Đấu thầu dịch vụ công: Vì sao Hà Nội muốn đi tiên phong?

Hà Nội muốn mở rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân tham gia cung ứng dịch vụ công ích
Hà Nội muốn mở rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân tham gia cung ứng dịch vụ công ích
(PLO) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền Thủ đô hạn chế hoàn toàn các phương thức đặt hàng, giao kế hoạch dịch vụ công ích để tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu. 

“Mở cửa” cho tư nhân

Đề xuất gây sự chú ý này được đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng với hơn 2.000 doanh nhân diễn ra vào hồi giữa tháng 5 vừa qua. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhằm tạo sự bình đẳng, cạnh tranh trong hoạt động của các doanh nghiệp (DN) trên cơ sở thực tiễn, thành phố đã xin mạnh dạn đề xuất Thủ tướng Chính phủ, khi triển khai các Nghị quyết tại Hội nghị Trung ương 5 cần dần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu. 

Cũng theo ông Chung, ngoài phải đấu thầu toàn bộ dịch vụ công, song song với đó cũng cần phải chuyển toàn bộ các doanh nghiệp công ích trực thuộc bộ, tỉnh, thành phố quản lý sang cơ chế doanh nghiệp tư nhân. Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, có như vậy mới tạo ra khâu đột phá trong quản lý và môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN tham gia vào tất cả các lĩnh vực dịch vụ công của bộ máy hành chính.

Nếu so với kiến nghị của Ban Kinh tế và Ngân sách của HĐND TP Hà Nội, sau khi cơ quan này đã tổ chức một đoàn giám sát về công tác duy trì vệ sinh môi trường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, thì đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được cho là muộn đến 3 năm. 

Tuy nhiên, muộn còn hơn không, đề xuất của Chủ tịch Chung vẫn được cho là đột phá, là bước đi cụ thể của UBND TP Hà Nội trong việc thực tâm muốn mở cơ hội cho khu vực kinh tế tư nhân “cất tiếng nói” trong việc tham gia vào lĩnh vực cung ứng dịch vụ công ích mà từ trước tới này vốn là “sân chơi” gần như “độc tôn” của DN nhà nước.

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, cùng với quá trình đô thị hóa, kinh phí chi cho hoạt động công ích không ngừng tăng lên hàng năm và chiếm một lượng lớn trong chi ngân sách hàng năm của thành phố. Chỉ tính riêng việc duy trì tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải, quét rửa hè đường, duy trì vườn hoa, công viên, cây xanh, xử lý nước thải và duy trì hệ thống thoát nước đô thị, hiện tại hàng năm, Hà Nội đang phải chi khoảng gần 5.000 tỷ đồng. 

Giảm “gánh nặng” cho ngân sách

Được biết, trong 4.529 tỷ đồng mà Hà Nội bỏ ra để trang trải cho các dịch vụ công năm 2016, thì có 12 % dành cho lĩnh vực duy tu, sửa chữa hạ tầng giao thông, 45% chi cho vệ sinh môi trường, 8% chi cho lĩnh vực chiếu sáng, 16% chi cho lĩnh vực duy tu vườn hoa, thảm cỏ, công viên, cây xanh và 19% chi cho lĩnh vực duy tu, sửa chữa, duy trì lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải. 

Thế nhưng, đến năm 2015 thống kê cho thấy chỉ mới có khoảng 3,8% giá trị đầu tư cho dịch vụ công được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu, còn lại vẫn theo hình thức đặt hàng. 

Theo nhiều chuyên gia, cơ chế đặt hàng đang tạo ra thế “độc tôn” cho DN nhà nước trong việc dễ dàng tiêu xài ngân sách. Bằng chứng là năm 2016, sau khi người đứng đầu chính quyền Thủ đô trực tiếp họp với các sở, ngành và các DN thực hiện duy trì cây xanh, qua 6 lần họp rà soát, chỉ tính riêng số tiền duy tu, duy trì cây xanh, trồng vườn hoa, thảm cỏ, Hà Nội đã tiết giảm chi phí từ 886 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng/năm. 

Nhà máy Xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì được đưa vào vận hành năm 2009, từ đó đến đầu năm 2015, công tác quản lý vận hành xử lý nước thải tại Nhà máy này được thực hiện bằng cơ chế đặt hàng cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. 

Đầu năm 2015, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả vận hành, tiết kiệm chi phí, thực hiện theo đúng các quy định mới của Nhà nước về lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ công ích, thành phố Hà Nội đã thực hiện đấu thầu rộng rãi việc vận hành, xử lý nước thải tại Nhà máy Xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì. Kết quả là một DN tư nhân đã trúng thầu và thông qua đấu thầu, TP Hà Nội đã tiết kiệm được 20% chi phí quản lý vận hành Nhà máy so với việc đặt hàng trước đây.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo việc khuyến khích đấu thầu trong cung ứng dịch vụ công ích nhưng phải có cơ chế kiểm soát minh bạch, tránh doanh nghiệp “sân sau”. Bởi thực tế đã cho thấy những góc khuất đằng sau việc đấu thầu là có sự móc nối giữa một số quan chức trong cơ quan nhà nước và công ty tư nhân tham gia đấu thầu sẽ làm cho giá cả của dịch vụ tăng lên, chất lượng cung ứng kém do khâu kiểm tra, nghiệm thu chỉ được thực hiện qua loa cho xong chuyện.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 25/6, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào các trợ lực cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều chính sách trợ lực trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Vinatex)
(PLVN) - Hàng loạt các chính sách đang được lấy ý kiến cũng như các trợ lực cho doanh nghiệp được thực thi ngay trong cuối năm 2024 đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.