Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước xu thế liên kết vùng, hợp tác cùng phát triển, việc đệ trình UNESCO thành công Hồ sơ đề cử Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là một trong những dấu mốc quan trọng khẳng định sự phối hợp hiệu quả, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. 
Vịnh Lan Hạ trên đảo Cát Bà. Vịnh Lan Hạ trên đảo Cát Bà.

Nếu được ghi danh, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sẽ trở thành di sản thế giới nối dài đầu tiên của Việt Nam, đánh dấu sự kiện đầu tiên của 2 địa phương về liên kết quản lý vùng…

Di sản có một không hai

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là một khối thống nhất khi nằm trong khu vực vịnh Bắc Bộ, sở hữu nhiều giá trị tương đồng về cảnh quan, địa mạo địa chất và đa dạng sinh học bậc nhất. 

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh được Chính phủ Việt Nam xếp hạng Di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 1962. Năm 2009, Vịnh Hạ Long được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ nhất vào năm 1994, lần thứ hai vào năm 2000 nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo và giá trị địa mạo địa chất đặc trưng.

Trong khi đó, quần đảo Cát Bà có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của TP Hải Phòng nói riêng, du lịch vùng Duyên hải Đông Bắc và Việt Nam nói chung. Khu vực này tập trung nhiều giá trị đặc biệt về sinh thái, cảnh quan, địa chất - địa mạo, mang tầm quốc tế, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời là Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn trên biển, Di tích quốc gia đặc biệt. 

Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 1
 Quần đảo Cát Bà nhìn từ trên cao.
Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 2
Vịnh Hạ Long.  

Vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ nằm trong quần đảo Cát Bà cùng được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới và là thành viên của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW). 

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Anh Tuân cho biết, từ năm 2010, dựa trên những giá trị nổi bật toàn cầu của Quần đảo Cát Bà, TP Hải Phòng đã quyết định triển khai các công tác xây dựng hồ sơ di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà trình UNESCO theo hai tiêu chí về đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, sau khuyến nghị của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ xem xét khả năng đề xuất nối dài với Vịnh Hạ Long, gộp cả Quần đảo Cát Bà để đệ trình UNESCO. Điều này sẽ bổ sung các giá trị và cải thiện tính toàn vẹn cho di sản đã được ghi danh Vịnh Hạ Long hiện hữu.

Ngày 04/2/2015 Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành Chương trình hành động số 33-CTr/TU và ngày 09/9/2015, UBND TP Hải Phòng thông qua Kế hoạch số 3849/KH-UBND chủ trương tiếp tục triển khai các hoạt động đề nghị UNESCO ghi danh quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. Sau 8 năm miệt mài hoàn thiện, hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới nối dài Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được xây dựng trên 04 tiêu chí bao gồm: địa chất học, mỹ học, đa dạng về giống loài, đa dạng về sinh thái.

Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 3
Cầu Bạch Đằng rút ngắn khoảng cách Hải Phòng – Quảng Ninh.  

Việc để xuất Di sản mới, nếu được công nhận sẽ gồm diện tích của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long hiện nay và một phần quần đảo Cát Bà của Hải Phòng, có diện tích vùng lõi đề cử di sản thế giới là 65.650 ha được bao quanh bởi vùng đệm có diện tích 34.140 ha. Đối với TP Hải Phòng, đây là cơ hội thiết lập một thương hiệu du lịch quốc tế, đúng với chiến lược được Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. 

Trong quá trình đó, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã phối hợp hiệu quả cùng với các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước từ New Zealand, Hà Lan, Đan Mạch hoàn thiện dự thảo hồ sơ khoa học đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Ngày 01/2/2021 vừa qua, Trung tâm Di sản Thế giới đã tiếp nhận Hồ sơ đề cử di sản  thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà. Ngày 01/03/2021, TP Hải Phòng đã nhận được Công văn số CLT/WHC/NOM/21/27 của Trung tâm Di sản Thế giới, theo đó Hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật được quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới 1972 của UNESCO. 

Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 4
Uốn nếp, đứt gẫy ở hệ thống núi đá tại Vịnh Hạ Long. 

Điểm đến của Liên minh Hạ Long - Cát Bà

Trước xu thế hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã và đang không ngừng tăng cường liên kết vùng, cùng tạo dựng hành lang phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội nói chung, bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị nổi bật của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà nói riêng, từng bước đưa du lịch khu vực phát triển mạnh mẽ, đảm bảo tính bền vững cùng phát triển những giá trị văn hóa.

Trong bối cảnh TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực mở rộng không  gian di sản vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trình UNESCO, Liên minh Hạ Long - Cát Bà theo sáng kiến của IUCN đã trở thành xúc tác mạnh mẽ trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu một cách thống nhất và bền vững.

Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 5

Các chuyên gia nước ngoài khảo sát quần đảo Cát Bà, hỗ trợ Hải Phòng và Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ đề cử.

Chương trình huy động sự tham gia của doanh nghiệp vào dự án, xây dựng bộ tiêu chuẩn đối với tàu du lịch, triển khai các giải pháp xử lý nước thải từ tàu du lịch và hạn chế rác thải từ phao xốp, tập huấn cho hướng dẫn viên du lịch về “Đa dạng sinh học tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà”…là những hoạt động tiêu biểu của dự án.

Một bản Quy chế phối hợp quản lý bảo tồn, phát huy giá trị vịnh Hạ Long và các vịnh trong quần đảo Cát Bà đã được ký kết giữa Ban quản lý vịnh Hạ Long với UBND huyện Cát Hải, tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan quản lý và người dân cùng thực hiện. 

Tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã, đang và tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng hồ sơ đề cử di sản và nỗ lực đưa Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới mới. Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định thành công của chuyến thực địa do đoàn thẩm định UNESCO thực hiện trong thời gian tới tại khu vực đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Di sản thiên nhiên thế giới “tuyệt phẩm”: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà ảnh 6
 

Do đó, theo các chuyên gia, Hải Phòng, cần triển khai mạnh mẽ và quyết liệt các hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ việc nuôi cá lồng bè tại quần đảo Cát Bà, thực trạng rác thải trôi nổi trên vịnh từ khách du lịch, tàu tham quan...

Ngoài ra, một bản Kế hoạch quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2040 sẽ được đệ trình chính thức trong năm 2021 hướng tới việc hoạch định cho việc bảo vệ bền vững di sản trong tương lai. Việc vận động đối với hồ sơ đề cử cần có sự chung tay, sự vào cuộc tích cực, toàn diện từ chính quyền, cộng đồng, doanh nghiệp của cả hai địa phương tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng.

Theo lịch trình, nếu “thuận buồm xuôi gió”, năm 2023, tại phiên họp thường niên, Ủy ban Di sản thế giới sẽ xem xét các hồ sơ đề cử và đưa ra các quyết định chính thức về việc công nhận Di sản thiên nhiên thế giới mới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Quần đảo Cát Bà (thuộc huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) phía Bắc giáp trung tâm di sản Hạ Long qua Lạch Ngăn, phía đông giáp nam di sản vịnh Hạ Long qua cửa lạch Đầu Xuôi và Lạch Vạn, phía nam bao gồm quần đảo Long Châu, ăn thông với vịnh Bắc Bộ, phía tây giáp đảo Cát Hải qua Lạch Huyện. 

Năm 2004, đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Vườn Quốc gia Cát Bà được công bố là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam bao gồm cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.