Điện thoại thương hiệu Việt lao đao trước ranh giới "sống chết"

Có những thương hiệu Việt ra mắt “hoành tráng” 1 – 2 năm trước, cũng có những thương hiệu đã “làm mưa làm gió” trên phân khúc điện thoại giá rẻ. Nhưng lúc này, vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” đang đặt nhiều thương hiệu điện thoại Việt trước sự lựa chọn sinh tồn.

Có những thương hiệu Việt ra mắt “hoành tráng” 1 – 2 năm trước, cũng có những thương hiệu đã “làm mưa làm gió” trên phân khúc điện thoại giá rẻ. Nhưng lúc này, vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” đang đặt nhiều thương hiệu điện thoại Việt trước sự lựa chọn sinh tồn.

Các thương hiệu điện thoại Việt đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh chỉ có tính minh họa
Các thương hiệu điện thoại Việt đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh chỉ có tính minh họa

Hi-Mobile giờ chỉ còn là một cái tên mờ nhạt. BluePhone ồn ào xuất hiện nhưng lặng lẽ ra đi. F-mobile không còn là thương hiệu dành được quan tâm như 1 – 2 năm trước. Q-mobile đang đứng trước những bài toán khó giải cho xu hướng phát triển… Rõ ràng, các điện thoại thương hiệu Việt đang gặp phải rất nhiều khó khăn, cả ở phân khúc điện thoại giá rẻ vốn là phân khúc được các thương hiệu Việt chiếm ưu thế.

Trong một nhận định được hệ thống siêu thị điện thoại di động và thiết bị số Thế Giới Di Động đưa ra trong bản tin thị trường công nghệ tháng 8, đơn vị này cho rằng đến cuối năm 2012, chỉ còn 4 thương hiệu điện thoại Việt duy trì hoạt động.

Theo Thế Giới Di Động, các năm 2009 - 2010 được coi là thời kỳ đỉnh cao của các nhà sản xuất điện thoại di động thương hiệu Việt, với khoảng 40% thị phần. Tuy nhiên, bước sang năm 2011, thị trường điện thoại nội khá trầm lắng và đến thời điểm giữa năm 2012, thị trường điện thoại di động bão hòa, tình hình kinh tế khó khăn cộng với sự cạnh tranh quyết liệt từ các thương hiệu lớn, khiến điện thoại thương hiệu Việt càng lao đao.

Bản tin này dẫn số liệu thống kê của Bộ Công Thương và hãng nghiên cứu thị trường GFK, rằng nhập khẩu điện thoại di động nửa đầu tháng 8/2012 của Việt Nam đạt gần 617 nghìn chiếc, giảm 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 8/2012, số lượng bán ra toàn thị trường giảm mạnh 6% nhưng doanh thu giảm 1%.

Trước đó, 7 tháng đầu năm, tỷ trọng nhập khẩu của mặt hàng này chỉ đạt hơn 9,5 triệu chiếc, kim ngạch 412,9 triệu USD, giảm 10,7% về lượng và giảm 9,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân dẫn đến sự giảm mạnh về lượng nhập khẩu điện thoại của Việt Nam trong thời gian qua được đưa ra là do sức ép kinh tế, người dân tiếp tục thắt chặt chi tiêu nên thị trường nhìn chung khá ảm đạm.

Nokia vẫn là thương hiệu điện thoại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu, chiếm 86,3% tổng lượng nhập khẩu nửa đầu tháng 8 và đứng đầu về lượng trong thời gian qua.

Lê Minh

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố