“Đâu khó có thanh niên”, Tuổi trẻ Bắc Giang viết đơn xin vào tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên, Đoàn viên, thanh niên tại Bắc Giang đã viết đơn xin tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đây là hành động đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bắc Giang trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Không quản ngại khó khăn

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, các lực lượng y bác sĩ, quân đội, công an… đang ngày, đêm gồng mình chống dịch, là một Đoàn viên đang sinh hoạt tại TP Bắc Giang, anh Trần Văn Huấn (SN 1992, Bí thư Chi Đoàn thôn Thúc Bé, xã Song Mai, TP Bắc Giang) nhận thấy bản thân cần góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Nói là làm, anh nắn nót viết đơn gửi Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên TP Bắc Giang tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Niềm hạnh phúc như được nhân đôi khi lá đơn của anh Huấn được phê duyệt. Ngay trong tối 14/5, anh chuẩn bị quần áo lên đường với tâm trạng hào hứng, cùng chung sức đồng lòng, thực hiện mong muốn cùng hệ thống chính quyền phòng, chống dịch COVID-19.

184566719_331015345300194_6373731315275443643_n

Những lá đơn xin tham gia tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang.

Sáng 15/5, anh Trần Văn Huấn dậy sớm hơn thường ngày để chuẩn bị lên đường vào khu cách ly. Anh cho biết, 2 ngày qua, khi vào một khu cách ly tại TP Bắc Giang, anh cùng các chiến sĩ bộ đội làm các  công việc như quyét dọn sân nhà, khử khuẩn, dọn vệ sinh khu vực cách ly, nấu cơm và đưa lên phòng cho những người đang bị cách ly... Ngoài ra, anh cũng thường xuyên lên trực tiếp phòng để kiểm tra điện nước hay người dân thiếu những vật dụng gì cần thiết.

Mỗi bữa, tại khu vực cách ly tôi làm tình nguyện phải chuẩn bị hơn 300 suất ăn, tất cả anh chị em tại khu làm việc không kể thời gian và không có ngày nghỉ. Lúc này, nỗi nhớ gia tôi đình đành tạm gác và chăm chỉ thực hiện nhiệm vụ, chỉ cần mọi người bình an là được”, – Bí Thư Chi Đoàn Trần Văn Huấn bộc bạch.

Vậy là từ trạng thái một người có thể ngủ nướng do trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19 thì “bỗng dưng” giờ thức dậy của anh Huấn bắt đầu từ 5h30p sáng đến tận tối. Lại còn không được gặp gia đình, hạn chế tiếp xúc nên cuộc sống của anh “xoay chuyển” nhanh đến không ngờ.

z2494411340534_179c7ab0f9c57805569103e7a059e881

Anh Huấn mong muốn tất cả mọi người đều bình an.

Là sinh viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật TƯ, Đào Thị Thủy (thôn Nguộn Ngoài, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cùng nhiều bạn trẻ khác đã viết đơn tình nguyện đến các khu cách ly tập trung, góp sức mình chống dịch COVID-19.

Hay tham gia các hoạt động tình nguyện của xã, huyện nên khi biết xã có ca F0, Thủy đã viết đơn xin tham gia tình nguyện hỗ trợ. Sau khi lá đơn của Thủy được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều bạn đã đến đăng ký với mong muốn góp một phần vào cuộc chiến chống COVID-19. Thủy rất vui vì hành động này đã lan tỏa đến nhiều người.

Ngày 16/5 vừa qua là ngày đầu tiên “xông trận”, Thủy góp sức làm những công việc như vận chuyển đồ của các cá nhân, tập thể ủng hộ tới điểm chốt, làm sổ sách truy vết F1, F2 hay gọi điện cho những người liên quan thực hiện tốt việc cách ly tại nhà…

image2.

Sinh viên Đào Thị Thủy làm sổ sách truy vết F1, F2.

Thủy cho biết, khi xác định đi làm tình nguyện là phải cân bằng được cả việc học. Đợt này, có một số môn học trực tuyến, một số môn thi online, nhưng nữ sinh này sắp xếp được nên không ảnh hưởng nhiều.

Hai ngày vừa qua, cô bạn chỉ làm một số công việc hậu cần nên tối được về nhà. Còn từ hôm nay (17/5), Thủy ra chốt chống dịch cùng mọi người. “Em sẽ làm đến khi hết dịch” - Thủy khẳng định.

image1.

.... hay gọi điện nhắc nhở thực hiện cách ly tại nhà.

Ngoài anh Trần Văn Huấn hay bạn sinh viên Đào Thị Thủy, rất nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã viết đơn tình nguyện đi chống dịch COVID-19. Họ đã không quản ngày đêm, vượt mọi khó khăn tham gia vào tuyến đầu cùng giúp các y bác sĩ, bộ đội, công an,… chống dịch.

Tuổi trẻ Bắc Giang phát huy "sức trẻ"

Trao đổi về việc hàng loạt bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã viết đơn tham gia hỗ trợ trong khu cách ly, anh Thân Trung Kiên – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước tình hình bệnh dịch phức tạp, các bạn trẻ tại Bắc Giang đã hăng hái xung phong tham gia công tác phòng chống dịch. 

Hiện tại, hoạt động kêu gọi tham gia hỗ trợ và tiếp nhận đơn do Thành Đoàn Bắc Giang triển khai. Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp Đoàn TP, huyện Đoàn thành lập các đội thanh niên xung kích trên địa bàn chủ động kêu gọi. Từ đây, nhiều bạn thanh niên tham gia tuyến đầu phòng chống dịch.

Anh Kiên cho biết thêm, theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang, các bạn tình nguyện viên làm ở vòng ngoài là chính, gồm công tác hậu cần, tuyên truyền, tham gia các chốt kiểm soát, thực hiện truy vết, người dân khai báo y tế…

Còn trong các khu cách ly, các tình nguyện viên hiện chưa phải tham gia nhiều vì đã có lực lượng quân đội và lực lượng y bác sĩ chuyên ngành. Vì vậy, các bạn tình nguyện viên chưa phải tập huấn gì. Thời gian tới, nếu Ban chỉ đạo của tỉnh cho phép thanh niên tham gia vào công tác hỗ trợ xét nghiệm thì sẽ chỉ đạo lực lượng y tế tập huấn.

z2494411625618_388929389f80d3e326a08644dceab1de

Vì nhiệm vụ, anh Trần Văn Huấn cũng như nhiều người khác phải tạm gác lại chuyện gia đình.

Trong những ngày qua, lực lượng Đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh Bắc Giang đã tích cực tham gia hoạt động về phong trào chống dịch, tham gia lực lượng hỗ trợ vòng ngoài; tuyên truyền, vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm của nhân dân cho các chốt, động viện lực lượng y bác sĩ, bộ đội… Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham giaa tuyên truyền công tác bầu cử và cùng ủy ban cầu cử tuyên truyền tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Đoàn Bắc Giang cũng đón nhiều đoàn là các y bác sĩ, sinh viên từ các tỉnh đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19

Như sáng 16/5, anh Thân Trung Kiên được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đón 215 sinh viên, lực lượng y bác sĩ của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đến hỗ trợ và giữa chiều cùng ngày đoàn đã có mặt tại Bắc Giang.

Nhận thức được trách nhiệm, vai trò tiên phong của mình trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Tuổi trẻ Bắc Giang đồng lòng, tự nguyện viết đơn tham gia hỗ trợ chống dịch. Thể hiện sự sát cánh, tình đoàn kết, sẻ chia; qua đó cổ vũ, động viên các lực lượng tỉnh vượt qua khó khăn, quyết tâm dập dịch nhanh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Hùng Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…