Tăng tốc phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PLVN) - Ngày 21/12, Ủy ban Dân tộc và Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) đã tổ hội thảo “Các mô hình tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều vùng dân tộc thiểu số”, đồng thời công bố Dự án Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều trong dân tộc thiểu số (DTTS) tại Việt Nam, 2020-2025 (Dự án). 
Tăng tốc phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số Diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều khởi sắc. (Ảnh minh họa)

Giới thiệu khái quát về một số nội dung chính của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, thời gian qua, công tác dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội đồng bào DTTS và miền núi còn gặp nhiều thách thức và hạn chế, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Trước thách thức này, Chính phủ đã xác định tăng tốc giảm nghèo đa chiều và phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng DTTS và miền núi là một ưu tiên chính trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; với kỳ vọng Chương trình MTQG sẽ tạo ra những bước đột phá trong việc tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trong 10 năm tới.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một Chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.

“Chỉ tính riêng tổng kinh phí dự kiến cho giai đoạn I (2021-2025) được Quốc hội phê duyệt ở mức tối thiểu là hơn 137 ngàn tỷ đồng. Có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công tác dân tộc. Nhưng, huy động được nguồn tài chính là năng lực, sử dụng hiệu quả nguồn tài chính mới là tài năng”- Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, thành tựu giảm nghèo của Việt Nam rất ấn tượng và được quốc tế công nhận. Dự án là cơ hội để các bên liên quan chia sẻ các kiến thức về các giải pháp sáng tạo, các điều kiện cần và đủ, tạo ra không gian thử nghiệm, tiếp thu, ứng dụng tiếp cận Phòng thí nghiệm tăng tốc cho các mô hình thành công cũng như trở ngại trong nhân rộng và thực thi phù hợp với điều kiện của các địa phương, qua đó góp phần tăng tốc giảm nghèo đa chiều và phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS. 

Ở cấp quốc gia, dự án sẽ hỗ trợ tạo ra không gian đổi mới, hệ thống khuyến khích và trách nhiệm giải trình đối với việc đạt được các kết quả của Chương trình, đồng thời được mong đợi là một sự chuyển đổi đáng kể so với hệ thống hiện tại.

Ở cấp địa phương, các tỉnh Sơn La và Lào Cai sẽ hỗ trợ đồng bào DTTS, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tư nhân tìm kiếm và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo và nhân rộng các giải pháp đã được thử nghiệm thành công để tăng tốc giảm nghèo đa chiều trên diện rộng. 

Dự án sẽ dựa trên những thành công của các sáng kiến của UNDP tại Bắc Kạn và Đắk Nông, thông qua đó các hợp tác xã do phụ nữ DTTS làm chủ ứng dụng sàn thương mại điện tử, tiếp thị điện tử và các công cụ thanh toán điện tử và lợi thế của các sản phẩm hữu cơ và truyền thống của địa phương để mở rộng kinh doanh trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.

Những mô hình kinh doanh mới như vậy cũng giúp phụ nữ DTTS chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số và phục hồi kinh tế - xã hội sắp tới. 

 “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng với tầm nhìn phát triển chung, Chính phủ cam kết và thúc đẩy đổi mới, đồng bào DTTS với tinh thần sáng tạo sẽ biến Chương trình MTQG trở thành công cụ hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong các vùng và cộng đồng DTTS, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Uỷ ban Dân tộc, các bộ, ngành và các tỉnh để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và đồng bào DTTS trong nỗ lực quan trọng này”- bà Caitlin Wiesen nói.

Tiếp theo Lễ ký kết Dự án, các đại biểu đã chia sẻ các giải pháp sáng tạo nhằm tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều trong đồng bào DTTS. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?

(PLVN) - Theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nếu sử dụng các sản phẩm chứa Corticoid kéo dài người dùng có thể bị teo da, giãn mạch và đặc biệt là suy tuyến thượng thận. Để biết da đang "nhiễm chất độc" Corticoid, hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế tuần này,
Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương liên quan đến sai phạm chuyển nhượng vốn góp là 43 ha 'đất vàng' ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬