Còn nhiều khuất tất quanh việc điều động cán bộ tại Trung tâm y tế dự phòng TP HCM?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của tập thể cán bộ, y bác sĩ Khoa sốt rét ký sinh trùng – côn trùng (SRKST) thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP HCM. Theo đơn trình bày, thời gian qua, cụ thể là từ giữa năm 2016 đến nay, tại Trung tâm nổi lên nhiều vấn đề bức xúc của cán bộ, y, bác sĩ xung quanh việc điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp phòng. 
Còn nhiều khuất tất quanh việc điều động cán bộ tại Trung tâm y tế dự phòng TP HCM?

Theo đó, ngày 26/09/2016, cán bộ công nhân viên (CBCNV) Khoa SRKST đã làm đơn kiến nghị gửi Ban Giám đốc về việc bất tín nhiệm đối với ông Phạm Lê Quốc Hưng –  Phó Trưởng khoa SRKST khi được điều động làm Phó phòng Kế hoạch tài chính do thiếu năng lực và phẩm chất đạo đức, sai sót trong nghiệp vụ chuyên môn, làm mất uy tín Trung tâm khi đi công tác cơ sở.

Tuy nhiên, sau khi nhận được bản kiến nghị này, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc TTYTDP đã có hành vi bao che cho cấp dưới thể hiện qua việc mời từng người ký tên trong bản kiến nghị lên làm việc riêng . Đồng thời yêu cầu mọi người rút đơn kiến nghị, đe dọa giải tán Khoa SRKST và sáp nhập khoa này vào khoa khác làm các CBCNV trong khoa hoang mang, thiếu ổn định trong công tác.

Sau khi có thái độ hăm dọa người kiến nghị, BS Dũng còn trù dập người đấu tranh bằng cách ra quyết định điều động anh Đường Trung Tín là chuyên viên thuộc Khoa SRKST và anh Trương Vũ Bá Thi cũng thuộc khoa này về Phòng Tổ chức – Hành chính trong khi các anh này đều hoàn thành tốt nhiệm vụ tại khoa khiến cho hoạt động tại Khoa SRKST bị ngưng trệ do thiếu người. Kiến nghị còn nêu rõ, ông Hưng là cử nhân sinh hóa nhưng lại được bổ nhiệm làm Phó phòng Kế hoạch tài chính. 

Ngoài ra, trong thời gian BS Dũng về làm Giám đốc, có 4 cán bộ, BS có trình độ đã xin chuyển công tác không rõ lý do, trong đó có 3 thạc sĩ và 1 BS Chuyên khoa I. Không những điều động, bổ nhiệm sai vị trí chuyên môn, BS Dũng còn bổ nhiệm bà Lê Hồng Nga hiện là Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm không đúng quy trình.

Cụ thể, bà Nga trước đây đã có thời gian công tác tại Trung tâm nhưng sau đó xin thôi việc, được Trung tâm giải quyết cho đầy đủ các chế độ. Nhưng một thời gian  sau lại quay trở lại Trung tâm và chỉ trong vòng một năm đã được thăng chức lên Trưởng phòng Kế hoạch Tài vụ rồi chuyển sang làm Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp thứ hai là bà Nguyễn Thị Vi Uyên từ Phó khoa xét nghiệm lên Phó Giám đốc TTYTDP. Việc này làm cho CBCNV Khoa SRKST thắc mắc không biết việc bổ nhiệm bà Uyên có đúng quy trình, bà Uyên có được qui hoạch cán bộ trước đó hay không? 

Nhằm rộng đường dư luận Báo PLVN đã có cuộc trao đổi trực tiếp với BS Dũng – Giám đốc TTYTDP về những vấn đề này. Theo ông Dũng, việc Khoa SRKST bất tín nhiệm ông Hưng là có cơ sở. Tuy nhiên, xét về tư cách đạo đức thì ông Hưng không có tiêu cực, chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân dẫn đến khúc mắc chung (như sắp xếp lại lịch chấm công, lịch trực và một số vấn đề khác).

Sau khi có kiến nghị của khoa, BS Dũng đã cho thành lập tổ làm việc trực tiếp với khoa và với từng cá nhân; đồng thời cũng có văn bản báo cáo Sở Y tế về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu nói bất tín nhiệm đối với ông Hưng là không chính xác vì khoa chỉ kiến nghị xem lại khả năng lãnh đạo của ông Hưng.

Ông Hưng là một cử nhân sinh học, về chuyên môn y thì không nắm vững, do đó khi đi công tác cơ sở có những phát ngôn chưa đúng chuyên môn nên khi đi công tác về anh em cũng có nói lại. Theo ông Dũng, ông Hưng cũng nhận lỗi là đôi lúc hơi vội vàng, trong cách cư xử, lời ăn tiếng nói chưa thể hiện tình cảm gắn bó với anh em cán bộ trong khoa. Đó cũng là cái dở của người quản lý. Do không giải tỏa được những khúc mắc này nên sau khi xem xét, Ban Giám đốc (BGĐ) Trung tâm quyết định điều động ông Hưng về khoa khác để học hỏi thêm về công tác quản lý và rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng…

Còn việc ông Hưng là cử nhân sinh học nhưng điều chuyển về Phòng Kế hoạch thì theo tôi cũng phù hợp vì phòng này có chức năng tham mưu cho BGĐ về chuyên môn mọi mặt. Đó cũng là vị trí thích hợp để ông Hưng rèn luyện thêm bản lĩnh về công tác quản lý nhân sự…

Về điều động, sắp xếp lại nhân sự khoa phòng, cụ thể là điều động anh Thi, anh Tín đi khoa khác, BS Dũng cho biết: Từ đầu năm đến nay, Trung tâm  đã điều động 8 nhân sự ở những khoa phòng khác nhau cho thích hợp với từng vị trí, công việc, bằng cấp, ngạch lương, trong đó có 2 nhân sự ở khoa sốt rét. Bản thân anh Thi, anh Tín trước đây cũng là người ở khoa khác, được biệt phái về khoa sốt rét ký sinh trùng để tăng cường do khoa thiếu người và nay lại điều động về khoa khác cho phù hợp chứ không phải vì khiếu nại mà điều chuyển. 

Trao đổi về việc có hay không việc đe dọa giải tán Khoa SRKST như CBCNV đã phản ánh, ông Dũng cho rằng: Sáp nhập hay giải tán, làm cho khoa được mạnh lên là chủ trương từ lâu của BGĐ chứ không phải bây giờ mới tính đến. Mục đích của TT là thành lập khoa côn trùng – ký sinh trùng để tập trung năng lực đẩy mạnh kiểm soát các bệnh liên quan đến động vật mà đối tượng chủ yếu là kỹ sư công nghệ sinh học theo mô hình như Viện Pasteur. Vấn đề sốt rét cũng sẽ được sáp nhập về bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, cấp ủy và BGĐ đang làm đề án thành lập mới khoa này, làm mọi nhiệm vụ liên quan để tách thành một khoa riêng với thành phần chủ yếu là các kỹ sư về côn trùng. Đây cũng là bước phát triển lâu dài của thành phố, chứ không phải vì chuyện khiếu nại mà sáp nhập khoa. 

Trả lời Báo PLVN việc bổ nhiệm BS Nga, Uyên có đúng quy trình hay không, BS Dũng cho biết: Tất cả các Quyết định bổ nhiệm đều làm đúng quy trình hướng dẫn của Đảng ủy Sở, kể cả các trường hợp cần phải cân nhắc chúng tôi đều xin ý kiến của lãnh đạo Sở. BS Uyên ra trường năm 1995, có quá trình làm việc tại đây suốt 22 năm, là một trong những cán bộ trẻ có nhiều cống hiến. Năm 2015, BS Uyên được bổ nhiệm làm Phó khoa xét nghiệm rồi Phó Giám đốc. Riêng BS Nga ra trường từ năm 1998, gắn bó với Trung tâm đến năm 2012 thì xin thôi việc. Thời điểm nghỉ đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa điều hành Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, lúc đó không có Trưởng khoa. Đến khi tôi về nhận nhiệm vụ tại Trung tâm năm 2013 BS Nga mới về làm việc trở lại. Đến năm 2015 thì được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính. Còn việc anh em phản ánh tôi về có 4 người nghỉ việc, tôi cho rằng ở cơ quan nào cũng vậy, chuyện người đến, người đi là việc bình thường. Trong đó, có người nghỉ trước khi tôi về và đến trước khi tôi nhận nhiệm vụ tại Trung tâm. Tuy nhiên, khi Báo PLVN đề nghị BS Dũng cung cấp các đơn xin thôi việc của những người này để chứng minh thời điểm họ xin nghỉ trước khi BS Dũng nhận nhiệm sở thì phía Trung tâm chưa cung cấp được. Cũng như các văn bản mà BS Dũng nói đã xin ý kiến lãnh đạo Sở Y tế TP HCM trong việc bổ nhiệm BS Uyên và BS Nga theo đúng quy trình thì sau nhiều lần liên lạc Báo PLVN cũng chưa nhận được những văn bản nói trên. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục trở lại sự việc.

Minh Khang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬