Thủy điện Hố Hô diễn tập phòng chống thiên tai

(PLO) - Hôm nay 4/8, Nhà máy Thủy điện Hố Hô (đóng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập PCTT tại vùng hạ du thủy điện Hố Hô, thuộc huyện Hương Khê.
 
Thủy điện Hố Hô diễn tập phòng chống thiên tai

Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão.

Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, lãnh đạo hai huyện Tuyên Hoá - Hương Khê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân cơ động, y tế và hàng chục phương tiện tàu xuồng, xe máy, cùng đông đảo người dân vùng hạ du thủy điện. Chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập của Nhà máy Hố Hô và sự phối hợp giữa các đơn vị.

Từ trái qua: ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn

Trao đổi với PLVN, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, kiêm Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm 2016, Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn đã khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại theo chỉ đạo từ trung ương.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hương Khê xây dựng các quy chế phối hợp giữa nhà máy với các xã cùng hạ du để thực hiện trong quá trình điều tiết lũ.

Củi rác trên mặt hồ, "dư âm" 2 cơn bão số 2 và số 4 vừa qua

Về công tác diễn tập PCTT, ông Hùng cho biết hàng năm Nhà máy vẫn làm độc lập. Nhưng năm nay, Nhà máy đề nghị “ghép” với địa phương để sát hơn với các tình huống thực tiễn, theo nguyên tắc “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Ông Hùng cũng nhấn mạnh sự phối hợp giữa Nhà máy và chính quyền địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác PCTT. Bởi khi điều tiết lũ, chính quyền chính là cầu nối đưa thông tin sớm nhất với nhân dân vùng hạ du để chuẩn bị các phương án đối phó.

Diễn tập mở cửa xả nước.

Phía công ty cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho người dân kiến thức, kinh nghiệm về PCTT, khuyến cáo nhân dân xây dựng nhà cửa theo mô hình vượt lũ, chuẩn bị lương thực dự trữ, các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, thuyền bè… để thích ứng với một địa bàn được coi là “rốn lũ”. Đặc biệt, mỗi người đều phải chủ động thực hiện phương châm tự cứu mình, gia đình và cộng đồng khi thiên tai xảy đến.

Buổi diễn tập có sự tham dự của nhiều cơ quan, ban ngành

Nhà máy Thủy điện Hố Hô là chi nhánh thuộc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (trụ sở tại Yên Bái). Trong đợt mưa lũ tháng 10/2016, Hố Hô “nổi tiếng” vì được cho là đã xả lũ, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân huyện Hương Khê. Trong đó, phía địa phương cho rằng nhà máy thông báo xả lũ chậm, khiến người dân không kịp trở tay.

Bộ Công Thương điều tra sau đó kết luận việc xả lũ đã làm tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s, tuy nhiên Hố Hô xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du.

Vùng hạ du của Thủy điện Hố Lô hiện gồm 8 xã của huyện Hương Khê, với hơn 7000 hộ dân, hơn 28.000 nhân khẩu.

Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn được thành lập năm 2007, đóng tại địa bàn bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang  Chải, tỉnh Yên Bái, với chức năng nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện. Cổ đông của Công ty là Tổng công ty điện lực miền Bắc chiếm 93.09% vốn điều lệ,

Công ty tiếp quản Nhà máy thủy điện Hố Hô theo hợp đồng sáp nhập ngày 1/7/2016 về việc sáp nhập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện miền Bắc 1 vào Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn, chỉ khoảng 2 tháng trước vụ xả lũ "đúng quy trình" nhưng vẫn gây "ồn ào" năm ngoái.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:

Đường kè cánh phải thủy điện đang được xây dựng lại
Diễn tập cứu nhà dân bị trôi
Cứu người bị lũ cuốn trôi tại xã Hương Trạch
Dìu nạn nhân vào khu vực y tế
Khu vực quân y cứu nạn
Tuyết Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".
Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬