Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

(PLVN) - “Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.  
Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

Mặc dù pháp luật, quy chế quy định chi phí tham gia đấu giá tài sản là 500 ngàn đồng nhưng ông Vũ bị Công ty Cổ phần đấu giá Nam Giang (Cty Nam Giang, trụ sở quận 1, TP HCM) thu gấp đôi. Cho rằng bị thu sai, ông Vũ khởi kiện đòi lại tiền và yêu cầu trả lãi hơn 20 ngàn đồng.

Công ty đấu giá không chịu trả 500 ngàn thu lố?

Theo đơn khởi kiện, ông Võ Quang Vũ (SN 1975, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) trình bày, ngày 21/9/2018, ông đến trụ sở Cty Nam Giang mua hồ sơ đấu giá tài sản là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 217 Ngô Quyền, phường 6, quận 10.

“Tuy nhiên, Cty Nam Giang gây khó dễ, không muốn bán hồ sơ, tôi cự cãi rất lâu, đến 18h30 thì mới được bán hồ sơ” ông Vũ nêu trong đơn khởi kiện.

“Cty Nam Giang bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá cho tôi và thu số tiền 1 triệu đồng. Trong đó, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng, tiền chi phí tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng. Cả hai khoản đều có phiếu thu nhưng không có hoá đơn. Sau khi kiểm tra thì việc Cty Nam Giang thu 1 triệu đồng nêu trên là không có căn cứ, sai quy định của Luật đấu giá tài sản và các văn bản liên quan”, ông Vũ trình bày.

Ông Vũ lý giải, thứ nhất, tại mục 2, phần III trong Quy chế đấu giá tài sản số 77/18/QC-ĐG ngày 4/9/2018, do chính Cty Nam Giang ban hành thì tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng/hồ sơ, ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến việc mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Thứ hai, theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TTBTC, ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính, quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, thì đối với tài sản đấu giá có giá trị khởi điểm trên 500 triệu đồng thì mức thu tối đa đối với 1 bộ hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng.

“Do đó, với tài sản đấu giá khởi điểm là 919 triệu đồng thì mức thu tối đa chỉ là 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc Cty Nam Giang thu thêm chi phí tham gia đấu giá 500 ngàn đồng/hồ sơ là trái quy định pháp luật. Theo tôi biết, buổi đấu giá có sáu người tham dự”, ông Vũ thuật lại.

Phiếu thu Cty Nam Giang thu tiền.

Ông Vũ cho rằng ban đầu đã liên hệ nhiều lần với Cty Nam Giang để đòi lại số tiền bị thu sai nhưng không thành. Do đó, ông Vũ làm đơn gửi Sở Tư pháp TP HCM để trình báo. Đồng thời, ngày 16/11/2018, ông Vũ khởi kiện Cty Nam Giang đến TAND quận 1 đòi lại 500 ngàn đồng bị thu sai và 7.000 đồng tiền lãi suất (tính tới thời điểm gửi đơn khởi kiện).

Ngày 28/12/2018, TAND quận 1 ra thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” theo đơn khởi kiện của ông Vũ.

Có thể bị phạt đến 10 triệu

Theo ông Vũ, sau khi ông có động thái nêu trên, bất ngờ ngày 1/4/2019, ông thấy Cty Nam Giang đã nộp vào tài khoản của ông 500 ngàn đồng, có điều không nộp khoản tiền lãi mà ông đã đòi.

Ngày 3/4/2019, TAND quận 1 tiến hành làm việc với hai bên đương sự. Tại buổi làm việc, ông Vũ xác nhận đã nhận được 500 ngàn đồng mà Cty Nam Giang hoàn trả thông qua số tài khoản. Ngoài ra, ông Vũ yêu cầu Cty Nam Giang thanh toán số tiền lãi phát sinh tính từ ngày bị thu tiền (21/9/2018) đến ngày 3/4/2019 là hơn 20 ngàn đồng. Phía Cty Nam Giang cho biết với yêu cầu thanh toán tiền lãi của ông Vũ, công ty xin tòa cho 7 ngày để xem xét giải quyết.

“Tài sản đấu giá trên, tôi là người mua đấu giá được. Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.

Ngoài ra, ông Vũ thông tin, phía Sở Tư pháp TP HCM có thụ lý đơn của ông và có mời Cty Nam Giang làm việc. Nhưng có bị xử lý hay không, ông không nắm được thông tin.

Thông báo thụ lý của TAND quận 1 về việc ông Vũ kiện đòi Cty Nam Giang 520 ngàn đồng.

Theo một đấu giá viên tại TP HCM thì chế tài xử lý trường hợp trên chưa có hướng dẫn. Tuy nhiên, có thể dựa vào Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, Hành chính tư pháp, Hôn nhân và gia đình, Thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quy định ở điểm a, khoản 2, điều 21 của Nghị định này: “Thu phí, tiền đặt trước, chi phí dịch vụ đấu giá, các khoản tiền khác không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng” để xử lý.

Nhằm làm rõ những thông tin mà ông Vũ phản ánh, chiều ngày 8/8, PV đến trụ sở Cty Nam Giang. Tuy nhiên, một nhân viên cho biết “giám đốc đi công tác” nên xin lại số điện thoại và giấy giới thiệu của PV để liên hệ sau.

Đến ngày 12/8, PV tiếp tục liên hệ ba lần qua điện thoại nhưng nhân viên ở đây vẫn cho biết giám đốc đi vắng.

PLVN sẽ tiếp tục làm rõ sự việc khi có phản hồi của Cty Nam Giang và ghi nhận ý kiến các cơ quan Tư pháp để biết trường hợp nêu trên có vi phạm và có bị xử lý hay không? 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬