc thực hiện giám định tư pháp vì đã không từ chối giám định khi không có đủ hồ sơ, tài liệu giám định theo quy định; thực hiện giám định không đúng quy trình; giám định trên tài liệu “ma” để  “thổi phồng” tỷ lệ thương tích của bị hại.

Gần đây, ê kíp giám định này còn bị ông Nguyễn Văn Quân (SN 1972, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) tố cáo về những lỗi tương tự trong một vụ án cố ý gây thương tích khác, gây oan sai cho vợ ông Quân là Bùi Thị Hiền (SN 1971). Trong khi Quân cho rằng bà Lê Thị Ngân (SN 1947, hàng xóm) trượt chân và tự ngã từ đống gạch xuống thì CQĐT CA huyện Sóc Sơn lại cho rằng bà Ngân bị chị Hiền kéo ngã. Từ kết quả giám định của GĐV Nguyễn Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Ngọc Yến (dựa vào Giấy chứng thương của Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn) rằng bà Ngân bị tổn hại 25% sức khỏe do “vỡ mẻ chỏm xương cánh tay trái”, CQĐT đã khởi tố chị Hiền về tội cố ý gây thương tích. 

Qua thu thập hồ sơ bệnh án, các LS và anh Quân khẳng định, bà Ngân không hề bị “vỡ mẻ chỏm xương cánh tay trái” vì hầu hết các tài liệu quan trọng trong bệnh án (kết luận của bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, Trưởng khoa, Giám đốc bệnh viện, y tá…) đều thể hiện bệnh nhân Ngân chỉ bị “trật khớp vai trái”. Việc hồ sơ chỉ có bút tích của bác sỹ Liệu ở tờ điều trị với nội dung “X - Quang: vỡ chỏm xương cánh tay trái” là vô lý và có nhiều mờ ám, uẩn khúc, cần làm rõ. 

Anh Quân cho rằng, nếu các GĐV thực hiện giám định đúng quy trình, dựa trên toàn bộ hồ sơ y tế, phim X - Quang… của bị hại như quy định thì không thể có chuyện giám định “thừa” thương tích cho bà Ngân. Và cũng như vụ án của 3 bố con ông Nhỡ, anh Quân đã có đơn cho rằng người chịu trách nhiệm về việc oan sai của vợ mình là ông Lê Viết Cậy (người ký cáo trạng) và ông Nguyễn Văn Hiểu (người ký KLĐT). 

Bị can bị tạm giam vì không nhận tội và không nhận Quyết định khởi tố bị can

Ngày 18/1/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã có Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Bùi Thị Hiền với lý do: “CQĐT đã nhiều lần triệu tập Hiền đến để tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng đối tượng Hiền không nhận tội và không nhận quyết định khởi tố bị can, gây cản trở điều tra”. Đến ngày 19/2 thì bị can Hiền bị bắt tạm giam theo lệnh trên.

Anh Nguyễn Văn Quân đã có đơn khiếu nại, đề nghị hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với vợ mình và cho rằng, việc nhận tội hoặc nhận quyết định khởi tố là quyền chứ không phải nghĩa vụ của bị can. Giả sử bị can không thực hiện quyền của mình thì cũng không gây cản trở điều tra hay xét xử nên lý do để bắt tạm giam bị can Hiền là không đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 4/7, ông Nguyễn Văn Phi (Thẩm phán TAND huyện Sóc Sơn, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) cho hay: “Việc tạm giam hiện nay đối với bị can Hiền là theo quyết định của Tòa, tiếp theo lệnh của Viện kiểm sát”.

Khi được hỏi về căn cứ ra quyết định tạm giam bị cáo Hiền cụ thể như thế nào, ông Phi chỉ nói: “Chúng tôi quyết định là có căn cứ. Còn căn cứ như thế nào thì đã có trong hồ sơ”.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬