Dân “ngắc ngoải” vì khu công nghiệp nhiều năm xả thải trái phép

(PLO) - Bạch Sam nằm giữa hai khu công nghiệp (KCN) lớn của huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên là KCN Minh Quang và KCN Minh Đức, với lợi thế đó xã được đánh giá là có cơ sở thuận lợi để xây dựng nông thôn mới. Niềm mong mỏi về một vùng quê “thay da đổi thịt’’ còn chưa thấy, nhưng những ống khói đen ngòm, nồng nặc mùi hóa chất đang không ngừng xả thẳng vào bầu không khí thì bất cứ ai trong vùng cũng nhận thấy cả.
Sông Cầu Lường chảy qua các xã Bạch Sam, Dương Quang, Nhân Hòa, suốt nhiều năm nay bị các KCN “đầu độc” thành một dòng sông chết. Sông Cầu Lường chảy qua các xã Bạch Sam, Dương Quang, Nhân Hòa, suốt nhiều năm nay bị các KCN “đầu độc” thành một dòng sông chết.

“Điểm đen” ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân địa phương, hàng ngày khu vực Bạch Sam luôn thường trực thứ mùi hóa chất nồng nồng, âm ỉ lan ra từ các nhà máy giặt mài, chế biến nhựa, sản xuất bánh kẹo và đốt lốp lấy dầu. Chất thải, rác thải được xả ra ngày một nhiều, mức độ ô nhiễm cũng vì thế mà nghiêm trọng. Đáng nói, thực trạng này đang diễn ra nhiều năm nay tại xã Bạch Sam trước sự bất lực của người dân nơi đây. 

Một người dân khoát tay, chỉ ra phía KCN liệt kê: “Hầu hết các các cơ sở sản xuất tại đây đều tự xử lý chất thải rồi trực tiếp xả ra môi trường mà không có sự kiểm soát. Trong đó Công ty in bao bì Toàn Phát, Công ty Thái Hà Hưng đốt lốp lấy dầu xả thẳng khí thải ra môi trường, Công ty sản xuất bánh kẹo Thiên Hà xả thải lòng tráng trứng trực tiếp ra sông, Công ty giặt mài Phương Đông không có hệ thống xử lý nước thải...”

Minh chứng rõ ràng nhất cho sự ô nhiễm này là một “con sông chết” có tên Cầu Lường. Theo đó, con sông này nằm giữa hai KCN, là một nhánh sông Hồng chảy qua các xã Bạch Sam, Dương Quang, Nhân Hòa. Từ bao đời nay, sông Cầu Lường là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân quanh vùng. Thế nhưng, không dưới 6 năm nay, con sông bỗng trở nên ô nhiễm nặng, không thể dùng để phục vụ công tác tưới tiêu. Các hộ dân hai bên bờ lo lắng cho biết, dùng thứ nước này tưới cây thì cây chết, đổ ra ruộng thì lúa cũng héo úa, năng suất thu hoạch giảm rõ rệt. 

Anh Nguyễn Văn Thành, thôn Bến chua xót: “Đến vịt ngan thả ra một vài hôm cũng mắc bệnh mà chết. Sông chết đã đành rồi chỉ sợ mạch nước ngầm bị ô nhiễm, nước sinh hoạt hàng ngày mà chứa hóa chất thì đến phải bỏ xứ. Tôi khỏe mạnh thế này mà nhiều lúc còn không chịu nổi thứ mùi nồng nồng từ hóa chất ấy nữa là bọn trẻ. Đợt này nắng nóng tôi gửi chúng ở nhà người bà con vùng khác chứ cứ để bọn trẻ ở đây chúng miễn dịch kém không khéo lại nhiễm bệnh thì khổ”.

Người dân kêu cứu

Cấy lúa ở vùng đất chiêm trũng này vốn là cái nghiệp đã gắn bó suốt bao đời, nhưng chỉ vài năm trở lại đây, khi nhà máy, xí nghiệp mọc lên mang theo chất thải gây ô nhiễm, những hộ cấy lúa cứ ít dần, bởi cấy lúa chỉ để ‘’lấy công làm lỗ’’ thì cấy cũng chẳng để làm gì.

Kế sinh nhai mất đi, nhưng còn nguy hiểm hơn khi mối đe dọa về sức khỏe cũng bắt đầu manh nha. Phần lớn các nhà máy, xí nghiệp xả khí thải, nước thải vào ban đêm khiến người dân luôn sống trong cảnh mất ăn, mất ngủ. Ban ngày, cứ hễ trời nắng thì mùi hóa chất nồng nặc, còn trời mưa thì không khí càng trở lên ngột ngạt, gây khó thở. Bà Phan Thị Thu Hương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bạch Sam cho biết: “Mặc dù chưa có số liệu nghiên cứu cụ thể nhưng qua vài năm trở lại đây tỉ lệ mắc bệnh ngoài da, đường hô hấp… tại xã nhà có chiều hướng tăng mạnh”.

Đã nhiều năm nay, hầu hết ở bất cứ cuộc họp hay tiếp xúc cử tri nào, người dân xã Bạch Sam cũng phản ánh, đề đạt nguyện vọng nhiều lần với mong muốn tìm được cách giải quyết tình trạng ô nhiễm nhưng mọi việc vẫn chưa có hồi âm. Chính quyền địa phương chỉ còn biết đề xuất lên trên vì thẩm quyền có hạn, nhân dân thì mỏi mòn từng ngày chờ các ban ngành chức năng xử lý quyết liệt hơn vấn đề này. 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Nguyễn Đức Tôn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?