Ký ức người lính gác cầu trong cuộc chiến biên giới phía Bắc

(PLVN) - Tiếp chúng tôi tại căn nhà gỗ 3 gian ở bản Hon, xã Bản Hon, huyện Tam Đường (Lai Châu), Binh nhất Tao Văn Nó, người dân tộc Lự kể cho chúng tôi nghe về những ngày đêm chiến đấu ác liệt của ông và đồng đội tại cây cầu Việt - Trung. 
Ký ức người lính gác cầu trong cuộc chiến biên giới phía Bắc Ông Tao Văn Nó mong hai nước Việt - Trung luôn hữu hảo

Cầu Việt - Trung là cây cầu bắc qua suối Nậm Cúm, nối Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu (Việt Nam) với Cửa khẩu Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đây là một trong những vị trí trọng điểm mà cách đây 40 năm về trước, quân xâm lược Trung Quốc đã ồ ạt tràn qua nước ta.

Ông thủng thẳng kể, tháng 5/1976, ông nhập ngũ. Sau khi tham gia huấn luyện xong, ông được điều chuyển về công tác tại Đồn 33 (nay là Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ). Tại đây, chiến sĩ Tao Văn Nó được phân công làm Tiểu đội phó Tiểu đội canh gác bảo vệ đầu cầu Việt - Trung với 12 cán bộ, chiến sĩ. Vào thời điểm tháng 6 - 7/1978, tình hình khu vực biên giới đã có những căng thẳng nhất định, phía địch đã nhiều lần có những hành động khiêu khích, ban đêm chúng thường đột nhập vào trạm để quấy rối và  bắt cóc người. Tiểu đội của chiến sĩ Nó ngăn cản và kháng cự lại thì chúng đã dùng súng bắn trả làm một số chiến sĩ bị thương. Từ những hành động đó, linh tính đã mách bảo chiến sĩ Nó sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra chuyện lớn. 

Và chuyện gì đến cũng đã đến. Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 17/2/1979, trong lúc ông đang đứng gác, đồng đội của ông vẫn đang ngủ, bỗng có một “cơn mưa” pháo từ bên kia biên giới trút sang phá tan không gian yên tĩnh của buổi sáng sớm. Ông hốt hoảng kêu gọi tất cả các đồng chí trong Tiểu đội vào vị trí chiến đấu. Sau những “cơn mưa” pháo, hàng ngàn quân địch được trang bị vũ khí ồ ạt tràn sang lãnh thổ nước ta bằng cả đường bộ và đường sông.

Ông Tao Văn Nó cho biết: Với tương quan lực lượng giữa ta và địch lúc đó chênh lệch quá lớn, phía địch có hàng ngàn quân với sự yểm trợ của xe tăng và pháo. Tiểu đội chúng tôi mỗi người chỉ được trang bị 1 con dao găm, 1 khẩu súng AK với 500 viên đạn và 5 quả lựu đạn mỏ vịt, 20 quả lựu đạn chày. Trước tình hình đó, chỉ huy Đồn 33 đã lệnh cho chúng tôi rút quân để đảm bảo an toàn, nhưng trong lúc “mưa bom bão đạn” như thế, chúng tôi đã bị mất liên lạc, không nhận được lệnh rút quân. Do đó, Tiểu đội chúng tôi vẫn kiên cường bám trụ và đánh trả quyết liệt với quân địch.

Đến khoảng 5 giờ chiều, khi quân địch tràn sang mỗi lúc một đông không nhìn thấy ai, pháo cứ nổ ầm ầm. Các đồng chí trong Tiểu đội ai cũng hết đạn không có khả năng kháng cự nữa nên mới tự tản ra để rút vào rừng. Chiến sĩ Nó bị lọt vào vòng vây của địch. Trong lúc nguy hiểm tưởng chừng như không thể sống để quay về nữa anh đã nhanh trí nghĩ ra một kế để thoát thân. Anh đã giả là lính Trung Quốc và hét lên bằng tiếng Quan hỏa: “Tất cả anh em, các đồng chí xem đằng trước, đằng sau, nếu đằng trước đúng quân địch tất cả chạy lên đằng trước đuổi quân địch đi”. Quân địch thấy thế ồ ạt chạy về phía trước, còn chiến sĩ Tao Văn Nó từ từ lùi lại phía sau và trốn thoát vào rừng.

Ngày thứ 2 (18/2/1979), trong lúc đang trốn ở trong rừng vừa đi tìm đồng đội, vừa chờ quân tiếp viện đến thì Tao Văn Nó đã trúng phải mìn của địch và bị mảnh vỡ của mìn găm vào chân. Đến ngày thứ 4 (20/2/1979), sau khi bơi qua sông và lên được đường lớn, ông đã gặp một chiếc xe tiếp viện từ Lai Châu lên, lúc đó chiến sĩ Tao Văn Nó mới thốt lên: “Các đồng chí ơi, cứu tôi với, tôi bị thương, ngày thứ 4 rồi, đói quá rồi”. Sau đó, anh được đưa về Huyện đội Phong Thổ và được đưa đi điều trị vết thương, tuy nhiên do điều kiện lúc bấy giờ vết thương của tôi chỉ được chữa lành ngoài da, còn mảnh mìn vỡ vẫn nằm trong người. 

Tiểu đội của ông đã anh dũng hi sinh, mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Còn ông, sau khi được đưa đi chữa trị vết thương, ông tiếp tục quay lại Đồn 33 công tác cho đến tháng 5/1982 thì xuất ngũ.

Mang theo mảnh đạn trong người trở về địa phương, mỗi khi trái nắng trở trời lại khiến chân ông đau nhức. Nhưng với phẩm chất anh “Bộ đội cụ Hồ” không khuất phục trước bất kỳ khó khăn gian khổ nào, ngoài việc tích cực tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, ông còn thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong bản kỹ thuật và kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, ông còn tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương, thường xuyên khuyên dạy con cháu cũng như thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của cha ông; khuyên dạy con cháu tập trung làm ăn, không sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, ma túy...

Trước khi chia tay, những mong muốn mà ông Tao Văn Nó chia sẻ đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với chúng tôi. Ông bày tỏ: “Mặc dù cuộc chiến không những đã cướp đi sinh mạng của nhiều người đồng đội tôi, mà còn để lại cho tôi nhiều nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần, nhưng với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, tôi mong muốn quan hệ giữa hai nước Việt - Trung luôn luôn hữu hảo, nhân dân hai nước luôn được sống trong hòa bình, cùng nhau hợp tác làm ăn để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đất nước mình ngày càng giàu mạnh”.

Đức Duẩn
Cùng chuyên mục
Gian nan những số báo đầu tiên

Gian nan những số báo đầu tiên

(PLVN) - Hàng năm, những người làm báo PLVN không chỉ có ngày 21/6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh nghề báo, mà còn có ngày kỷ niệm ra số báo đầu tiên 10/7/1985. Trong hành trình làm báo tại Báo PLVN, tôi đã trải qua rất nhiều dịp kỷ niệm 10/7, nhưng kỷ niệm về ngày 10/7/1985, khi tờ báo đầu tiên được xuất bản, luôn mãi sống trong tôi với biết bao cảm xúc. 

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬