Nắng nóng tiếp tục tăng đến mức “kỷ lục” 39 độ C

(PLO) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày mai (29/5) nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng, khu vực Bắc Bộ vẫn duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Từ ngày 30/05 nhiệt độ giảm xuống 35-37 độ C, ngưỡng nắng nóng.
Nắng nóng tiếp tục tăng đến mức “kỷ lục” 39 độ C
Bà Trần Thị Chúc – Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, ngày mai năng nóng ở Bắc bộ sẽ lên đến đỉnh điểm, với mức nhiệt cao nhất là 36 – 38 độ C, có những nơi lên trên 39 độ C.
Sang đến ngày tiếp theo (31 – 1/6), do ảnh hưởng không khí mát từ phí Bắc, tình hình không khí sẽ dịu đi và có khả năng có mưa giông nhưng nền nhiệt sẽ không vì thế mà giảm xuống. Đến ngày 2/6, nhiệt độ sẽ tăng trở lại với mức nhiệt là 35 – 36 độ C.
Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến 31/5, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ C, một số nơi như Hòa Bình, Hà Nội có thể lên 39 thậm chí xấp xỉ 40 độ C. Đến chiều tối 30/5, khối không khí lạnh nhỏ tăng cường từ phía Bắc tràn xuống, gây mưa giông, nắng nóngvì thế mới chấm dứt khiến chiều tối 31 và 1/6 dịu mát hơn. Tuy nhiên, từ ngày 02/06, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi nhiệt độ còn tới 39 độ C.
Đối với khu vực Miền Trung tình hình sẽ không được khả quan, từ ngày 28 đến 30/5 nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36-39 độ, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ. Từ ngày 31/05 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ C. Như vậy từ ngày 25 đến nay, ở khu vực Bắc và Trung Bộ đã đạt mức cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Khu vực Trung Bộ: 
Nguyên nhân của đợt nắng nóng kéo dài này là do toàn khu vực Bắc bộ cũng như Trung bộ chịu ảnh hưởng của một vùng áp thấp có tâm từ khu vực Ấn - Miến tác động sang. Đặc điểm của vùng áp thấp này và nóng và khô nên khi tác động đến các tỉnh Bắc bộ cũng như Trung bộ gây nên hiện tượng thời tiết như hiện nay. Theo các chuyên gia, El Nino - hiện tượng thời tiết khiến bề mặt nước biển trên Thái Bình Dương ấm lên - là "thủ phạm" chính của đợt nắng nóng trên toàn châu Á gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng nóng ấm toàn cầu trong thập kỷ qua góp phần khiến thời tiết khắc nghiệt thêm.
 Nắng nóng sẽ tiếp tục "hoành hành" trong 2 ngày tới.
Cũng theo bà Thủy, mức nhiệt cao nhất có sự khác biệt ở các vùng. Ngay tại Hà Nội năm 2003, nhiệt độ ghi nhận là 40 độ, tuy nhiên mức nhiệt kỷ lục từ năm 1926 là trên 42 độ C. Việc nắng nóng như vậy thì đối với Trung Bộ đó là số ngày đạt nắng nóng lên đến đỉnh điểm trong vòng 30 năm trở lại đây.
Nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp chỉ loanh quanh ngưỡng 54%, trời lặng gió khiến người dân đi ngoài đường có cảm giác nóng rát. Hầu hết công sở, những hộ gia đình đều phải sử dụng đến thiết bị làm lạnh, quạt công suất lớn. Ghi nhận tại phố Kim Mã chiều ngày 28/5, nhiều người tham gia giao thông cũng hết sức mệt mỏi, căng thẳng. 
Theo dự báo của Trung tâm, trong tháng 6 tới sẽ tiếp tục xuất hiện các đợt nắng nóng khác với nền nhiệt cao hơn bình thường.
Như vậy với thời tiết nắng nóng như này, ngoài việc ăn trái cây và rau xanh nhiều thì mọi người nên tránh ra đường trong khoảng thời gian từ 12h – 15h. Vì đó là khoảng thời gian nền nhiệt đạt lên mức đỉnh điểm đồng thời độ ẩm cũng giảm thấp nhất. Nếu phải ra đường nên có mũ, áo chống nắng, kính mát.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬