Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

(PLVN) - “Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.  
Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

Mặc dù pháp luật, quy chế quy định chi phí tham gia đấu giá tài sản là 500 ngàn đồng nhưng ông Vũ bị Công ty Cổ phần đấu giá Nam Giang (Cty Nam Giang, trụ sở quận 1, TP HCM) thu gấp đôi. Cho rằng bị thu sai, ông Vũ khởi kiện đòi lại tiền và yêu cầu trả lãi hơn 20 ngàn đồng.

Công ty đấu giá không chịu trả 500 ngàn thu lố?

Theo đơn khởi kiện, ông Võ Quang Vũ (SN 1975, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) trình bày, ngày 21/9/2018, ông đến trụ sở Cty Nam Giang mua hồ sơ đấu giá tài sản là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 217 Ngô Quyền, phường 6, quận 10.

“Tuy nhiên, Cty Nam Giang gây khó dễ, không muốn bán hồ sơ, tôi cự cãi rất lâu, đến 18h30 thì mới được bán hồ sơ” ông Vũ nêu trong đơn khởi kiện.

“Cty Nam Giang bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá cho tôi và thu số tiền 1 triệu đồng. Trong đó, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng, tiền chi phí tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng. Cả hai khoản đều có phiếu thu nhưng không có hoá đơn. Sau khi kiểm tra thì việc Cty Nam Giang thu 1 triệu đồng nêu trên là không có căn cứ, sai quy định của Luật đấu giá tài sản và các văn bản liên quan”, ông Vũ trình bày.

Ông Vũ lý giải, thứ nhất, tại mục 2, phần III trong Quy chế đấu giá tài sản số 77/18/QC-ĐG ngày 4/9/2018, do chính Cty Nam Giang ban hành thì tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng/hồ sơ, ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến việc mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Thứ hai, theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TTBTC, ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính, quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, thì đối với tài sản đấu giá có giá trị khởi điểm trên 500 triệu đồng thì mức thu tối đa đối với 1 bộ hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng.

“Do đó, với tài sản đấu giá khởi điểm là 919 triệu đồng thì mức thu tối đa chỉ là 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc Cty Nam Giang thu thêm chi phí tham gia đấu giá 500 ngàn đồng/hồ sơ là trái quy định pháp luật. Theo tôi biết, buổi đấu giá có sáu người tham dự”, ông Vũ thuật lại.

Phiếu thu Cty Nam Giang thu tiền.

Ông Vũ cho rằng ban đầu đã liên hệ nhiều lần với Cty Nam Giang để đòi lại số tiền bị thu sai nhưng không thành. Do đó, ông Vũ làm đơn gửi Sở Tư pháp TP HCM để trình báo. Đồng thời, ngày 16/11/2018, ông Vũ khởi kiện Cty Nam Giang đến TAND quận 1 đòi lại 500 ngàn đồng bị thu sai và 7.000 đồng tiền lãi suất (tính tới thời điểm gửi đơn khởi kiện).

Ngày 28/12/2018, TAND quận 1 ra thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” theo đơn khởi kiện của ông Vũ.

Có thể bị phạt đến 10 triệu

Theo ông Vũ, sau khi ông có động thái nêu trên, bất ngờ ngày 1/4/2019, ông thấy Cty Nam Giang đã nộp vào tài khoản của ông 500 ngàn đồng, có điều không nộp khoản tiền lãi mà ông đã đòi.

Ngày 3/4/2019, TAND quận 1 tiến hành làm việc với hai bên đương sự. Tại buổi làm việc, ông Vũ xác nhận đã nhận được 500 ngàn đồng mà Cty Nam Giang hoàn trả thông qua số tài khoản. Ngoài ra, ông Vũ yêu cầu Cty Nam Giang thanh toán số tiền lãi phát sinh tính từ ngày bị thu tiền (21/9/2018) đến ngày 3/4/2019 là hơn 20 ngàn đồng. Phía Cty Nam Giang cho biết với yêu cầu thanh toán tiền lãi của ông Vũ, công ty xin tòa cho 7 ngày để xem xét giải quyết.

“Tài sản đấu giá trên, tôi là người mua đấu giá được. Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.

Ngoài ra, ông Vũ thông tin, phía Sở Tư pháp TP HCM có thụ lý đơn của ông và có mời Cty Nam Giang làm việc. Nhưng có bị xử lý hay không, ông không nắm được thông tin.

Thông báo thụ lý của TAND quận 1 về việc ông Vũ kiện đòi Cty Nam Giang 520 ngàn đồng.

Theo một đấu giá viên tại TP HCM thì chế tài xử lý trường hợp trên chưa có hướng dẫn. Tuy nhiên, có thể dựa vào Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, Hành chính tư pháp, Hôn nhân và gia đình, Thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quy định ở điểm a, khoản 2, điều 21 của Nghị định này: “Thu phí, tiền đặt trước, chi phí dịch vụ đấu giá, các khoản tiền khác không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng” để xử lý.

Nhằm làm rõ những thông tin mà ông Vũ phản ánh, chiều ngày 8/8, PV đến trụ sở Cty Nam Giang. Tuy nhiên, một nhân viên cho biết “giám đốc đi công tác” nên xin lại số điện thoại và giấy giới thiệu của PV để liên hệ sau.

Đến ngày 12/8, PV tiếp tục liên hệ ba lần qua điện thoại nhưng nhân viên ở đây vẫn cho biết giám đốc đi vắng.

PLVN sẽ tiếp tục làm rõ sự việc khi có phản hồi của Cty Nam Giang và ghi nhận ý kiến các cơ quan Tư pháp để biết trường hợp nêu trên có vi phạm và có bị xử lý hay không? 

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Mặc quần đùi vào phòng Chủ tịch xã, người đàn ông lạ cản trở điều tra của phóng viên về nghi vấn thông thầu

Bắc Ninh: Mặc quần đùi vào phòng Chủ tịch xã, người đàn ông lạ cản trở điều tra của phóng viên về nghi vấn thông thầu

(PLVN) Trong lúc phóng viên ngồi viết nội dung đề nghị làm việc, trả lời về những nghi vấn việc công ty TNHH xây dựng Tường Vi được “dàn xếp” trúng thầu bất thường hàng loạt các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn xã Bình Định (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) thì Chủ tịch UBND xã Bình Định bỗng gọi một người đàn ông mặc “quần đùi, áo cộc” vào ngồi “chễm chệ” tại phòng làm việc và có những câu nói tục tĩu, mạt sát, cản trở phóng viên rồi cả hai thẳng thừng bỏ ra ngoài với lý do “chủ trì cuộc họp”.

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.