Có cán bộ Tài nguyên liên quan vụ "đang ở ổn định bỗng nhiên có “người lạ” đến đòi đất ở Bạc Liêu"?

(PLO) -Theo tìm hiểu của PV, hầu hết những người tranh chấp đất với dân là người có chức có quyền ở Bạc Liêu. Có người đã về hưu, cũng có người hiện đang công tác ở nhiều cơ quan nhà nước.
 

 

Có cán bộ  Tài nguyên liên quan vụ "đang ở ổn định bỗng nhiên có “người lạ” đến đòi đất ở Bạc Liêu"? Những chủ hộ bức xúc trao đổi với PV

Đang làm thủ tục cấp đất thì bị “ách”

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Châu Long (ngụ khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu),  đất của gia đình ông đang sử dụng có nguồn gốc là đất của ông Ngô Xuân Mạc. Năm 1985, ông Mạc được UBND tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) giao 496m2 đất nhưng diện tích thực tế sử dụng là 825,45m2. 

Theo ông Long, diện tích thực tế bao gồm cả diện tích mặt đầm lầy được người dân cải tạo để nuôi cá. Năm 1988, ông Long mua lại 1 phần đất của ông Mạc và xây dựng nhà để ở. Mười năm sau, ông Long có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Điều đáng nói, khi các hồ sơ đã hoàn thiện ở cấp phường, thị xã thì đến Sở địa chính (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường ) hồ sơ này lại bị dừng lại. Ông Long cho biết, Sở địa chính không đồng ý cấp giấy chứng nhận hết diện tích đất mà chỉ cấp một phần nên ông không đồng ý mà mang hồ sơ về. 

Từ đó đến nay, gia đình ông Long sinh sống ổn định trên phần đất này và không hề xảy ra tranh chấp, ông cũng hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế đất. Đầu năm 2011, có dự án nâng cấp, mở rộng đường Võ Văn Kiệt, một phần đất của ông Long nằm trong lộ giới. 

"Diện tích đất của tôi bị ảnh hưởng là 106,2 mét vuông, tôi giao đất cho nhà nước và là người được hưởng đền bù hơn 46 triệu đồng", ông Long nói.

Đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, khi đoạn đường trước phần đất của ông Long làm xong “đường thông hè thoáng” thì bất ngờ ông Nguyễn Minh Bỉ đến tranh chấp đất với gia đình ông Long. 

Hết sức ngạc nhiên, ông Long hỏi ông Bỉ vị trí, mốc giới đất của ông ở đâu thì ông Bỉ trả lời không biết. 

Tìm hiểu sự việc, ông Long càng bất ngờ hơn khi được biết, năm 1999, tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định thu hồi đất của ông để giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bỉ. Hiện nay, phần đất 240m2 mà ông Bỉ đang tranh chấp với ông Long và một hộ dân khác đã được ông bán cho người khác với giá cả tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ

Ông Long bức xúc: "Đất của gia đình tôi bị thu hồi mà tôi không hề hay biết, có quyết định thu hồi mà không ai triển khai đến nhà tôi. Ông Bỉ được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cũng không thấy tiến hành đo đạc, xác định vị trí hay ký tứ cận với các hộ giáp ranh. Đây cũng là nguyên nhân mà năm 1998, tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Minh Bỉ nguyên là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, hiện đã về hưu. Năm 2002, ông Bỉ từng bị Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh (thuộc tỉnh ủy Bạc Liêu) kỷ luật với hình thức khiển trách và cảnh cáo do không làm tròn nhiệm vụ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. 

Cụ thể, sai phạm của ông Bỉ được kết luận là lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai quy định của Đảng và Nhà nước; xác nhận nguồn gốc đất thiếu chính xác, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách; thiếu tinh thần trách nhiệm… 

Được biết, ngoài trường hợp tranh chấp đất của ông Bỉ và ông Long, hộ bà Nguyễn Thị Phượng cũng phát sinh tranh chấp đất với ông Nguyễn Thanh Khiết – Phó giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu; hộ ông Trần Văn Lực và ông Trần Nam Hải tranh chấp với ông Võ Tương Lai - cán bộ ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải; hộ ông Nguyễn Tiến Luật tranh chấp đất với ông Ninh Xuân Hiền - cán bộ công an tỉnh Bạc Liêu.

Những mảnh đất đã được thu hồi và cấp cho các cán bộ trên từ lâu mà người dân đang ở không hề hay biết. Vấn đề này người dân đang rất cần được làm rõ. Hiện đơn khiếu nại của những hộ dân trên gửi đến chính quyền, các cơ quan chức năng. Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu sau khi nhận đơn khiếu nại của các hộ dân cũng đã chuyển đơn đến UBND tỉnh để giải quyết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 28/6, UBND Tỉnh Bạc Liêu đã có công văn số 2315/UBND-KGVX về việc kiểm tra, báo cáo làm rõ nội dung đăng trên báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/6/2017. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao: “Sở TN & MT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Bạc Liệu và các cơ quan có liên quan báo cáo làm rõ nội dung báo đăng và đề xuất UBND tỉnh (nếu có). Văn bản báo cáo đề nghị UBND tỉnh chậm nhất trước ngày 4/7/2017”.

Thế nhưng, mới đây, qua điện thoại, chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu do “vụ việc nhiều phức tạp” nên hiện các cơ quan trên vẫn chưa có báo cáo.

Phan Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021
Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings
(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬