Dịch Covid-19 làm doanh nghiệp Cần Thơ điêu đứng vì nguồn thu giảm mạnh

(PLVN) - Dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh, nhưng tác động của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh doanh thu bị sụt giảm, các doanh nghiệp kiến nghị địa phương có chính sách hỗ trợ lãi vay ngân hàng, miễn - giảm thuế phí và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Doanh nghiệp du lịch thiệt hại nặng

Bà Nguyễn Mỹ Thuận - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ - cho biết, qua kết quả khảo sát nhanh với các hội viên cho thấy, hầu hết các ngành nghề đều bị tác động xấu bởi dịch Covid-19. Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, khu du lịch ở nhiều nơi báo giảm doanh thu trên 50%.Đứng trước khó khăn trên, các doanh nghiệp đề xuất có chính sách hỗ trợ vay vốn, đáo hạn ngân hàng; hỗ trợ miễn, giảm thuế và giảm mức bảo hiểm xã hội.

Các “ông lớn” cung ứng dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cũng đứng ngồi không yên do nguồn thu bị sụt giảm. Đại diện khách sạn Vinpearl Cần Thơ cho biết, lượng khách đặt phòng giảm khoảng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hội nghị, hội thảo, hợp mặt đầu năm hầu hết đều bị hoãn, tiệc cưới đôi khi hoãn không được thì tổ chức nhưng nhìn chung cũng giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, đại diện Khách sạn Mường Thanh thông tin, những hội nghị từ vài trăm khách đều bị hủy hoàn toàn, các đoàn du lịch ký hợp đồng trước đó cũng xin hủy, nên gây thất thu rất lớn.

Dịch Covid-19 làm doanh nghiệp Cần Thơ điêu đứng vì nguồn thu giảm mạnh ảnh 1
 Đại diện các khách sạn lớn cho biết, lượng khách đặt phòng giảm khoảng 20% - 30% so với cùng kỳ. Các hội nghị, hội thảo, tiệc cưới, hợp mặt đầu năm hầu hết đều bị hoãn.

Nhiều đơn vị lữ hành cũng than vãn, lượng khách giảm đáng kể và nhiều tour lớn bị hủy gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Hơn nữa, do chưa dự đoán được diễn biến của dịch bệnh nên khách cũng chưa có kế hoạch du lịch trong thời gian tới, và nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến doanh nghiệp ngày càng thiệt hại nặng nề hơn.

Bà Lương Thị Quỳnh - Phó Giám đốc Vietravel Cần Thơ - cho biết ,dịch bệnh ảnh hưởng trong tháng 2 với tổng lượt khách và doanh thu giảm 50%. Trong tháng, đơn vị này mất hơn 1.200 lượt khách, doanh thu tương ứng hơn 10 tỷ đồng. Đơn vị này còn phải trả lại do khách hủy tour là 4,5 tỷ đồng, phạt do hủy chuyến đường hàng không trên 100 triệu đồng.

Nói về những tác động của dịch bệnh đối với ngành du lịch, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ - đánh giá, ngành du lịch địa phương đã phải chịu tác động rất mạnh, số lượng tour khách đã đặt thời điểm trước Tết đã bị hủy khoảng 50%. Đặc biệt, trong tháng 2/2020, khoảng 90% lượng khách hủy tour, trong khi 80%-90% tour trong tháng 3 tới cũng đã bị hủy hoặc tạm hoãn, khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo lắng.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tới đây Sở sẽ tổ chức họp các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu vui chơi, giải trí… để cùng bàn bạc tìm giải pháp kích cầu du lịch cho quý II/2020, trong trường hợp hết dịch” - ông Nguyễn Minh Tuấn nói.

·Thay đổi thói quen mua sắm vì sợ dịch

Dịch Covid-19 không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành, du lịch mà cả các chuỗi siêu thị cũng thất thu. Bà Nguyễn Kim Cương - Giám đốc Co.op Mart Cần Thơ - cho biết, doanh số bán hàng giảm từ 20 đến 30% so với ngày thường, thậm chí ngày cuối tuần giảm đến 50%.

Trong khi đó, bà Hồ Quang Kiều - Giám đốc siêu thị Big C Cần Thơ - thì cho rằng, siêu thị tuy không giảm về lượng khách lẫn doanh số bán hàng nhưng thói quen mua sắm của người dân thay đổi. “Thay vì mua sắm vào buổi tối hay những ngày cuối tuần thì người dân rải đều khoản thời gian trong ngày để hạn chế tập trung đông người”, bà Kiều cho biết thêm.

Dịch Covid-19 làm doanh nghiệp Cần Thơ điêu đứng vì nguồn thu giảm mạnh ảnh 2
 Thay vì tập trung vào giờ cao điểm, người dân dần có thói quen mua sắm vào ban ngày để hạn chế tập trung đông người.

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI) - nhìn nhận, trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp cần chủ động tính toán, cân đối để ổn định hoạt động thay vì tâm lý chông chờ được nhà nước hỗ trợ. "Hiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long chưa có dịch, nếu cứ lo ngại thất thu rồi ùn ùn làm các chương trình kích cầu mà không quản lý được để dịch bệnh xảy ra thì thiệt hại còn nặng nề hơn”, ông Lam nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết, trên cơ sở đánh giá sâu sắc của ngành chức năng để kịp thời đưa ra dự báo, đánh giá tác động, thành phố sẽ tính đến phương án để có những chính sách chung hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với ngành du lịch, cần bám sát diễn biến dịch, chủ động trong liên kết giữa các hiệp hội và doanh nghiệp để thực hiện kích cầu du lịch ngay khi tình hình ổn định.

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.