Từ khóa: #đồng bào dân tộc thiểu số

Nỗ lực “phủ sóng” bảo hiểm y tế đến đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình tặng 321 thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cao tuổi ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Như Nguyện)
(PLVN) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nỗ lực đưa chính sách bảo hiểm y tế đến toàn dân, nhất là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trong đó chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn được phát động hằng năm là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

Chú trọng công tác hỗ trợ đất ở, nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Thừa Thiên Huế

Ông Hồ Xuân Trăng-Trường Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Thực hiện Chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi, thời gian qua tỉnh Thừa Thiên Huế rất tích cực trong việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, xây dựng các công trình nước sạch... cho các hộ dân tộc thiểu số giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế về vấn đề này.

Mai Sơn (Sơn La): Chăm lo phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Mai Sơn chăm lo phát triển kinh tế vùng đồng bảo dân tộc thiểu số.
(PLVN) -  Thực hiện Chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đưa ra nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả chương trình. Qua đó, đời sống của người dân tộc thiểu số trên địa bàn không ngừng được cải thiện, nâng lên.

“Chìa khoá” giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng thoát nghèo

Trồng dâu, nuôi tằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số Lâm Đồng thoát nghèo.
(PLVN) - Nhờ chú trọng tuyên truyền áp dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện thu nhập, một số hộ vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá, giàu.

Pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số

Quang cảnh phiên họp. Ảnh TTXVN
(PLVN) - Trong 2 ngày 29 và 30/11, tại Geneva, Thụy Sỹ đoàn Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông dẫn đầu, đã tham dự Kỳ họp thứ 111 của Ủy ban Công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) và trình bày Báo cáo quốc gia định kỳ lần thứ 15 - 17, tính từ năm 2013-2019, theo hướng dẫn của Ủy ban.

Bạc Liêu: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho người đồng bào dân tộc thiểu số

Thành viên Tổ tuyên truyền pháp luật chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (trái) tuyên truyền chính sách dân tộc cho đồng bào Khmer. (Ảnh: Báo Bạc Liêu)
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu hiện có 24 dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó các dân tộc Khmer và Hoa có số dân chiếm phần lớn. Theo Quyết định 306/QĐ-UBND, ngày 15/2/2023 của UBND tỉnh, Bạc Liêu có 130 người uy tín; trong đó, dân tộc Khmer có 89 người, Hoa 27 người, Kinh 13 người, Chăm 1 người. Người có uy tín là cầu nối giữa Đảng với dân, là động lực phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân.

Chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Bạc Liêu

Chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Bạc Liêu
(PLVN) - Chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là nhiệm vụ trọng tâm, được các cấp chính quyền thực hiện có vai trò rất quan trọng, là cơ sở thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, bên cạch đó chính sách tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng là một chính sách quan trọng góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước đến với mọi người dân. Đặc biệt là chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào DTTS của tỉnh Bạc Liêu.

Hướng Hoá (Quảng Trị) tích cực chăm lo, huy động nguồn lực để tạo đột phá trong công tác dân tộc

Ông Phạm Trọng Hổ (Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá)
(PLVN) - Hướng Hoá là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhằm đảm bảo an sinh xã hội; thời gian qua, nhiều chính sách trong công tác dân tộc đã được huyện này triển khai và mang lại hiệu quả rõ rệt. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Trọng Hổ (Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá) xung quanh vấn đề này.

Hà Nội: Nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác phổ biển giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được thành phố Hà Nội quan tâm đẩy mạnh (ảnh minh họa).
(PLVN) - Tuy tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chỉ chiếm khoảng 1,3% dân số toàn thành phố nhưng Hà Nội luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng, Thủ đô nói chung.

Chăm lo đời sống là góp phần quan trọng trong chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Cà Mau

Chăm lo đời sống là góp phần quan trọng trong chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Cà Mau
(PLVN) - Các chương trình, chính sách dân tộc cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Cà Mau đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả góp quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ Kế hoạch công tác giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS. Năm 2023, ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS chung của toàn tỉnh sẽ giảm từ 2% trở lên và đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3% trở lên.

Lâm Đồng: Bám cơ sở, phổ biến chính sách giáo dục pháp luật, ổn định vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Người dân nghe phổ biến các thông tin về an ninh trật tự.
(PLVN) - Để tiếp tục phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Ban dân tộc tỉnh Lâm Đồng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là bám sát cơ sở để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, tránh xảy ra bức xúc trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).