Người Pháp hát Quốc ca và chờ hiến máu ngay trong khủng bố

(PLO) - Người dân thủ đô nước Pháp đã chứng tỏ bản lĩnh, tinh thần đoàn kết và bác ái cao độ bất chấp những đau thương và sợ hãi sau vụ khủng bố khiến 129 người chết.
Người dân Paris xếp hàng dài ở một bệnh viện chờ hiến máu cho các nạn nhân - Ảnh: AP
Người dân Paris xếp hàng dài ở một bệnh viện chờ hiến máu cho các nạn nhân - Ảnh: AP

Khủng bố gây đổ máu, người Paris đi hiến máu

Sáng ngày 14-11, cư dân thành phố Paris và cả nước Pháp thức dậy trong nỗi đau và sự bàng hoàng. Cơn ác mộng đêm trước dường như vẫn hằn sâu trong tâm trí từng người dân, lan đến cả từng cánh cửa đóng im ỉm trước nhiều cửa hàng và doanh nghiệp trong thành phố.

Kinh đô ánh sáng, thành phố của tình yêu nay đã biến thành một thành phố đầy đau thương và tang tóc.

Trái với sự hoang vắng ở các con đường vốn đông đúc, hàng dài người xếp hàng trước cổng bệnh viện để hiến máu cho các nạn nhân, mặc dù chính quyền trước đó đã kêu gọi họ nên ở nhà để đảm bảo an toàn.

Bên ngoài bệnh viện Saint Louis, dòng người xếp hàng đầy kiên nhẫn chờ đến lượt hiến máu. “Đây là cách duy nhất tôi nghĩ ra được để phản ứng (cuộc khủng bố). Đó là giúp đỡ người khác một cách thiết thực nhất” - Telegraph dẫn lời cô Camille Ruiz, 26 tuổi.

Những đóa hoa tưởng niệm đặt quanh nhà hát Bataclan - Ảnh: Reuters
Những đóa hoa tưởng niệm đặt quanh nhà hát Bataclan - Ảnh: Reuters

Trong tiết trời chớm lạnh đầu đông, hàng nghìn người vẫn kiên nhẫn chờ đợi trong lặng lẽ, bởi họ biết rằng, những ngôn từ chia sẻ hay nước mắt tiếc thương, giờ đây đã trở nên quá thừa thãi.

“Đây là cách duy nhất tôi nghĩ ra được để phản ứng trước cuộc khủng bố. Đó là giúp đỡ người khác một cách thiết thực nhất” - Telegraph dẫn lời cô Camille Ruiz, 26 tuổi.

Nhà báo về hưu 68 tuổi Babey khẳng định: “Bọn khủng bố gây đổ máu còn chúng tôi hiến máu. Đây là tình đoàn kết của người dân Pháp. Đây là phản ứng của chúng tôi”.

Còn anh William Haddad sống ở Le Carillon cho biết: “Tôi khỏe mạnh nên phải đi hiến máu. Chúng tôi phải giúp đỡ các nạn nhân”.

Ở bệnh viện Georges Pompidou, bác sĩ Philippe Juvin, trưởng khoa cấp cứu xúc động kể rằng người dân Paris đến hiến máu mà không cần ai kêu gọi. “Họ phải chờ đợi cả ba giờ để hiến máu, nhưng vẫn rất kiên nhẫn. Có lẽ chúng tôi phải đề nghị nhiều người quay trở lại vào ngày mai”, ông nói.

Bên cạnh đó, tổ chức Français du Sang-Ile de France cho biết họ cần 10.000 người hiến máu mỗi ngày và nói lời cảm ơn người dân Paris vì nghĩa cử cao đẹp này.
 
Ông Babey và rất nhiều người dân Paris khác cũng đã đến nhà hàng Le Petit Cambodge ở quận 10 để tưởng niệm các nạn nhân bị bọn khủng bố sát hại tại đây. “Chẳng có gì phải sợ cả - ông Babey nhấn mạnh - Chúng tôi an toàn”.

Tại nhà hàng Le Petit Cambodge và quán bar đối diện, nơi bọn khủng bố tắm máu người vô tội, người dân Paris đặt mua, thiệp, đốt nến.. để tưởng nhớ các nạn nhân.

“Chúng tôi không được phép sợ hãi. Bởi chúng tôi sợ hãi thì bọn khủng bố sẽ chiến thắng” - cặp đôi Hubert Denise và Ophelie Dumas sống gần đó khẳng định.

Trên một đoàn tàu Eurostar, hành khách Stephanie Decouvelaere cho biết bất chấp khuyến cáo của nhà chức trách, bà sẽ không thay đổi kế hoạch đi lại từ Paris tới Lyon rồi chở lại thủ đô trong bốn ngày tới. Bà khẳng định điều quan trọng là mọi người vẫn phải tiếp tục sống và làm việc một cách bình thường.

“Tôi nghĩ rằng hãy phớt lờ bọn khủng bố” - bà Decouvelaere nói. Rất nhiều hành khách khác trên đoàn tàu cũng bày tỏ suy nghĩ tương tự.

Trong khi đó, từ sáng cũng có hàng nghìn người đến tập trung ở quảng trường gần nhà hát Bataclan ở đại lộ Voltaire, “tâm chấn” của cuộc khủng bố đêm 13-11, dù nhà chức trách cấm diễu hành để đảm bảo an toàn.

Hoa và nến cũng được nhiều người mang đến đây để tưởng niệm các nạn nhân. “Tôi có vài người bạn bị bắn. Tôi đến đây để cầu nguyện dù tôi không tin vào một đức chúa trời nào cả” - cô Julie Furlan, 35 tuổi, thổ lộ.

Hát quốc ca, hỗ trợ trú ẩn

Không chỉ sau khi thảm họa kết thúc người dân Paris mới thể hiện tinh thần và bản lĩnh như vậy, mà họ đã thể hiện sự can trường của mình ngay từ khi thảm hoạ xảy ra.

Bắt đầu từ tiếng nổ lớn đầu tiên vang lên trong trận giao hữu giữa hai đội bóng Pháp và Đức đêm 13-11, hàng nghìn khán giả đã nhanh chóng nhận thức được tình hình khủng bố qua tin nhắn điện thoại. Nhưng họ không hoảng loạn.

 

 

Miệng hát vang quốc ca La Marseille, trong tư thế bình tĩnh đến hiên ngang, các cổ động viên Pháp di chuyển qua đường hầm sân bóng và ra khỏi hiện trường sau khi có lệnh di tản.

Hashtag #PorteOuverte (nghĩa là “mở cửa”) cũng rực sáng trên mạng xã hội Twitter của cộng đồng người Pháp ngay trong đêm đó. Họ kêu gọi người dân các khu vực bị tấn công mở cửa đón bất kỳ ai được di tản vào nhà để trú ẩn.

“Tôi đang ở nhà, trong khu vực này, hãy liên hệ tôi nếu bạn cần chỗ trú ẩn” - mẩu thông điệp chung được lan đi chóng mặt trong buổi tối định mệnh cho biết.

Thậm chí, nhiều người còn đăng cả địa chỉ nhà lên Twitter để hỗ trợ người bị nạn, hay đề nghị người di tản liên lạc với họ qua Twitter. Hệ thống này tỏ ra có rất hiệu quả.

“Các bạn của tôi đã an toàn trong nhà một phụ nữ không quen biết. Bà ấy nấu bữa tối và chuẩn bị giường ngủ cho họ. Lạy Chúa lòng lành” - một người sử dụng Twitter viết.

Mandy Gilman, một người Mỹ đã sống ở Paris 26 năm qua, xúc động cảm thán: “Người dân Paris có tinh thần bình tĩnh những lúc thảm họa và Paris sẽ không bao giờ bị khủng bố đánh bại. Tôi vẫn cảm thấy ở Paris an toàn hơn là ở New York”.

Không chỉ có vậy, những tài xế taxi tại thủ đô Paris cũng tình nguyện chở người dân về nhà sau khi lệnh di tản được ban bố.

“Mọi người được yêu cầu sơ tán khỏi những nơi như khách sạn hay phòng hoà nhạc, những nơi họ đến để nghỉ ngơi thư giãn trong tối thứ 6 cùng với gia đình và bạn bè”.

“Giờ đây, họ được yêu cầu phải trở về nhà. Vấn đề tất yếu mà họ đang phải đối mặt là làm thế nào để di chuyển ngay trong thời điểm đó”.

Nhận thức được tình hình nguy cấp, tất cả tài xế taxi ở thủ đô Paris đồng loạt tắt đồng hồ tính cước để chở người dân đi lại miễn phí, sau khi hệ thống phương tiện công cộng tại thành phố như xe bus và tàu điện ngầm bị phong tỏa.

Họ lao động miễn phí một cách cần mẫn thay vì trở về nhà nghỉ ngơi vì sợ hãi.

Đó chính là bản lĩnh và sức mạnh tinh thần của người Pháp.

Vì một thế giới hoà bình

Nghệ sĩ thể hiện ca khúc Imagine thu hút sự quan tâm đông đảo từ người đi đường - Ảnh: Mirror
Nghệ sĩ thể hiện ca khúc Imagine thu hút sự quan tâm đông đảo từ người đi đường - Ảnh: Mirror

“Hãy tưởng tượng rằng không có thiên đàng hay địa ngục nào cả. Phía trên chúng ta chỉ có một bầu trời. Hãy tưởng tượng rằng tất cả mọi người đều đang sống vì ngày hôm nay”.

“Hãy tưởng tượng rằng không có ranh giới quốc gia, không giết chóc, và không có tôn giáo nào cả. Hãy tưởng tượng rằng tất cả mọi người được chung sống trong hoà bình”.

Đó là lời bài hát Imagine của cố nhạc sỹ John Lenon, được một nghệ sĩ dương cầm thể hiện trước nhà hát Bataclan ngay sau đêm kinh hoàng.

Kéo chiếc dương cầm đi trên phố sau chiếc xe đạp đã cũ, nghệ sĩ người Đức Davide Martello trình diễn bản độc tấu không lời ca khúc này như bày tỏ sự tiếc thương vô hạn đối với các nạn nhân xấu số.Sau khi bài hát chấm dứt, nhiều người xung quanh, kể cả bản thân người nghệ sĩ đã không cầm được nước mắt. Trên Twitter và Facebook, nghệ sĩ Martello viết: “Paris - Tôi đồng cảm với các bạn. Hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tự do và hòa bình”.

Có lẽ, đó cũng chính là ước mong của biết bao người dân Paris cũng như trên thế giới đang hướng tới, ngay trong hiện tại, ngay sau thảm hoạ tang thương này. 

Theo Tuổi trẻ
Cùng chuyên mục
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬