“Đâu khó có thanh niên”, Tuổi trẻ Bắc Giang viết đơn xin vào tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên, Đoàn viên, thanh niên tại Bắc Giang đã viết đơn xin tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đây là hành động đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bắc Giang trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Không quản ngại khó khăn

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, các lực lượng y bác sĩ, quân đội, công an… đang ngày, đêm gồng mình chống dịch, là một Đoàn viên đang sinh hoạt tại TP Bắc Giang, anh Trần Văn Huấn (SN 1992, Bí thư Chi Đoàn thôn Thúc Bé, xã Song Mai, TP Bắc Giang) nhận thấy bản thân cần góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Nói là làm, anh nắn nót viết đơn gửi Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên TP Bắc Giang tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Niềm hạnh phúc như được nhân đôi khi lá đơn của anh Huấn được phê duyệt. Ngay trong tối 14/5, anh chuẩn bị quần áo lên đường với tâm trạng hào hứng, cùng chung sức đồng lòng, thực hiện mong muốn cùng hệ thống chính quyền phòng, chống dịch COVID-19.

184566719_331015345300194_6373731315275443643_n

Những lá đơn xin tham gia tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang.

Sáng 15/5, anh Trần Văn Huấn dậy sớm hơn thường ngày để chuẩn bị lên đường vào khu cách ly. Anh cho biết, 2 ngày qua, khi vào một khu cách ly tại TP Bắc Giang, anh cùng các chiến sĩ bộ đội làm các  công việc như quyét dọn sân nhà, khử khuẩn, dọn vệ sinh khu vực cách ly, nấu cơm và đưa lên phòng cho những người đang bị cách ly... Ngoài ra, anh cũng thường xuyên lên trực tiếp phòng để kiểm tra điện nước hay người dân thiếu những vật dụng gì cần thiết.

Mỗi bữa, tại khu vực cách ly tôi làm tình nguyện phải chuẩn bị hơn 300 suất ăn, tất cả anh chị em tại khu làm việc không kể thời gian và không có ngày nghỉ. Lúc này, nỗi nhớ gia tôi đình đành tạm gác và chăm chỉ thực hiện nhiệm vụ, chỉ cần mọi người bình an là được”, – Bí Thư Chi Đoàn Trần Văn Huấn bộc bạch.

Vậy là từ trạng thái một người có thể ngủ nướng do trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19 thì “bỗng dưng” giờ thức dậy của anh Huấn bắt đầu từ 5h30p sáng đến tận tối. Lại còn không được gặp gia đình, hạn chế tiếp xúc nên cuộc sống của anh “xoay chuyển” nhanh đến không ngờ.

z2494411340534_179c7ab0f9c57805569103e7a059e881

Anh Huấn mong muốn tất cả mọi người đều bình an.

Là sinh viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật TƯ, Đào Thị Thủy (thôn Nguộn Ngoài, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cùng nhiều bạn trẻ khác đã viết đơn tình nguyện đến các khu cách ly tập trung, góp sức mình chống dịch COVID-19.

Hay tham gia các hoạt động tình nguyện của xã, huyện nên khi biết xã có ca F0, Thủy đã viết đơn xin tham gia tình nguyện hỗ trợ. Sau khi lá đơn của Thủy được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều bạn đã đến đăng ký với mong muốn góp một phần vào cuộc chiến chống COVID-19. Thủy rất vui vì hành động này đã lan tỏa đến nhiều người.

Ngày 16/5 vừa qua là ngày đầu tiên “xông trận”, Thủy góp sức làm những công việc như vận chuyển đồ của các cá nhân, tập thể ủng hộ tới điểm chốt, làm sổ sách truy vết F1, F2 hay gọi điện cho những người liên quan thực hiện tốt việc cách ly tại nhà…

image2.

Sinh viên Đào Thị Thủy làm sổ sách truy vết F1, F2.

Thủy cho biết, khi xác định đi làm tình nguyện là phải cân bằng được cả việc học. Đợt này, có một số môn học trực tuyến, một số môn thi online, nhưng nữ sinh này sắp xếp được nên không ảnh hưởng nhiều.

Hai ngày vừa qua, cô bạn chỉ làm một số công việc hậu cần nên tối được về nhà. Còn từ hôm nay (17/5), Thủy ra chốt chống dịch cùng mọi người. “Em sẽ làm đến khi hết dịch” - Thủy khẳng định.

image1.

.... hay gọi điện nhắc nhở thực hiện cách ly tại nhà.

Ngoài anh Trần Văn Huấn hay bạn sinh viên Đào Thị Thủy, rất nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã viết đơn tình nguyện đi chống dịch COVID-19. Họ đã không quản ngày đêm, vượt mọi khó khăn tham gia vào tuyến đầu cùng giúp các y bác sĩ, bộ đội, công an,… chống dịch.

Tuổi trẻ Bắc Giang phát huy "sức trẻ"

Trao đổi về việc hàng loạt bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã viết đơn tham gia hỗ trợ trong khu cách ly, anh Thân Trung Kiên – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước tình hình bệnh dịch phức tạp, các bạn trẻ tại Bắc Giang đã hăng hái xung phong tham gia công tác phòng chống dịch. 

Hiện tại, hoạt động kêu gọi tham gia hỗ trợ và tiếp nhận đơn do Thành Đoàn Bắc Giang triển khai. Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp Đoàn TP, huyện Đoàn thành lập các đội thanh niên xung kích trên địa bàn chủ động kêu gọi. Từ đây, nhiều bạn thanh niên tham gia tuyến đầu phòng chống dịch.

Anh Kiên cho biết thêm, theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang, các bạn tình nguyện viên làm ở vòng ngoài là chính, gồm công tác hậu cần, tuyên truyền, tham gia các chốt kiểm soát, thực hiện truy vết, người dân khai báo y tế…

Còn trong các khu cách ly, các tình nguyện viên hiện chưa phải tham gia nhiều vì đã có lực lượng quân đội và lực lượng y bác sĩ chuyên ngành. Vì vậy, các bạn tình nguyện viên chưa phải tập huấn gì. Thời gian tới, nếu Ban chỉ đạo của tỉnh cho phép thanh niên tham gia vào công tác hỗ trợ xét nghiệm thì sẽ chỉ đạo lực lượng y tế tập huấn.

z2494411625618_388929389f80d3e326a08644dceab1de

Vì nhiệm vụ, anh Trần Văn Huấn cũng như nhiều người khác phải tạm gác lại chuyện gia đình.

Trong những ngày qua, lực lượng Đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh Bắc Giang đã tích cực tham gia hoạt động về phong trào chống dịch, tham gia lực lượng hỗ trợ vòng ngoài; tuyên truyền, vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm của nhân dân cho các chốt, động viện lực lượng y bác sĩ, bộ đội… Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham giaa tuyên truyền công tác bầu cử và cùng ủy ban cầu cử tuyên truyền tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Đoàn Bắc Giang cũng đón nhiều đoàn là các y bác sĩ, sinh viên từ các tỉnh đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19

Như sáng 16/5, anh Thân Trung Kiên được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đón 215 sinh viên, lực lượng y bác sĩ của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đến hỗ trợ và giữa chiều cùng ngày đoàn đã có mặt tại Bắc Giang.

Nhận thức được trách nhiệm, vai trò tiên phong của mình trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Tuổi trẻ Bắc Giang đồng lòng, tự nguyện viết đơn tham gia hỗ trợ chống dịch. Thể hiện sự sát cánh, tình đoàn kết, sẻ chia; qua đó cổ vũ, động viên các lực lượng tỉnh vượt qua khó khăn, quyết tâm dập dịch nhanh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Hùng Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...