Bờ sông Đồng Nai tan nát vì 'cát tặc'

(PLO) - Nhiều năm qua, nạn khai thác cát trộm trên sông Đồng Nai khiến nhà quản lý đau đầu. Vì lợi nhuận, các đối tượng thực hiện mọi thủ đoạn để khai thác cát trái phép.
Bờ sông Đồng Nai tan nát vì 'cát tặc' Khu vực đoạn qua xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) đang sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở nặng hai bên bờ 

Sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) giáp ranh với thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đang “chảy máu” và có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng bởi “cát tặc” coi đây là lãnh địa vàng, để khai thác cát cả ngày lẫn đêm.

Huyện Vĩnh Cửu là địa bàn xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng nhất. Trong lúc đi thuyền thực tế ở đoạn sông chảy qua xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, chúng tôi thấy dọc hai bên bờ sông qua xã Bình Lợi có ít nhất năm bãi cát đang hoạt động, nhiều khu vực bờ sông biến thành bờ vực dựng đứng, đất đai hoa màu của người dân trên bờ bị kéo tuột xuống sông.

Vườn tược nhiều nơi bị lở sâu hàng chục mét. Có nơi nhà dân bị xô đổ xuống sông, còn lại những bức tường loang lổ. Nhiều gia đình phải bỏ nhà dọn đi nơi khác chỉ còn lại nửa căn nhà hoang, có đoạn dài khoảng 1km. 

Nhiều hộ dân ở xã Bình Lợi vẫn đang lo sợ trước tình hình “cát tặc” lộng hành mà không có sự mạnh tay xử lý của chính quyền các cấp. Ông Nguyễn Văn Năm(56 tuổi) cho biết: “Hiện nay, khoảng 2h sáng là tàu hút lại bơm ầm ầm, có nhiều đêm ngủ “rêm nhà rêm cửa” nhưng chẳng biết phải làm sao”. Ông cho biết, khi có lực lượng chức năng thì “cát tặc” ẩn nấp, khi không có ai thì chúng ngang nhiên hút. 

Tương tự, nhà ông Võ Chính (57 tuổi) cũng đang trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở mảnh vườn phía sau. Chỉ vào mảnh đất đang từng ngày bị “Hà bá” nuốt chửng, ông Chính lắc đầu ngao ngán nói: “Hồi xưa vườn tôi trồng cây ngoài xa kia, nay từng ngày sạt lở, không biết mấy năm nữa cái nhà này còn giữ được không. “Cát tặc” phá quá, chúng tôi bó tay rồi”.

Không chỉ riêng huyện Vĩnh Cửu, vào giữa năm 2018, nhiều tiểu thương ở xã Tân Hạnh (TP Biên Hòa) được một phen hú vía một đoạn bờ kè dài hàng chục mét ngay chợ vừa được xây dựng không lâu bị cuốn trôi xuống sông. Không lâu sau đó, chính quyền đã tổ chức làm kè ngăn không cho sạt lở thêm nhưng đến thời điểm hiện tại, đổ đá được một đoạn thì công trình bị ngưng vì… không có tiền làm tiếp. 

Các đoạn sông qua phường Bửu Hòa, nhiều người dân “khóc dở, mếu dở” vì nhà cửa, hoa màu bị đẩy xuống sông. Trên Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa), nhiều vùng đất xưa là bãi bồi, giờ đã ra… chính giữa dòng. Chính quyền xã Hiệp Hòa cho biết, nếu so sánh với bản đồ địa chính năm 1993, thì hiện nay nhiều điểm trên cù lao đã bị con sông ăn sâu vào từ 20 – 30m.

Vì sao khó xử lý?

Cơ quan chức năng giải quyết ra sao? Thượng tá Nguyễn Văn Tầm, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu cho biết, trong năm 2018, Công an huyện đã lập ba tổ với ba chiếc ca nô thường xuyên tuần tra, kiểm soát đoạn sông qua huyện Vĩnh Cửu 24/24h để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi khai thác cát trái phép.

Một số ghe hút cát trộm đang bị tạm giữ tại Công an TP Biên Hoà

“Lực lượng chức năng huyện Vĩnh Cửu đã thực hiện nhiều kế hoạch tuần tra, truy đuổi nên tình trạng khai thác cát trái phép đã được hạn chế. Trong năm 2018, lực lượng công an cũng phát hiện, xử lý vi phạm một cá nhân có hành vi mua bán cát không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, huyện cũng thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp thời kiểm tra khi phát hiện sự việc và lập biên bản xử lý nhanh nhằm răn đe, ngăn chặn kịp thời các vụ khai thác cát trái phép”,Thượng tá Tầm cho biết.

Đầu tháng 12/2018 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thanh Phú (35 tuổi, quê tỉnh Long An) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.  

Trong năm 2018, Đội Cảnh sát kinh tế - Môi trường Công an TP Biên Hòa đã liên tục tuần tra, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua TP Biên Hòa. Mới nhất vào ngày 23/12, Công an TP Biên Hòa đã bắt bảy đối tượng điều khiển hai ghe công suất lớn đang bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai (đoạn qua phường Bửu Long). 

Nam hút trộm cát trên sông Đồng Nai ngày càng tinh vi hơn khi ngày 16/12 vừa qua, lợi dụng lúc mọi người đang mừng chiến thắng Đội tuyển bóng đá Việt Nam giành cúp vô địch AFF Cup 2018, thì nhóm đối tượng bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai (đoạn qua phường Bửu Long). Lực lượng công an kịp thời khống chế hai đối tượng, tạm giữ chiếc ghe BKS LA-04371 tham gia bơm hút cát.

Số vụ khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép thường xảy ra tại bốn địa phương có sông Đồng Nai chảy qua là Nhơn Trạch, Biên Hòa, Tân Phú và Vĩnh Cửu. Huyện Nhơn Trạch là địa bàn “nóng” nhất, trong năm 2018, Công an huyện Nhơn Trạch đã bố trí tổ trinh sát phối hợp với các phòng, ban liên quan liên tục tuần tra, kiểm tra dọc tuyến sông Đồng Nai, phát hiện, xử lý tổng cộng 45 vụ khai thác cát trái phép.

Một lãnh đạo Đội cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa cho biết, nhiều năm nay tình trạng hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua TP Biên Hòa diễn ra rất phức tạp.

Đội Cảnh sát kinh tế thường xuyên tuần tra kiểm soát, bắt giữ nhiều phương tiện cùng các đối tượng bơm hút cát trái phép, nhưng do luật quy định còn sơ hở nên lực lượng chức năng chỉ xử phạt được hành vi vi phạm hành chính, sau đó đành phải thả người và phương tiện.

Cụ thể, theo Bộ luật Hình sự mới, trường hợp đã bị xử lý vi phạm hành chính về tội khai thác cát trái phép, lần sau tiếp tục bị bắt giữ về hành vi trên thì mới có thể bị xử lý hình sự. Mặt khác, theo Nghị định 33/2017/NĐ-CP, trường hợp khai thác trái phép trên 50 m3 cát thì mới tịch thu phương tiện.

“Lợi dụng kẽ hở này các đối tượng đã lách bằng cách hút dưới số lượng cát nói trên. Còn muốn khởi tố hình sự, luật quy định phải gây hậu quả nghiêm trọng; nhưng sông thì bao la, nhiều yếu tố tác động đến. Để chứng minh gây hậu quả nghiêm trọng như làm sạt lở đất chẳng hạn thì rất khó”, vị cán bộ này phân tích.

Sông Đồng Nai đang ngày đêm bị “móc ruột”, tài nguyên quốc gia bị thất thoát, môi trường tự nhiên ảnh hưởng, đất đai, tài sản của Nhà nước và người dân đang dần bị nhấn chìm xuống sông. Hi vọng trong thời gian sắp tới, chính quyền sẽ có chế tài xử lý mạnh tay những đối tượng khai thác cát trái phép.

Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬