ĐBQH Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, ĐBQH Phạm Văn Thịnh (Đoàn Bắc Giang) trình bày bài tham luận, truyền tải nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của cử tri về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến Quốc hội và Chính phủ và đề nghị được xem xét.
ĐBQH Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động

Quyết liệt đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng

Phát biểu trước Quốc hội và cử tri cả nước, ĐBQH Phạm Văn Thịnh khẳng định: Qua đợt dịch Covid 19, cho thấy truyền thống đoàn kết, tinh thần sẻ chia, tình đồng bào lại được phát huy. Những tấm gương cán bộ ngành y tế, chiến sĩ quân đội, công an không ngại vất vả, hiểm nguy, quên mình trong thực thi nhiệm vụ; hình ảnh các tầng lớp nhân dân nhường cơm, sẻ áo ủng hộ đồng bào vùng dịch đã làm xúc động nhân dân cả nước.

Trong dịch cũng cho thấy đội ngũ cán bộ lãnh đạo chăm lo cho nhân dân, cấp ủy chính quyền cùng ngồi với nhân dân và doanh nghiệp tháo gỡ hiệu quả các khó khăn vướng mắc. Tình thương yêu giữa người với người; sự đồng hành, lắng nghe nhân dân, doanh nghiệp của cấp ủy, chính quyền thực sự là những giá trị cần giữ gìn và phát huy sau đại dịch. Các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tin tưởng, đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022 và công tác phòng, chống dịch Covid 19 thời gian tới, đại biểu Phạm Văn Thịnh đồng tình với các giải pháp đã nêu trong báo cáo của Chính phủ, đồng thời đề xuất một số ý kiến sau:

Về công tác phòng, chống dịch Covid 19, thực tiễn chống dịch ở cơ sở thời gian qua đã bộc lộ hạn chế của hệ thống y tế dự phòng, vừa yếu về đội ngũ, lại thiếu trang thiết bị và nguồn lực triển khai nhiệm vụ. Chỉ xét riêng cho năng lực phòng chống bệnh lây nhiễm, trước đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, số trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh làm được xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 cũng rất hạn chế và đến nay, phần lớn các trung tâm y tế tuyến huyện vẫn chưa có phòng xét nghiệm sinh học phân tử nên việc xét nghiệm đều dồn về tỉnh, thành phố làm chậm trễ công tác xác định ca bệnh, ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng, chống dịch khi dịch ở mức độ bùng phát.

Vì vậy, đại biểu Thịnh đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần dành nhiều nguồn lực hơn nữa để đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

ĐBQH Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động ảnh 1

Toàn cảnh Kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Về phát triển kinh tế năm 2022, trong khi Quốc hội và Chính phủ chưa quyết định về việc tăng đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng, đại biểu Phạm Văn Thịnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng đầu tư toàn xã hội bằng việc tăng vòng quay tiền thông qua cải cách hành chính trong triển khai thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách và đầu tư công.

Các thủ tục trong lĩnh vực đất đai, cấp phép xây dựng, phê duyệt tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy… cần được nghiêm túc nghiên cứu và cởi trói mạnh mẽ theo hướng tăng cường phân cấp theo nguyên tắc: Việc nào, cấp nào sát thực tế hơn, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và công dân thì giao cho cấp đó thực hiện theo đúng tinh thần nêu tại Nghị quyết số 99 năm 2020 và Thông báo số 273 năm 2021 của Chính phủ.

Trường hợp không thể phân cấp thì cần có quy định công khai minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin để bảo đảm thủ tục hành chính được thực hiện nhanh, gọn và dễ giám sát. Tăng đầu tư toàn xã hội bằng cách này còn có tác dụng không đem lại rủi ro lạm phát cho nền kinh tế.

Việc quy định về tài khoản của tổ chức, công dân mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính cần được quản lý theo hướng phân tách rõ tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán, gắn với căn cước công dân và mã số thuế. Cùng với Đề án thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ mới ban hành và triển khai Mobile Money trong năm 2022, việc hoàn thiện quy định về tài khoản của công dân, tổ chức sẽ góp phần quyết định nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; bảo đảm các hợp đồng thương mại trong nền kinh tế được thực thi tốt hơn, đồng thời cũng bảo đảm quyền bí mật về tiền, tài sản thuộc sở hữu của tổ chức, công dân. Điều đó sẽ góp phần thúc đẩy tạo lập một xã hội công bằng, văn minh và thượng tôn pháp luật.

Cử tri đề xuất sửa đổi quy định mặt hàng phân bón

Thông qua tiếp xúc cử tri, đại biểu Thịnh chuyển đến Quốc hội và Chính phủ 2 ý kiến đề nghị được xem xét:

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, các doanh nghiệp đề nghị nâng mức trần số giờ làm thêm lên mức 400 giờ/năm để các doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất kịp và bù các đơn hàng cho đối tác, bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp thiết tha mong muốn Quốc hội và Chính phủ có văn bản sớm cho việc này, bằng không doanh nghiệp rất lo lắng vì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đình chỉ sản xuất do quá giờ làm thêm.

ĐBQH Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động ảnh 2

Đại biểu Phạm Văn Thịnh phát biểu tham luận tại hội trường.

Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc hiện đang có nghịch lý là: Nhà máy chạy ổn định, hết công suất, sản phẩm sản xuất tới đâu bán hết tới đó, chiếm 20% thị phần cả nước và đáp ứng trên 70% nhu cầu các tỉnh phía Bắc nhưng liên tục bị lỗ kéo dài. Cử tri Công ty phản ánh nguyên nhân là do lãi suất khoản vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam hiện ở mức cao từ 10,8- 18%/năm.

Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền cơ cấu lại khoản vay, đưa lãi suất về lãi suất thị trường và kéo dài thời hạn khoản vay. Nếu được như vậy, thì Công ty sẽ có lãi ngay từ năm 2021 và có khả năng trả đầy đủ khoản vay cho Ngân hàng Phát triển vào năm 2029.

Ngoài ra, cử tri Công ty cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu xem xét sớm sửa đổi quy định mặt hàng phân bón (trong đó có đạm Ure) từ sản phẩm không chịu thuế giá trị gia tăng sang chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất 0%. Vì với quy định không chịu thuế, thì toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho sản xuất phân bón không được khấu trừ nên tăng giá thành sản xuất phân bón chứ không đạt được mục tiêu giảm giá phân bón để hỗ trợ cho người nông dân, đồng thời lại giảm tính cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Xuân Lai - Đỗ Tuấn
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 15): Ni sư Diệu Nhân với bài kệ Thị tịch lay động thân tâm

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 15): Ni sư Diệu Nhân với bài kệ Thị tịch lay động thân tâm

(PLVN) - Ni sư Diệu Nhân là nữ thiền sư đầu tiên ở thế hệ thứ XVII, là Ni sư hy hữu của dòng Thiền dân tộc Nam phương do Tổ sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi sáng lập. Trong sự nghiệp tu hành của mình, Ni sư chỉ lưu lại một bài kệ thị tịch nhưng đủ gây chấn động mãnh liệt nơi nội tâm, thức tỉnh chúng ta trên dòng sinh tử.

Đọc thêm

Cầu Thăng Long và cầu Vũ Hán khác nhau thế nào?

Cầu chính Thăng Long bằng thép vượt sông mùa nước.
(PLVN) - Sau khi loạt bài Chuyện cũ cầu Thăng Long đăng tải trên báo và được các bạn đọc quan tâm, trong số ấy nhiều bạn đọc cũng muốn biết về sự giống hay khác nhau giữa cầu Thăng Long của Việt Nam và cầu Vũ Hán của Trung Quốc vì “nghe nói Trung Quốc khi viện trợ xây dựng cầu Thăng Long họ đã dựa vào mẫu cầu Vũ Hán…”

Người dân Nam Định vui mừng chờ cầu phao Ninh Cường “thay áo”

Người dân Nam Định vui mừng chờ cầu phao Ninh Cường “thay áo”
(PLVN) - Ước mơ cây cầu cứng vượt sông Ninh Cơ của người dân Nam Định đã trở thành hiện thực khi mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 22/QĐ — TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ trên quốc lộ 37B, sử dụng vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc.

Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa

Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa
(PLVN) - Ngạn ngữ nói rằng: chỉ cần anh lương thiện, tử tế, trời xanh tự khắc an bài. Thực tế đúng là vậy, tuy nhiên giản dị và vô cùng ấm áp: chỉ khi nào bạn biết thương mình trọn vẹn, thì mới có thể hiểu, thấu cảm và thương người một cách rộng dài và sâu lắng.

Những áng thơ trên vách đá biên cương Tổ quốc của vua Lê Thái Tổ

Bia ma nhai ngự chế được tìm thấy khắc trên đỉnh núi PhJa Tém ở Cao Bằng.
(PLVN) - Sinh thời, vua Lê Thái Tổ ít làm thơ nhưng đã để lại cho hậu thế 3 bài thơ tuyệt tác đều khắc trên vách đá. Văn bia là một di sản văn hóa quý báu, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia, và là một minh chứng hùng hồn, khẳng định mốc son lịch sử đấu tranh giành và giữ độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia nơi biên cương.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành

Toàn cảnh Khu di tích đền Rồng - đền Nước.
(PLVN) - Tọa lạc tại thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) một vùng đất cổ địa linh nhân kiệt, cụm di tích đền Rồng – đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được người dân và du khách gần xa chiêm bái, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Những kỷ vật nhỏ gắn với cây cầu lớn Thăng Long

Hình huy hiệu “Cầu Thăng Long- Cầu hữu nghị”.
(PLVN) - Trong qua trình làm việc tại công trình xây dựng cầu Thăng Long, dù thời gian chỉ 6 -7 năm của cả giai đoạn Liên Xô giúp xây dựng tới khi hoàn thành cây cầu, lúc ấy tôi cũng mới chỉ là “cậu thanh niên” mới tốt nghiệp từ Liên Xô về làm việc ở đây.

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng
(PLVN) - Chúng ta đang ở vào thời gian, mà tất cả được đo lường bằng vận tốc công nghệ cao nhất, công nghệ 4.0. Thời gian như vậy, thì không gian? Không gian Việt, may mắn, vẫn còn điểm canh bởi "tiếng chày nện sương". Đó là tiếng chuông sớm khuya trong ngôi chùa.

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu
(PLVN) - Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với các sắc màu văn hóa như Lễ hội hoa sở, Phiên chợ tình Bình Liêu, các địa danh hấp dẫn như “sống lưng khủng long” hay núi Cao Xiêm cao nhất Quảng Ninh... mà còn mê hoặc du khách bằng những con đường tuần tra biên giới đẹp hư ảo như những thước phim...

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19
(PLVN) - Nhằm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Quảng Ngãi: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
(PLVN) - Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có bài phát biểu làm rõ thêm một số kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại trong năm 2021. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh để phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh năm 2022.

Năm 2022: Du lịch Việt đón vận hội mới

Du lịch sinh thái Cần Giờ (TP HCM) tri ân Đoàn bác sĩ, điều dưỡng chống dịch trong dịp "mở cửa" trở lại.
(PLVN) - 2021 là một năm vắng lặng của ngành du lịch trong nước. Nhưng, những người làm du lịch không hề “ngủ quên” khi đã tận dụng thời gian này để có sự chuẩn bị tốt nhất, tạo đà cho sự bứt phá vào năm 2022.