Những mẹ già run rẩy bị con đuổi ra khỏi nhà

(PLVN) - Cuộc đời thật trớ trêu cho người mẹ bất hạnh. “Ngậm đắng nuốt cay thương thay lòng mẹ/Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn”. Hy sinh cả cuộc đời vất vả nuôi đàn con lớn, trưởng thành những mong tuổi già an nhiên. Nhưng không ít người mẹ rơi vào nỗi đau lớn cả tinh thần và thể xác khi bị các con “báo hiếu” với mẹ bằng cách chửi mắng, đánh đuổi, tìm mọi cách đuổi mẹ già ra khỏi nhà trong những đêm lạnh giá. 
Những mẹ già run rẩy bị con đuổi ra khỏi nhà Cụ Dung bị trận đòn roi từ con dâu

Có con bất hiếu - nỗi đau lớn của đấng sinh thành

Cuối tháng 2/ 2020, rất nhiều người bức xúc khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh cụ Võ Thị Dung (88 tuổi, ở ấp An Khương, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) đang nằm trên giường thì bị con dâu và con trai dùng tay và roi đánh đập liên tục trong lúc thay tã, vệ sinh cho bà.  Hình ảnh cụ bà cao tuổi oằn mình dưới làn roi của con khiến nhiều người xót xa.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, hình ảnh hai người có hành vi ngược đãi cụ Dung là ông Võ Quốc T (56 tuổi, con trai cụ Dung) và bà Phạm Thị L (57 tuổi, vợ ông T). Do cao tuổi, bị mất trí nên trong sinh hoạt cá nhân giữa cụ Dung với con trai, con dâu thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc cụ Dung bị ngược đãi, bạo hành. 

Ngày 7/10/2013, gần một tháng kể từ khi cụ Liễu Thị Hương (86 tuổi, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị bỏ rơi, không ai trong số 7 người con đến đón mẹ - hiện tạm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Cụ  ở với gia đình người con trai là Trần Văn Ái. Tối 8/9/2013, ông Ái vắng nhà, bà Hoa (vợ ông Ái)  mặc cho cụ một bộ quần áo mới, mua một hộp xúc xích rồi đưa cụ  lên xe taxi. Sau đó, họ để cụ giữa đường rồi đi mất.

Đêm 8/9, một tài xế taxi chở một bà cụ đến trước trung tâm. Người tài xế kể lại rằng tầm 21 giờ, ông nhìn thấy bà cụ đang nằm trên vỉa hè (thuộc phường Bình Định) và vẫy tay tìm sự giúp đỡ. Nhận thấy bà cụ bị liệt nửa người, hai chân không đi được, sức khỏe yếu, thời tiết bên ngoài lại lạnh nên ông chở cụ đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Định, hy vọng cụ sẽ có chỗ qua đêm trước khi cụ được về với gia đình. Sở LĐTB&XH đã gửi văn bản đến gia đình ông Trần Văn Ái (ở 44 Lý Thái Tổ, TP Quy Nhơn - theo lời kể của cụ Hương) đề nghị gia đình đón cụ Hương về trước ngày 26/9 nhưng gia đình ông Ái không có phản hồi.

Cụ Đỗ Thị Phiếu (78 tuổi, trú ở xóm Đông, thôn An Dõng, xã Bình Thành, H.Tây Sơn, Bình Định) cũng đau đớn khi bị những đứa con mình thương yêu đứt ruột đuổi ra đường trong đêm lạnh lẽo vừa. Chồng mất sớm, cụ Phiếu một mình nuôi 3 con trai lần lượt từ lớn tới nhỏ là: Nguyễn Ngọc Thống, Nguyễn Ngọc Sáu, Nguyễn Ngọc Bộ.  Đùn đẩy trách nhiệm không muốn phụng dưỡng mẹ già, các con đã đẩy cụ bà 77 tuổi ra đường trong đêm mà không chút mảy may lo lắng về sự sống còn của cụ.

Cụ Phiếu bị ba con trai đuổi ra khỏi nhà

Bị chồng ruồng bỏ hơn 40 năm, một mình cụ Phạm Thị Nhỏ (ở xã Cẩm Giang, Gò Dầu, Tây Ninh) vất vả “một nắng, hai sương” nuôi hai con thơ dại. Sau khi dựng vợ gả chồng cho các con, cụ Nhỏ bị người con dâu là Biện Thị Mỹ Hoa, giáo viên Trường THCS Lê Lợi (xã Cẩm Giang, Gò Dầu, Tây Ninh) đối xử bạc đãi, cấm cản không cho mẹ chồng dùng điện vì sợ tốn tiền. Để có tiền kiếm sống, cụ nhỏ lê từng bước ở đầu đường, xó chợ nhắn ve chai.

Chiều ngày 30/4/2011, cô con dâu bất hiếu này đã nhốt cụ trong nhà với 3 lần khoá cửa, mặc cho cụ đói khát, vì lí do cụ đã để cho nhà báo chụp ảnh cụ đang nhặt ni lông ngoài đường. Cô ta cho rằng cụ đi nhặt ve chai đã làm mất mặt con dâu làm nghề giáo viên. Một ngày sau, cụ Nhỏ đã gắng hết sức phá cửa cầu cứu hàng xóm rồi bỏ nhà do sợ con dâu bạc ác lại nhốt, bỏ đói.

Tuổi già của người mẹ già mờ mịt như bóng đêm…

Không chỉ là nét đẹp trong mỗi con người, hiếu thảo với cha mẹ cũng được pháp luật quy định tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, con cái có: Bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình; Nghĩa vụ tham gia sản xuất, tạo thu nhập, đóng góp nhằm đảm bảo đời sống chung của gia đình theo khả năng của mình; Nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ đặc biệt khi cha mẹ ốm đau, già yếu, khuyết tật…
Tuy nhiên, hiện nay vẫn luôn tồn tại những đứa con bất hiếu. Những người này có hành vi ngược đãi, không kính trọng, phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ như: Đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở, nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách…
Có hành vi bạo lực như đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần. Tùy từng hành vi, tính chất mà những người con bất hiếu có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Câu nói của người xưa “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá đầu đường” - người mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Mẹ chính là người vun vén tổ ấm, chăm lo mọi bề, là người chịu bao gian khổ cay đắng từ cuộc sống để giúp con cái lớn khôn.

Thời gian có thể hằn lên những vết chân chim trên mặt mẹ, nhuộm trắng mái đầu xanh nhưng không thể cướp được tình yêu thương vô bờ mẹ vẫn luôn dành cho con cháu mà chẳng mong chờ đền đáp lấy một lần. Tình yêu ấy đi theo đứa trẻ từ lúc lọt lòng cho đến ngày khôn lớn. Một tình yêu vô tư và không có bến bờ, bao la và thấu tỏ trời đất.

Cuộc đời thật trớ trêu cho người mẹ bất hạnh. Người đời có câu “Cơm người khó lắm ai ơi, đâu như cơm mẹ chỉ ngồi xuống ăn”. Lúc nhỏ mẹ cày bừa nuôi con, lo cho con từng tấm khăn manh áo. Mẹ sợ con đói, nhường cơm cho con. “Chim trời ai dễ đếm lông/ Nuôi con ai nỡ, nuôi con ai nỡ (mà) kể công tháng ngày/ Mang nặng đẻ đau cưu mang chín tháng / Nghĩa mẹ tày trời sông cạn(?) nuôi con/ Đói cơm rách áo, ruột mẹ héo hon / Khi con no ấm, lòng mẹ vẫn chưa trọn thảnh thơi”.

Mẹ sợ con lạnh, nằm co lấy mền đắp cho con. Thế nhưng khi lớn khôn, con đã  “báo hiếu” với mẹ bằng cách chửi đánh, đuổi mẹ ra khỏi nhà giữa đêm giá lạnh.

Giọt nước mắt mờ đục trên khuôn mặt khắc khổ, cụ bà Nguyễn Thành Yên (82 tuổi) buồn cho số phận của mình. Đêm tháng 3, mưa lạnh, cụ bà nằm co ro bên hiên nhà người lạ. Cố trùm áo mưa cho khỏi rét mướt, cụ bà nhớ về ngôi nhà biết bao kỷ niệm, niềm vui nỗi buồn theo suốt cụ hàng mấy chục năm trời. Nhiều lúc nhớ nhà, cụ muốn về.

“Một người mẹ có thể nuôi mười đứa con, mười đứa con chẳng nuôi được một mình mẹ”.  Nhưng nghĩ lại cảnh chửi bới, đánh đập nhau tị nạnh nuôi mẹ của các con bà rồi họ lại tìm cách đuổi cụ ra khỏi nhà cho “đỡ tốn cơm gạo” mạt sát, cụ lại rùng mình sợ hãi. Suốt 1 tuần trôi qua, cụ đi lang thang xin cơm ở dọc phố. Tuổi già của cụ mờ mịt như bóng đêm…

 Nhà bên phố bỗng vọng lên câu hát  “Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn trên mắt mẹ”. 

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP các hành vi sau đây sẽ bị xử phạt hành chính:  Đánh đập, gây thương tích cho thành viên gia đình bị phạt tiền từ 1 triệu đến 1,5 triệu;  Hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình bị phạt tiền từ 1,5 triệu đến 2 triệu; Lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu; Từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha mẹ thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng.

Ngoài bị xử phạt hành chính, những người con bất hiếu còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với các tội sau: Tội hành hạ người khác (Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù; Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù giam; Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng (Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 02 năm tù giam.

Hoàng Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376