25 năm mòn mỏi đi đòi quyền sử dụng đất

(PLO) - Bị người khác giả mạo chữ ký của cha để chiếm 1.200m2 đất, bà Nguyễn Kim Phượng (trú tại phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã có gần 25 năm khiếu nại đòi quyền lợi nhưng chưa được giải quyết dứt điểm… 
25 năm mòn mỏi đi đòi quyền sử dụng đất Bà Nguyễn Kim Phượng phản ánh sự việc với phóng viên Báo PLVN

Giả mạo chữ kí để chiếm đất

Phản ánh tới Báo PLVN, bà Phượng cho biết: Cha của bà là ông Nguyễn Văn Quán có một mảnh đất diện tích 3.780m2 tại xã Hòa Thành, quận Quản Long, tỉnh An Xuyên (nay thuộc khóm 1, phường 8, TP Cà Mau). Năm 1979, ông Quán mất, bà Tô Thị Lâm (vợ ông Quán) và các con thừa kế mảnh đất và sinh sống ổn định, không hề có tranh chấp. 

Bất ngờ năm 1989, ông Tô Văn Hiền (trú tại phường 7, thị xã Cà Mau) làm đơn đòi 1.260m2 đất trong thửa đất nêu trên. Bằng chứng ông Hiền đưa ra là một mảnh giấy viết tay đề ngày 24/6/1971, có chữ viết “Nguyễn Văn Quán” và chữ ký mà không có chứng nhận của chính quyền nào.

Ngày 6/5/1994, UBND phường 8, thị xã Cà Mau (nay là tỉnh Cà Mau) ra quyết định buộc bà Nguyễn Kim Phượng giao đất cho ông Hiền. Sau đó, ngày 28/11/1994, UBND thị xã Cà Mau lại tiếp tục ra quyết định chuẩn y quyết định trên. Không chấp nhận, bà Phượng đã khiếu nại lên nhiều cấp có thẩm quyền. 

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về việc giám định kỹ thuật hình sự “giấy nhượng đất” của ông Hiền, Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức giám định và kết luận, hồ sơ thể hiện ông Tô Văn Hiền có dấu hiệu lập giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì vậy không có yếu tố pháp lý để thu hồi đất của bà Phượng giao lại cho ông Tô Văn Hiền. Sau đó, Ban Nội chính và Phòng bảo vệ chính trị Công an tỉnh Cà Mau đã báo cáo kết quả giám định và kiến nghị hướng xử lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Phượng lên cấp trên.

 Những tưởng sự việc đã quá rõ ràng nhưng đến năm 2000- 2001, UBND tỉnh Cà Mau vẫn ra quyết định chuẩn y quyết định của UBND thị xã Cà Mau. Sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành giao đất của bà Phượng cho ông Hiền.

Bao giờ người dân mới được trả lại đất?

Sau nhiều năm “kêu oan”, ngày 20/4/2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã trực tiếp chủ trì cuộc họp giải quyết khiếu nại của bà Phượng.

Tại cuộc họp này, sau khi thu thập tất cả các hồ sơ có liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định khiếu nại của bà Phượng là đúng. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giải quyết cụ thể, có lý có tình, phù hợp và có tính khả thi. Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh phải chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm các cán bộ đã tham mưu đề xuất không đúng pháp luật vụ việc trên, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6/2007”. 

Sau đó, ngày 16/7/2007, UBND tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định số 44/QĐ-UBND buộc ông Tô Văn Hiền và các cá nhân có liên quan khắc phục hậu quả để giao trả phần đất nêu trên cho bà Nguyễn Kim Phượng (đại diện cho gia đình ông Quán) quản lý, sử dụng. 

Cũng theo bà Phượng, mặc dù chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã rõ ràng nhưng nhiều năm nay sự việc của gia đình bà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Tại thời điểm đó, ông Trần Ngọc Tú (người mua lại đất của ông Hiền) đòi phải trả cho ông 14 tỷ đồng thì ông mới trả đất. Do ông Hiền không có tiền khắc phục nên UBND tỉnh Cà Mau phải “gánh” trách nhiệm. Nhưng UBND tỉnh “không có tiền” nên bà Phượng vẫn phải chịu bất công. 

Ngày 13/11/2008, UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị bà Phượng nhận số tiền 3,3 tỷ đồng từ ngân sách nhưng bà Phượng đã từ chối vì cho rằng chưa hợp lý. 

Không nhất trí với việc bồi thường trên, bà Phượng lại có đơn khiếu nại. Ngày 10/10/2011, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục ra quyết định bồi thường giá trị quyền sử dụng đất và nâng lên 6,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Phượng cho rằng giá trị phần đất của bà cao hơn nhiều so với mức giá mà UBND tỉnh bồi thường, do đó sự việc vẫn kéo dài cho đến nay.   

“Do bị cưỡng chế nhà nhiều năm nay, gia đình tôi phải sống trong căn nhà ọp ẹp trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau. 25 năm nay tôi phải vay mượn tiền của, đi lại khắp các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương rất tốn kém và vất vả nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Trong vụ việc này, tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Hiền về hành vi “giả mạo giấy tờ”. Còn đất của gia đình đã bị UBND tỉnh xử lý sai thì phải có biện pháp khắc phục thỏa đáng, hợp tình, hợp lý”, bà Phượng bức xúc. 

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.
Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ

(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân
Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376