“Giao cấu” và “dâm ô” với hai chị em ruột: “Thoát tội” do lập luận “lạ” của cơ quan điều tra?

(PLO) - Nghi can Trần Thanh Tâm (SN 1990, xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) thừa nhận có hành vi giao cấu với cháu T (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) nhưng đã không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì CQĐT cho rằng cháu T đã qua 16 tuổi được 7 ngày. Tuy nhiên, quan điểm này của CQĐT đã mâu thuẫn với một số giấy tờ tùy thân của T, thể hiện cháu chưa đủ 16 tuổi.
“Giao cấu” và “dâm ô” với hai chị em ruột: “Thoát tội” do lập luận “lạ” của cơ quan điều tra? T và V trên chiếc giường mà Tâm đã thực hiện hành vi giao cấu

Ngoài ra, Tâm cũng thừa nhận có hành vi “dâm ô” đối với em gái T nhưng cuối cùng thì vẫn được “thoát tội” do cách hiểu khá “lạ” của CQĐT.  

Nghi can thừa nhận hành vi nhưng “thoát tội”

Theo Thông báo số 36 ngày 10/2/2017 mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) gửi ông Lê Văn Quảng (bố cháu T) thì Trần Thanh Tâm có quen biết và nảy sinh tình cảm với T. Vào ngày 8/10/2016, Tâm đến chơi và ở lại nhà T (cha mẹ của T không có nhà). Đến tối, Tâm ngủ ở võng, còn T cùng em ruột là V (sinh ngày 14/11/2003) ngủ trên giường. Khoảng 4h sáng ngày 9/10/2016, Tâm leo lên giường nằm sát T rồi cởi quần áo của T ra và giao cấu với T… Khi Tâm nằm ngủ trên giường thì T ra sau nhà tắm rửa. Lúc này, Tâm nằm sát V và dùng chân gác lên người của V. Thấy V không có phản ứng gì, Tâm đã có hành vi dâm ô với V. Đúng lúc này thì T từ nhà sau đi đến nên Tâm đã bỏ tay ra khỏi người của V. V ngồi dậy ôm T khóc và nói “anh Tâm hiếp dâm em. T hỏi Tâm “làm gì mà V khóc vậy” nhưng Tâm không trả lời. Ngay lúc đó, V chạy đến nhà anh Biền gần nhà rồi nhờ anh Biền điện thoại báo cho Công an xã.

Qua làm việc Tâm và T đã thừa nhận quan hệ tình dục với nhau trong đêm 9/10/2016. Ngoài ra, theo lời khai của Tâm và T, trước đó Tâm và T đã nhiều lần quan hệ với nhau tại các nhà nghỉ ở Phan Thiết và Bảo Lộc. 

Ngày 28/10/2016, gia đình dẫn T đi siêu âm và phát hiện T có thai khoảng 6 tuần (khoảng ngày 14/9/2016). Vào tối  31/10/2016, T bị đau bụng nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng để khám và đã bị sảy thai. Các bác sĩ đã thu giữ bào thai và bàn giao cho cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc để tiến hành giám định gen (ADN). Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên các bác sỹ ở Bệnh viện II Lâm Đồng đã ngâm bào thai vào dung dịch cồn nên không thể giám định được gen (ADN). 

Theo kết quả giám định tuổi của T, tại thời điểm giám định (7/12/2016) T có tuổi từ 15 tuổi 9 tháng đến 16 tuổi 3 tháng. Nếu tính ngày T có thai (lần giao cấu dẫn đến có thai) thì T 16 tuổi 7 ngày. Do đó, hành vi của Tâm không cấu thành tội phạm giao cấu với trẻ em. Đối với việc Tâm và T có khai đã giao cấu nhiều lần trước đó nhưng “không có cơ sở để chứng minh”. 

Trả lời về tố cáo Tâm có hành vi dâm ô, CQĐT cho rằng: Tâm đã khai nhận có hành vi dâm ô đối với V nhưng đây là lời khai của các đối tượng, không có chứng cứ nào khác để chứng minh (theo kết quả giám định pháp y sinh dục đối với V thì màng trinh vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu vết tổn thương bộ phận sinh dục của V) nên không đủ cơ sở chứng minh Tâm có hành vi dâm ô đối với V. 

Từ nhận định trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã không khởi tố vụ án hình sự theo tin báo về việc Tâm có hành vi “giao cấu với trẻ em” và “dâm ô đối với trẻ em”.

Giấy khai sinh của T thể hiện ngày sinh là 13/12/2000

CQĐT tự xác định tuổi của bị hại như thế nào?

Theo giám định, tính đến ngày 7/12/2016 thì T có độ tuổi từ 15 năm 9 tháng đến 16 năm 3 tháng. Tức là cháu T sinh từ khoảng 7/9/2000 đến 7/3/2011. Với khoảng xê dịch là 6 tháng như trên, CQĐT đã lấy ngay ngày đầu tiên (7/9/2000) để coi là ngày sinh cháu T và cho rằng đến ngày 14/9/2016 thì cháu đã 16 tuổi 7 ngày. Do vậy, Tâm đã “thoát án” do cháu T đã qua tuổi 16 được 7 ngày. 

Với nội dung trên, ông Quảng cho rằng, CQĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc có dấu hiệu bao che, cố tình bỏ lọt tội phạm khi không lấy ngày sinh trong Giấy khai sinh (GKS) và Chứng minh thư nhân dân (CMTND) của T (13/12/2000) để xác định tuổi của bị hại. 

Như vậy, hiện nay cháu T đang có hai ngày sinh khác nhau, một là ngày 7/9/2000 (theo cách tính của CQĐT), hai là ngày 13/12/2000 (theo GKS và CMTND). Đáng nói ở chỗ, GKS (do UBND xã Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng cấp) và CMTND của T (do Công an tỉnh Lâm Đồng cấp) chưa bị cơ quan nào bác bỏ nhưng không hiểu vì sao CQĐT lại không coi hai loại giấy tờ này là chứng cứ của vụ án, là cơ sở để truy cứu trách nhiệm của T? 

Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, có hai vấn đề lớn trong vụ việc này cần phải được làm sáng tỏ là tuổi của cháu T và hành vi dâm ô của Tâm. 

GKS ghi T sinh ngày 13/12/2000 nghĩa là tại thời điểm T bị Tâm giao cấu dẫn đến có thai (ngày 9/10/2016) thì T chưa đủ 16 tuổi. Theo quy định của pháp luật thì GKS là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: “GKS là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung GKS bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch... 

Do đó, GKS là tài liệu quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác định ngày, tháng, năm sinh của cá nhân. Vì vậy, nếu không có căn cứ cho rằng các thông tin trên GKS là sai hoặc giả mạo... thì cơ quan chức năng cần phải xem GKS là chứng cứ. Nếu cần, CQĐT có thể xác minh thông tin qua Sổ hộ tịch lưu tại UBND cấp xã nơi cấp giấy khai sinh, không cần thiết phải làm động tác “thừa” là giám định tuổi của T.

Hơn nữa, ngày sinh trong GKS của T hoàn toàn phù hợp với Kết quả giám định về tuổi của T. Tức là ngày 13/12/2000 (thể hiện trong GKS) nằm trong khoảng giữa từ ngày 7/9/2000 đến 7/3/2011 (theo Kết quả giám định). Như vậy, CQĐT càng không thể phủ nhận ngày sinh của T trong GKS.

Vấn đề thứ hai, CQĐT đã khẳng định việc T thú nhận thực hiện hành vi dâm ô đối với V. Lời khai nhận của Tâm không được sử dụng làm chứng cứ duy nhất để kết tội. Tuy nhiên, ở vụ án này thì lời khai của Tâm lại phù hợp với các lời khai của hai chị em V như: Tâm có hành vi “sờ soạng” V khi T từ dưới nhà đi lên; V đã ôm chị khóc và nói: “Anh Tâm hiếp dâm em”; V chạy sang nhà anh Biền để nhờ gọi điện thoại báo công an xã…

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Hình sự 1999 thì hành vi “sờ soạng” hoặc chà xát bộ phận sinh dục… với trẻ dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng là đã cấu thành tội “dâm ô với trẻ em”. Như vậy, việc V “không có dấu hiệu tổn thương bộ phận sinh dục” hay “không rách màng trinh” không hề ảnh hưởng đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tâm về tội “dâm ô với trẻ em”.  

Việc CQĐT cho rằng nạn nhân phải có “dấu hiệu tổn thương bộ phận sinh dục” hay “rách màng trinh” là đã hiểu sai cấu thành tội phạm của tội danh này. Nếu T bị “rách màng trình” thì rất có thể Tâm bị xem xét về một tội danh nặng hơn là “hiếp dâm trẻ em” hoặc “giao cấu với trẻ em” chứ không phải tội “dâm ô đối với trẻ em” nữa.

 Được biết, sau khi nhận được Thông báo không khởi tố vụ án của CQĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc, ông Quảng đã có đơn thư khiếu nại đến nhiều cơ quan nhưng cho tới nay, ông này vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại hoặc trả lời từ các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương. 

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬