Từ khóa: #di sản

Phát động thi ảnh về miền di sản xứ Nghệ và Trại sáng tác mỹ thuật

Ảnh minh họa. Tác giả: Nguyễn Quang Nam Định
(PLVN) - Sáng 23/7, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Về miền di tích, danh thắng xứ Nghệ” và Trại sáng tác mỹ thuật với chủ đề “Xây dựng con người, văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, xây dựng nông thôn mới”.

'Cú hích' cho di sản văn hóa từ công nghệ số ở Nghệ An

'Cú hích' cho di sản văn hóa từ công nghệ số ở Nghệ An
(PLVN) - Sự giàu có về di sản văn hóa mang lại cho xứ Nghệ nguồn tài nguyên vô giá. Với khát vọng mạnh mẽ và hành động quyết liệt, Nghệ An đã có những dấu ấn đột phá đưa công nghệ số vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Phát huy giá trị di sản vùng đất thành phố Uông Bí

Hội thảo khoa học “Nhận diện bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí”.
(PLVN) - Ngày 6/7, tại TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và UBND TP Uông Bí, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Bảo vệ di sản tư liệu: Góc nhìn từ ngành văn hóa

Không gian trưng bày Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Với thời gian và chiến tranh, rất nhiều di sản tư liệu đã bị biến mất và có nguy cơ bị biến mất. Việc sưu tầm, bảo tồn, truyền lại cho các thế hệ mai sau và phát huy các di sản tư liệu, giới thiệu cho bạn bè quốc tế ngày càng trở nên cấp thiết.

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Đặt văn hóa vào vị trí xứng đáng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 diễn ra mới đây, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các nội dung được quy định tại Điều 21 về phát triển văn hóa, thể thao của dự thảo Luật. Các đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung các quy định để đặt văn hóa vào vị trí xứng đáng trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Gìn giữ nét đẹp khăn piêu

Truyền dạy thêu khăn piêu và xe vải cho thế hệ trẻ ở xã Viêng Lán, huyện Yên Châu. (Ảnh: Phong Lưu)
(PLVN) - Chiếc khăn piêu không chỉ góp phần làm đẹp cho bộ trang phục truyền thống của người Thái mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần, giá trị văn hóa được đúc kết, trao truyền qua nhiều thế hệ. Hiện nay, nhiều câu lạc bộ dệt thổ cẩm dân tộc Thái được thành lập với mong muốn gìn giữ nét đẹp trên.

Chuyện ít biết về trang phục thờ Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu cai quản ba miền với sắc áo đỏ - Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên, xanh - Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, trắng- Mẫu Đệ Tam Mẫu Thoải, đại diện cho từng cõi. (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Có bao nhiêu giá đồng thì tương ứng với ngần ấy bộ trang phục và trang sức đi kèm. Dân gian truyền lại có 36 giá đồng tương ứng với 36 vị Thánh và điều đó có nghĩa là sẽ có 36 bộ trang phục dành cho các giá đồng. Nét đẹp văn hóa Việt Nam - phục trang đạo Mẫu góp phần vào việc UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2023

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2023
(PLVN) -  Năm 2023 là năm có nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch diễn ra sôi động. Trong đó, có thể kể tới những sự kiện như Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam, Ấn vàng Hoàng đế chi bảo hồi hương đều nằm trong 15 sự kiện được đưa ra bình chọn.

Khám phá “kho báu” di sản từ bảo tàng

Bảo tàng ở Việt Nam hiện nay có nhiều đổi mới, sáng tạo thu hút du khách.
(PLVN) -Bảo tàng giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy tiềm năng của những di sản. Hiện nay, để lan tỏa nét đẹp văn hóa từ những “kho báu lịch sử”, nhiều bảo tàng đã có những cách quảng bá, tổ chức các chương trình hấp dẫn thu hút người dân đến xem.

Để người dân "đánh thức" di sản...

Bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên cần phải đặt người dân là chủ thể. (Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai)
(PLVN) -Di sản văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bản sắc văn hóa và lịch sử của mỗi cộng đồng. Trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Nhân dân không chỉ là những người chứng kiến mà cần phải là chủ thể tích cực trong việc “đánh thức” di sản.

Công nghệ tiếp thêm sức sống cho di sản

Tour đêm “Tinh hoa đạo học” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Nguồn: vanmieu.gov.vn).
(PLVN) -Các điểm đến di sản trên cả nước ngày càng nỗ lực ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại trong xây dựng các chương trình tour tham quan phát huy giá trị di sản, tăng cường trải nghiệm cho du khách. Từ những câu chuyện thành công điển hình cho thấy, thế mạnh công nghệ có ý nghĩa quan trọng trong việc “đánh thức” những tiềm năng di sản vẫn còn “ngủ say”.

Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông 2023

Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông 2023
(PLVN) -  Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần thứ 4 gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023 chính thức được khai mạc tối 23/10.