Lao động Việt Nam tử vong trên biển: Nỗi đau không nói thành lời

(PLO) - Trước khi bước chân lên chuyến tàu định mệnh ấy, những nạn nhân xấu số có người còn không báo cho gia đình. Cái chết bất ngờ khiến cả gia đình bàng hoàng, đến bây giờ, một số thi thể vẫn chưa xác định được đã tìm thấy hay đang ngoài biển khơi…
Lao động Việt Nam tử vong trên biển: Nỗi đau không nói thành lời Bà Trâm thẫn thờ trước cái chết của con trai, ngày con đi XKLĐ cả gia đình không hay biết.

Chuyến tàu định mệnh!

Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông cáo: ngư dân Trung Quốc vớt được thi thể của 9 người nghi là công dân Việt Nam bị thiệt mạng tại vùng biển khu vực này. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với các cơ quan chức năng Trung Quốc và trong nước xác minh, sau đó phối hợp cùng gia đình các nạn nhân đối chiếu mẫu ADN.

Qua đó đã xác định được 7 thi thể là người Việt Nam, trong đó có 3 nạn nhân ở Nghệ An, 2 nạn nhân ở Quảng Bình, 1 nạn nhân ở Hải Dương, 1 người ở Hà Tĩnh. 2 thi thể vẫn chưa xác định được danh tính. Tổng Lãnh sự quán đã hỗ trợ thân nhân những người bị nạn sang Trung Quốc đưa di hài về nước. 

Trước đó, ngày 6/7, tro cốt của anh Đào Sỹ Hùng (SN 1989, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đã được người thân đưa về quê lo mai táng. Theo ông Đào Hữu Thiên (bố nạn nhân Hùng) đầu năm 2017, anh Sỹ được bạn bè giới thiệu cho một môi giới tên Minh “Đen” cùng người tên Thuận ở Bắc Giang dẫn đi sang Trung Quốc. Hùng sau đó được đưa sang Đài Loan bằng đường biển với chi phí 40 triệu đồng thời điểm cuối tháng 2 cùng một số lao động khác tại Nghệ An, Bắc Giang...  Cũng theo ông Thiên thì một người đi trên chuyến tàu từng nói với gia đình họ rằng chuyến tàu gặp nạn lúc đó có 21 người. 

Sau một tháng sang Trung Quốc ngày ngày 31/3 Hùng điện thoại về báo sẽ lên tàu vượt biên sang Đài Loan rồi mất liên lạc với gia đình. Giữa tháng 6, một người dân ở Quảng Bình nghe tin người thân gặp nạn, đã sang Trung Quốc nhận thi thể và chụp ảnh các nạn nhân khác cùng con của họ đăng lên facebook để nhờ tìm người thân.

Ngày 7/7, người nhà anh Lưu Xuân Hoàng (trú xã Nam Lộc, Nam Đàn), đang hoàn tất thủ tục để đưa tro cốt nạn nhân này về nước, còn nạn nhân Nguyễn Phúc Toàn (xã Văn Thành, Yên Thành) đang chờ kết quả xét nghiệm ADN từ người thân để xác định thi thể.

Héo hon người ở lại

Ban thờ nạn nhân Lưu Xuân Hoàng (SN 1991, trú tại xã Nam Lộc, Nam Đàn, Nghệ An) được gia đình lập vội bên góc nhà. Mỗi một mình bà Trần Thị Trâm (mẹ Hoàng) ngồi vô hồn trước di ảnh con. Ngôi nhà vốn dĩ đã vắng tiếng người thì nay lại thêm cô quạnh khi bố nạn nhân là ông Lưu Văn Báu đang sang Trung Quốc làm thủ tục xét nghiệm ADN nhận diện thi thể con trai xấu số.

Theo bà Trâm, sau khi con trai bà tốt nghiệp cao đẳng không xin được việc làm đã XKLĐ ở Đài Loan, nhưng do thu nhập thấp, công việc không có nên tháng 5/2016 Hoàng về nước. Thời gian này, Hoàng nói sẽ tìm cơ hội “xuất ngoại” lần nữa nhưng cụ thể như thế nào thì chưa bàn bạc với bố mẹ.

“Thấy con đi mấy ngày không về nghĩ là cháu nó đi chơi với bạn bè, mãi sau mấy ngày thì Hoàng điện thoại báo về là đã sang Trung Quốc làm ăn cả nhà mới biết. Mấy ngày sau cháu có điện về lần nữa nói đang trên tàu ra biển làm việc, rồi không liên lạc được nữa, cứ nghĩ trên tàu không có sóng hoặc xấu nhất thì bị phía Trung Quốc bắt giữ vì không đi đường chính ngạch nhưng ai mà ngờ….”, bà Trâm nức nở.

Ngày 25/5, khi đang gặt lúa ngoài đồng thì một cháu đang ở Đài Loan điện thoại báo là tàu Trung Quốc bị chìm ngoài biển trên tàu có nhiều người Việt Nam. Thi thể vớt được nhận dạng là Lê Đình Hiếu (quê Đô Lương), trên tàu có Hoàng đi cùng, cả gia đình tá hỏa không dám tin. Nhưng cũng không biết tìm hỏi ai vì con đi XKLĐ chui.

“Gia đình làm nông nghiệp đủ ăn là may lắm, nhận được tin báo tui không đêm nào ngủ được, nghĩ đến con đang lạnh lẽo nơi xứ người. Để sang Trung Quốc nhận dạng con, anh em bạn bè, chòm xóm cho vay gần 200 triệu làm lộ phí để đi, chỉ mong con sớm được đưa về với gia đình, với quê hương…”, bà Trâm nói trong nước mắt.

Trong số 4 người quê Nghệ An thì hiện tro cốt của anh Lê Đình Hiếu (xã Tràng Sơn, Đô Lương) và Hồ Đức Tiến (xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) đã được bàn giao cho người nhà mang về mai táng. Hiện những nạn nhân còn lại đang tiếp tục được xác định danh tính để bàn giao cho gia đình đưa về nước mai táng. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 
Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020
(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬