Vạch mặt “thần y” chuyên xúi người bệnh… đập bát nhang, vứt tượng Phật

(PLO) - Hàng loạt con bệnh đã giật ban thờ tổ tiên, đập bát nhang, tượng Phật… rồi thảy vào những nơi xú uế, chỉ vì nghe lời nhóm thầy lang bịp bợm.
Vạch mặt “thần y” chuyên xúi người bệnh… đập bát nhang, vứt tượng Phật Hai đối tượng Thắng và Trường đang “thuyết giảng”
Đi chữa bệnh phải qua "cò"
Trong cuộc gọi đến đường dây nóng báo Xa lộ Pháp luật một ngày giữa tháng 10/2014, bác sĩ Trịnh Văn Nhu (ngụ thị trấn Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) khẩn thiết yêu cầu báo vào cuộc điều tra sự việc.
Một lần em gái ông ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về Đắk Lắk dự đám giỗ có nói, biết một “ông thầy” ở đường Lê Công Kiều (gần bến xe Hoa Mai, Quận 1, TP.HCM), có “biệt tài” chữa bệnh rất hay mà không lấy tiền, bệnh gì cũng chữa khỏi, kể cả những người ung thư bị bệnh viện trả về.
Phương pháp “chữa bệnh” là vỗ tay, múa tay “làm phép” rồi đưa cho bệnh nhân ba tờ giấy viết bằng chữ nho nói, về treo lên bàn thờ sẽ khỏi bệnh. Tin lời, người anh rể của bác sĩ Nhu về đập bát nhang, treo chữ lên, nhưng bệnh tình không thấy khỏi, mà suốt ngày vợ chồng cãi vã đánh nhau, nay chuẩn bị ly dị.
Để  thành người bệnh đột nhập vào căn nhà này, buộc phải thông qua hai cách. Hoặc là “cò” giới thiệu, hoặc phải nói rõ bệnh nhân nào giới thiệu tới. “Thần y” là hai người đàn ông trạc tuổi gần 40.
 “Chữa bệnh” bằng nói láo và vung tay
“Thần y” ngồi chễm chệ trước bàn gỗ hình chữ nhật. Vừa nói hai đối tượng vừa uống trà, hút thuốc phun khói mù mịt, mặc cho trong phòng có nhiều người bệnh nặng, người già ho khụ khụ, có những đứa trẻ đang ôm bình sữa nằm trong tay mẹ. 
Một đám người “thân tín” (trong đó có “cò” đưa phóng viên tới) được ngồi cùng bàn với các “thầy”. Thỉnh thoảng có con bệnh nào đó ngồi ở dưới đứng dậy cho rằng bệnh tình chuyển biến tích cực, thì cả đám này hùa theo nói đế thêm, trầm trồ phấn khởi. 
Người bệnh cũng được phổ biến “nội quy lớp học”. Cách xưng hô, lời nói phải thận trọng từng chữ một. Nếu gọi, nói sai thì hai “thầy” cho rằng người bệnh không chú ý lắng nghe, chưa hiểu chuyện nên bệnh sẽ không hết được. 
Mọi người đến đây, bất chấp già trẻ lớn bé, đều phải gọi hai “thầy” bằng anh. Nếu có thắc mắc gì, được phép giơ tay hỏi: “Nhờ anh Trường anh Thắng giúp dùm…”, tuyệt đối không được dùng từ “giúp đỡ” hoặc “giúp cho”. 
“Các anh chỉ là người bình thường nhưng thừa lệnh… trời, phật để cứu người. Thế nên mọi người phải tuân theo nội quy”, hai đối tượng nói.
 Bên ngoài căn nhà nơi Thắng và Trường chữa bệnh trái phép, có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan
Bài “thuyết giảng” bắt đầu với những lời lộn xộn vô nghĩa bịp bợm hai đối tượng thay nhau nói. Đại loại như: “Khi tôi vỗ mạnh vào đùi tức là tạo cho… lửa phật cháy. Tôi vung tay lên để cho vòng kim cô và lửa phật bay ra, người ở dưới ai cũng nhận được hết. Vòng kim cô và lửa phật không ai có thể thấy. Chỉ cảm nhận bằng cách thấy trong người nóng ran, mệt mỏi, muốn đi vệ sinh… khi đó mọi tà bệnh trong người đang tìm cách ra khỏi cơ thể”…
Càng nghe hai đối tượng nói, càng thấy tính chất bịp bợm của chúng. Hai đối tượng “giải thích”: “Từ năm 2000, bắt đầu mở cửa địa ngục môn, diêm vương không giữ hồn nữa nên âm hồn quay về trần gian, sinh ra bệnh. Người bị bệnh giống như cái cây có một cái cành bị mục. Mọi người chưa khỏi bệnh vì khi chữa trị mới chỉ cắt cái cành bị mục đó đi nhưng lại không biết dưới gốc cây đó đang có một con sâu ẩn náu, ngầm ngầm phá hoại từ từ. Đến đây anh em tôi sẽ thấy con sâu đó, bắt giết đi, loại bỏ được gốc bệnh ra khỏi cơ thể”.
Xúi người bệnh dẹp ban thờ, đập bát nhang, vứt tượng Phật
Sau suốt cả buổi nói lăng nhăng, hai đối tượng lòi ra cái đuôi mâu thuẫn. ban đầu chúng tự xưng “thừa lệnh trời phật”, nhưng đến cuối buổi lại kịch liệt phản đối thờ phật. 
Các đối tượng tuyên truyền nhảm nhí: “Bệnh nhân nặng đến đây đa phần trong nhà đều thờ bức tượng phật, đặc biệt ai có pháp danh tụng kinh ăn chay thì bệnh càng nặng hơn. Trong nhà hoặc trên tầng thượng mà để tượng phật thì nhà chẳng khác gì cái chùa. Đã thờ ông bà, còn thờ tượng phật thì bị trừng phạt. Thờ sai thì ông phật, gia tiên chánh đạo không về được”.
  “Tài liệu” nhảm nhí Thắng và Trường phát cho người bệnh hướng dẫn về dẹp ban thờ, đập bát nhang, vứt tượng Phật
Các đối tượng xúi dại người bệnh, khuyên các bệnh nhân về dẹp bỏ mọi vật dụng trên bàn thờ, kể cả tượng phật. “Phải vứt xuống những nơi bẩn thỉu như cống rãnh hôi thối, chứ đừng vứt ra đường, tà đạo dễ vương vào người khác”, hai đối tượng nhấn mạnh. 
Và đến đây, mục đích của chúng đã lộ ra. Người bệnh được chỉ đến một địa chỉ trên đường Nguyễn Trãi gặp người tên Giang để mua ba tấm bài “Cửu thiên huyền nữ, ông độ mạng, bà mẹ sanh” để về thờ tự. Như vậy, chúng chỉ mạo danh “chữa bệnh không lấy tiền” là để cấu kết với một số đối tượng khác “móc túi” người bệnh bằng cách mua đồ.
Đại diện công an phường cho hay, hai đối tượng trên là anh em Nguyễn Toàn Thắng và Nguyễn Toàn Trường. Về sự việc Toàn và Thắng chữa bệnh trái phép, tuyên truyền mê tín dị đoan tại số nhà 72, đường Lê Công Kiều, công an phường đã nhận được tố cáo. Tuy nhiên do sự việc phức tạp, hai đối tượng hoạt động kín kẽ, tinh vi, nên phường đã làm báo cáo lên cấp trên, đề nghị chỉ đạo, phối hợp xử lý.
Theo đề nghị của công an phường, Xa lộ Pháp luật cũng đã chuẩn bị đầy đủ bằng chứng là tố cáo của một số người bị lừa đảo, clip ghi hình, băng ghi âm một số buổi “thuyết giảng” của hai đối tượng; để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý Thắng và Trường.
Đại diện công an phường qua sự việc này đưa ra lời khuyên, những bệnh nhân tuyệt đối không nên tin những lời tuyên truyền nhảm nhí của các đối tượng bịp bợm. Chúng thực chất chỉ là những kẻ trục lợi trên nỗi đau và bệnh tật của người khác./.
Huế An – Long Hồ
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp
(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 
Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.
Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai
  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.
  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  (PLVN) - Universal Robots, nhà sản xuất collaborative robot vừa giới thiệu UR16e. UR16e kết hợp khả năng tải trọng lớn với tầm với của cánh tay đạt tới 900mm và khả năng lặp lại tư thế, khả năng tái tạo chính xác các tư thế hoặc vị trí mong muốn và lặp lại với độ chênh lệch chỉ khoảng +/- 0,05 mm. Điều này giúp UR16e trở nên lý tưởng cho các thao tác tự động như xử lý vật liệu nặng, xử lý bộ phận nặng và chăm sóc máy.