Tận cùng khốn khó của một gia đình què quặt

(PLO) - Đó là gia đình chị Hà Thị Nga (50 tuổi) ở thôn Thọ Trường, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Hiện chị Nga đang bị căn bệnh ung thư buồng trứng và đã bốn lần truyền hóa chất. 
Tận cùng khốn khó của một gia đình què quặt Cháu Hà Hữu Thương chăm sóc chị Hà Thị Nga bị ung thư giai đoạn cuối.
Ngoài ra, chị còn có em trai thứ sáu và đứa cháu mồ côi, họ đều gánh chịu căn bệnh xương thủy tinh quái ác. Bệnh tật khiến gia đình chị Nga rơi vào hoàn cảnh bế tắc.
Định mệnh không lối thoát
Khi chúng tôi đến nhà, chị Nga đang nằm trên giường, căn bệnh ung thư buồng trứng khiến tóc chị bị rụng từng mảng. Thấy có khách vào nhà, người em trai thứ sáu là anh Hà Hữu Đắc (SN 1972) liền chống nạng xuống bếp rót nước. 
Dưới bếp, cháu Thương đang nhóm lửa để đun nồi cháo nóng cho người dì bị bệnh ở trên nhà.
Tiếp chuyện chúng tôi, chị Nga tâm sự: “Đi khám ở Bệnh viện K bác sỹ bảo tôi bị ung thư buồng trứng không chữa được. Vừa rồi tôi đã truyền 4 lần hóa chất, giờ sống được ngày nào thì hay ngày đấy. Tôi chết cũng được, nhưng còn đứa em và đứa cháu bị bệnh xương thủy tinh, chúng cứ quặt cà quặt quẹo, chẳng biết làm gì”. 
Chị Nga nói đến đó mà nước mắt cứ ứa ra. 
Qua lời nói, chúng tôi mới thấu hiểu được hoàn cảnh mà gia đình chị đang mắc phải. Chị Nga là con thứ 2 trong một gia đình thuần nông, bố là ông Hà Hữu Trắc, mẹ là Đỗ Thị Dậu, rời Thiệu Tân — Thiệu Hóa lên đây định cư vào năm 1964, nhưng họ đều đã qua đời. 
Lúc đó ông bà cũng chỉ để lại cho chị mảnh vườn, ba sào ruộng và một ngôi nhà làm bằng đá bô. 
Sau khi bố mẹ qua đời được ít năm, chị gái là Hà Thị Bích lại có thai. Đứa con của chị Bích sinh ra được đặt tên theo họ mẹ là Hà Hữu Thương. Cháu Thương được 4 tháng tuổi thì chị Bích đột nhiên bị căn bệnh ung thư gan quái ác. 
Hôm chị Bích mất, chị Nga bế đứa cháu mồ côi vào lòng mà khóc cạn cả nước mắt. Sau khi chị Bích mất, chị Nga lại phải nuôi cháu trong tình yêu thương của gia đình.
Vượt lên số phận, người đàn bà ấy quyết không lấy chồng mà cứ ở vậy để nuôi cháu và nuôi em. Khi cháu Thương lớn lên chừng mười tuổi thì bị căn bệnh xương thủy tinh. Biết đứa cháu mắc bệnh, chị Nga đã phải vay Ngân hàng Chính sách xã hội 25 triệu đồng. 
Chị Nga mua con trâu nghé hết 15 triệu đồng để phát triển kinh tế, số tiền còn lại chị đưa cháu Thương ra Hà Nội mổ tay nhưng vẫn không khỏi. 
Anh Hà Hữu Đắc (SN 1972), cũng bị căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Hiện anh Đắc phải đi bằng nạng, bước cứ khập khiễng khập khà vì cả hai chân đã gãy cong queo như hình chữ Z. Hiện căn nhà ấy là nơi có ba mảnh đời cùng chung một nỗi đau bệnh tật, họ phải sống nương tựa vào nhau vì các em gái đều phải đi lấy chồng xa.
Anh Hà Hữu Ích cũng bị bệnh xương thủy tinh giống anh Đắc và cháu Thương. 
Sống ngặt nghèo trong khó khăn
Chúng tôi ngồi nói chuyện được một lúc, người em thứ ba của chị Nga tên là Hà Hữu Ích (SN 1963) chống nạng bước lên. Anh Ích cũng bị căn bệnh xương thủy tinh giống người em. 
Ngoài bị gãy chân, anh Ích và anh Đắc còn bị các cục u nhỏ bằng đầu ngón tay mọc khắp toàn thân. Vì gia đình nghèo nên anh Ích, anh Đắc không có điều kiện để đi khám, sợ đi khám rồi lại mắc bệnh ung thư như người chị. 
Anh Ích tâm sự: “Vừa rồi chị Nga đi Bệnh viện K nên đã phải bán đi con nghé vừa mới mua. Giờ bệnh viện họ trả rồi, sống được ngày nào hay ngày đấy thôi chứ biết làm sao được. Cũng vì số phận nên hàng xóm họ thương, họ cho gạo thì mình lại cám ơn. Ngày trước chị Nga còn có sức khỏe để đi làm thuê, chứ bây giờ thì chịu”.
Anh Ích nói dứt câu thì cháu Thương bưng bát cháo trắng từ dưới bếp lên. Anh Ích bảo: “Gạo là do bà con hàng xóm họ quyên góp nên mới có cái để nấu cháo. Nhà bán đi con nghé rồi, giờ cũng không còn gì để dành dụm nữa, ăn cũng phải tiết kiệm từng bát mới có. May còn có tình làng nghĩa xóm chứ tôi cũng chẳng giúp gì được”.
Lời nói cũng không thể giãi bày hết nỗi khổ mà gia đình chị Nga đang mắc phải. Cầm bát cháo trên tay, chị Nga góp chuyện: “Được cái cháu rất ngoan, ngày nào cháu cũng nấu cháo cho dì ăn. Buổi tối hai cậu cháu lại múc nước tắm rửa cho nhau. Số phận nó thế rồi nên phải đùm bọc, cáng đáng mới vượt qua được khó khăn”.
Hiện trong ngôi nhà ấy chỉ còn chân cháu Thương là vững, nhưng mọi hoạt động đều rất khó khăn. Thấy hoàn cảnh bế tắc của gia đình chị Nga, anh Trương Văn Thành (hàng xóm) thương tình hay lui tới để xách giúp xô nước cho cháu Thương. 
Anh Thành góp chuyện: “Hiện chị Nga bị căn bệnh ung thư buồng trứng nên nằm liệt giường rồi. Hôm nọ chị Nga đi bệnh viện về tôi cũng có qua nhà hỏi thăm, biếu mấy bò gạo. Giờ gia đình què quặt lại bệnh tật, qua đây cũng mong những nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức để gia đình có thêm động lực trong cuộc sống”.
Nói về hoàn cảnh gia đình chị Nga, ông Nguyễn Ngọc Cừ (trưởng thôn Thọ Trường) cho biết: “Thấy gia đình có nhiều người bị ung thư, trong thôn cũng đã quyên góp xây một cái giếng khoan, nhưng nước lại có màu vàng nên gia đình phải dùng nguồn nước giếng cũ. 
Vừa rồi chúng tôi cũng đã kêu gọi các ban ngành trong thôn giúp đỡ vật chất nhưng chỉ ở mức độ. Hiện hoàn cảnh gia đình chị Nga cực kỳ khó khăn nên chúng tôi tiếp tục đề xuất lên xã xin chế độ trợ cấp bệnh hiểm nghèo. 
Rất mong số phận mỉm cười với họ và mong tấm lòng tương thân tương ái của mọi người giúp gia đình họ vượt qua”./.
Đông Phong - Lưu Vĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬