Chủ đất qua đời để lại vụ kiện người mua – người thuê

(PLO) -Người mua nhà có sổ đỏ, nhiều lần đến đòi lại tài sản nhưng người thuê không chịu trả. Bên mua – bên thuê tranh cãi kịch liệt, không ai chịu nhường ai. 
Chủ đất qua đời để lại vụ kiện người mua – người thuê Căn nhà vợ chồng bà Êm mua nhưng chưa được sử dụng.

Sau một thời gian tranh cãi, người mua nhà cho hay: “Vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi, muốn có mặt bằng để kinh doanh. Thế nhưng bà Niệm chiếm đất, không cho gia đình tôi kinh doanh là sai. Nhiều lần tôi vào đòi, bà ấy không chấp nhận, còn lớn tiếng thách thức.

Nghĩ hai bên cũng là xóm giềng, tôi không muốn làm căng. Do bà Niệm chây ì, thách thức nên tôi mới kiện ra tòa. Giờ tôi muốn làm rõ trắng đen, xử công bằng theo pháp luật chứ không cả nể chuyện tình cảm nữa”. 

Người mua thua người thuê

Trong đơn phản ánh gửi tới báo, bà Bùi Thị Êm (SN 1972, ngụ tổ dân phố 2, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) trình bày vụ việc như sau:

Vào tháng 9/2015, vợ chồng bà Êm mua của vợ chồng ông Trần Nho Từ (nay đã chết) một căn nhà cấp bốn tại thôn Trung Hòa (xã Dliê Ya, huyện Krông Năng), được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BT 095423.

Tuy nhiên, đến nay vợ chồng bà Êm vẫn không được sử dụng tài sản nói trên vì bị người khác chiếm dụng bất hợp pháp.

Theo đơn, trước đó, ngày 15/10/2013, ông Từ đã làm hợp đồng dân sự cho một cán bộ nông trường cao su Dliê Ya thuê lại căn nhà trên. Hợp đồng nêu rõ, thời gian cho thuê tổng cộng 4 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2013, kết kết thúc vào ngày 30/10/2017, giá 1,2 triệu đồng/tháng. 

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu ông Từ thay đổi ý kiến, không cho thuê thì phải hoàn trả cho người thuê gấp đôi số tiền đặt cọc, tức gần 20 triệu đồng. Nếu người thuê không thuê nữa thì phải mất toàn bộ tiền đặt cọc. Trong một năm đầu tiên, ông Từ cam kết sẽ không đơn phương chấm dứt hợp đồng. 

Về sau, người thuê đã ủy quyền lại lô đất trên cho anh rể là Cao Xuân Trung (Hiệu trưởng trường Tiểu học Dliê Ya) cùng một khác mở ki-ốt kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. 

Tới năm 2015, tức sau hai năm thực hiện hợp đồng, do khó khăn về kinh tế nên chủ nhà đã thông báo với người thuê sẽ bán căn nhà, chấp nhận phá vỡ hợp đồng. Chủ nhà nói, nếu người thuê có đủ tiền sẽ ưu tiên bán trước. Do người thuê không có điều kiện mua lại nên chủ nhà đã bán cho vợ chồng bà Êm. 

Theo đó, khi biết chủ nhà cần bán nhà, ông Trung (người thuê) đã tìm người khác cho thuê lại căn nhà nói trên. Dù trong hợp đồng đã nêu rõ: Không được quyền chuyển nhượng hay cho thuê lại với bên thứ ba mà không có sự đồng ý của chủ nhà.

Nếu bên thuê vi phạm, chủ nhà được quyền chấm dứt hợp đồng. Ông Trung không biết vô tình hay cố ý vẫn vi phạm, cho bà Cao Thị Niệm thuê lại để kinh doanh. Ngay sau khi thuê nhà, người thuê mới đã dọn vào bán thuốc bảo vệ thực vật và phân bón.

Đơn khiếu nại của vợ chồng bà Êm.

Bà Êm mua được nhà, có sổ đỏ nên nhiều lần đến đòi lại tài sản, nhưng bà Niệm không chịu trả. Người mua đất, người thuê nhà tranh cãi kịch liệt, không ai chịu nhường ai.

Kết quả, dù phải bỏ ra một khoản tiền lớn, cầm sổ đỏ trong tay nhưng vợ chồng bà Êm vẫn không được sử dụng tài sản mang tên mình. Trong khi đó, người thuê vẫn bám trụ tại ngôi nhà trên.

Ai đúng ai sai? 

Sau nhiều lần đòi tài sản không được, bà Êm đã có đơn khởi kiện dân sự gửi TAND huyện Krông Năng. Ngày 15/7/2016, TAND huyện này đã cử cán bộ về đo đạc, xác minh lại diện tích tranh chấp và làm việc với các bên liên quan. 

Tại buổi làm việc, ông Trung cho biết, do kinh doanh thua lỗ nên sang lại cho người khác thuê để gỡ gạc vốn liếng. Ông cũng cho rằng không biết trong hợp đồng ghi rõ “không được sang nhượng cho bên thứ ba” nên đã vô tình vi phạm. 

Ông khuyên người mới thuê nên bàn giao mặt bằng cho vợ chồng bà Êm, vì bản thân ông đã sai sót. Dù vậy, người mới thuê một mực phản đối. 

Cán bộ tòa đề nghị hai bên tự thương lượng cho hợp tình hợp lý. Bà Niệm nhận thấy mình yếu thế, xin chủ nhà được kinh doanh thêm 3 tháng. Nhưng bà Êm không đồng ý, yêu cầu người thuê phải dọn ngay trong vòng 3 ngày. 

Bà Êm lý giải: “Vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi, muốn có mặt bằng để kinh doanh. Thế nhưng bà Niệm chiếm đất, không cho gia đình tôi kinh doanh là sai. Nhiều lần tôi vào đòi, bà ấy không chấp nhận, còn lớn tiếng thách thức.

Nghĩ hai bên cũng là xóm giềng, tôi không muốn làm căng. Do bà Niệm chây ì, thách thức nên tôi mới kiện ra tòa. Giờ tôi muốn làm rõ trắng đen, xử công bằng theo pháp luật chứ không cả nể chuyện tình cảm nữa”. 

Theo ý kiến của luật sư Dương Lê Sơn, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, trước khi bán nhà, ông Từ đã ưu tiên cho người thuê là ông Trung được mua trước. Như vậy ông Từ đã làm đúng theo hợp đồng thuê nhà ở giữa hai bên.

Trong khi đó, ông Trung đã vi phạm hợp đồng khi cho người thứ ba thuê lại mà không có văn bản hay được sự đồng ý của chủ nhà. Như vậy, ông Trung đã sai và người thuê nhà từ ông Trung cũng sai. 

Trở lại với gia đình bà Êm, bà cho biết muốn lấy lại tài sản của mình càng sớm càng tốt để được kinh doanh, cư trú trên mảnh đất hợp pháp của mình.

“Tôi mong sao các cấp chính quyền giải quyết nhanh để đòi lại tài sản chính đáng của mình. Cứ dây dưa mãi như thế này, tôi phải thiệt đơn thiệt kép vì vừa còng lưng trả nợ vừa không được kinh doanh”, bà Êm chia sẻ. 

Theo ông Nguyễn Xuân Bảy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng, Phòng vừa tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí về trường hợp tranh chấp dân sự của ông Trung.

Tới đây, Phòng sẽ lập đoàn kiểm tra, xác minh lại vấn đề. Nếu quá trình xác minh, phát hiện ông Trung có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, vi phạm chuẩn mực đạo đức giáo viên, Phòng sẽ xử lí nghiêm. 

Tây Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.
Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬