Bắc Giang: “Rối rắm” vụ án tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án

(PLO) - Dự kiến ngày 5/10 tới, TAND TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án "Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự" giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Bích và bị đơn là ông Phạm Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/9/2017, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm của TAND TP Bắc Giang do có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung.

Ông Phạm Thanh Bình trao đổi sự việc với phóng viên

VKS kháng nghị

Theo phản ánh, sự việc như sau: Ngày 5/10/2009, ông Phạm Thanh Bình (trú tại số 165, đường Ngô Gia Tự, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Thủy ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (QSD đất) tại lô số 30 tại tiểu khu dân cư C8, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang cho vợ chồng bà Vũ Thị Bích, ông Trần Văn Thành (cùng trú tại số 118, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP Bắc Giang). Hợp đồng được công chứng ngày 5/10/2009 tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bắc Giang. 

Hợp đồng ghi giá chuyển nhượng là 300 triệu đồng, nhưng thực tế các bên thỏa thuận với nhau giá chuyển nhượng là 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng đến nay, bà Bích vẫn chưa thanh toán tiền cho ông Bình, nhà đất vẫn do bà Bích trực tiếp quản lý, sử dụng...

Ngày 10/12/2014, Chi cục THADS TP Bắc Giang có Quyết định số 23/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản tại lô đất số 30 nói trên để đảm bảo cho việc thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự số 09/2014/QĐST-DS ngày 13/6/2014 và Bản án số 14A/2014/DS-ST ngày 29/4/2014 của TAND TP Bắc Giang, buộc ông Bình, bà Thủy phải trả tiền và lãi suất chậm thanh toán cho bà Phan Thị Hằng, ông Ngô Hữu Kê, bà Lê Thị Hiền.

"Bà Bích sau đó khởi kiện vợ chồng tôi ra TAND TP Bắc Giang, trong quá trình tòa án giải quyết vụ án, bà Bích đã thay đổi yêu cầu khởi kiện, rút yêu cầu tòa án xác định QSD đất của lô số 30 là tài sản thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của bà Bích, ông Thành, rút  yêu cầu Tòa án hủy Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản số 23/QĐ-CCTHA ngày 10/12/2014 của Chi cục THADS TP Bắc Giang, bà Bích yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng chuyển nhượng QSD đất trên có hiệu lực pháp luật", ông Bình cho biết.

Ngày 16/6/2017, TAND TP Bắc Giang đưa vụ kiện "Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự" giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Bích và bị đơn là ông Phạm Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy ra xét xử và quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Vũ Thị Bích, công nhận Hợp đồng chuyển nhượng QSD giữa bà Bích, ông Trần Văn Thành với ông Bình, bà Thủy ký ngày 5/10/2009 đã được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bắc Giang công chứng ngày 5/10/2009 (theo Hợp đồng công chứng số 970/2009, quyển số 06/TP/CC/HĐGD) có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 14/7/2017 Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 16/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 16/2017/DSST ngày 16/6/2017 của TAND TP Bắc Giang; đồng thời đề nghị TAND tỉnh Bắc Giang giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, xử hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án do có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung. Bên cạnh đó ông Bình, bà Thủy cũng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên hợp đồng chuyển nhượng QSD vô hiệu.

Hủy bản án sơ thẩm

Ngày 12/9/2017, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử, nhận định: Về tố tụng, đối với kháng nghị của VKSND tỉnh Bắc Giang, nội dung: Ngày 10/12/2014, Chi cục THADS TP Bắc Giang có Quyết định số 23/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản tại lô đất số 30... Ngày 10/12/2014, Chi cục THADS TP Bắc Giang đã có Thông báo số 915/TB-CCTHA cho bà Bích, ông Thành biết có quyền khởi kiện tranh chấp liên quan đến tài sản cưỡng chế thi hành án nhà đất tại lô số 30. Tòa sơ thẩm không thông báo thụ lý vụ án cho bà Hằng, ông Kê, bà Hiền và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là không đúng quy định tại khoản 4 Điều 56 Bộ luật Tố tụng Dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 nay là khoản 4 Điều 68 Bộ luật Tố dụng Dân sự năm 2015...

Cũng theo nhận định của HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang,  việc chuyển nhượng nhà đất tại lô số 30 giữa vợ chồng ông Bình, bà Thủy cho vợ chồng bà Bích, ông Thành đến nay bà Bích xác nhận là chưa thanh toán trả tiền cho vợ chồng ông Bình, bà Thủy nên tòa sơ thẩm xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Bích, công nhận Hợp đồng chuyển nhượng QSD giữa bà Bích, ông Thành với ông Bình, bà Thủy ký ngày 5/10/2009 có hiệu lực pháp luật là chưa đủ căn cứ...

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang quyết định: Chấp nhận kháng cáo của ông Bình, bà Thủy, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Bắc Giang; Hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 16/2017/DS-ST ngày 16/6/2017 của TAND TP Bắc Giang: “Hy vọng các tình tiết, chứng cứ của vụ án sẽ được tòa án cấp sơ thẩm xem xét một cách khách quan, toàn diện và có phán quyết công tâm”, ông Bình nói./.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay
(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".
Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬