Khốn khổ 'giành ăn' với... ruồi

(PLO) - Ngoài mâm cơm, bà con phải đặt 4 – 5 tấm vỉ dính ruồi vây xung quanh để bẫy ruồi rồi mới dám bưng chén lên ăn. Thức ăn phải để nguyên trong nồi đậy nắp kín, ai ăn thì hé nắp ra lấy rồi đậy ngay lại, nhưng cũng không tránh được ruồi lao vào đậu kín thức ăn. Để tránh ruồi, nhiều gia đình phải ăn cơm trong màn.
Khốn khổ 'giành ăn' với... ruồi Bữa ăn trong màn ngủ vào mùa cao điểm bùng phát ruồi.

Nhiều năm qua, người dân xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Tại xã Quảng Tiến, hàng trăm hộ dân thôn Văn Hà là những người khốn khổ nhất vì nạn ruồi nhặng bao vây. “Ngày thường trời nắng nóng ruồi đã bay đen đặc, kín khắp nơi. Những lúc trời âm u thì còn kinh khủng hơn, nhiều gấp đôi, gấp ba lần. Từ sân vào cửa cho đến nền nhà, bàn ghế, xó bếp, giường ngủ, đâu đâu cũng có ruồi bâu. Miếng thịt mua ở chợ về chỉ cần quên đậy 1 lúc là ruồi bám đen ngoài bề mặt, nhiều lúc nhìn sợ quá phải đem vứt đi, chả dám nấu ăn…” – một người dân ở đầu làng kể.

Hơn 11h trưa tại xóm 2 và xóm 3 của thôn Văn Hà, hầu hết các gia đình đã huy động hết số quạt máy trong nhà cắm điện, bật hết công suất, gió quạt nóng rát, ù ù khắp nhà nhưng ruồi vẫn bay loạn xạ khắp nơi. Không còn cách nào khác để đối phó với nạn ruồi nhặng bao vây, người dân thôn Văn Hà dù ở trong nhà vẫn phải đóng cửa kín mít từ sáng sớm đến tối.

Khổ sở nhất là đến bữa ăn. Ngoài mâm cơm, bà con phải đặt 4 – 5 tấm vỉ dính ruồi vây xung quanh để bẫy ruồi rồi mới dám bưng chén lên ăn. Thức ăn phải để nguyên trong nồi đậy nắp kín, ai ăn thì hé nắp ra lấy rồi đậy ngay lại, nhưng cũng không tránh được ruồi lao vào đậu kín thức ăn. Để tránh ruồi, nhiều gia đình phải ăn cơm trong màn.

Nạn ruồi nhặng hoành hành tại xã Quảng Tiến kéo dài trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Họ chưa bao giờ có một bữa cơm ăn đàng hoàng đúng nghĩa. Theo tìm hiểu của PV, tình trạng khổ sở của người dân bắt đầu từ tháng 9/2013, khi bãi rác ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (nằm sát địa phận xã Quảng Tiến) đi vào hoạt động. Mặc dù được quy hoạch trên địa phận xã Quảng Lưu nhưng người dân Quảng Tiến lại gánh chịu hậu quả của việc ô nhiễm vì khu dân cư ở quá gần.

Bãi rác này có diện tích 10.500 m2, là nơi tập kết rác thải của nhiều vùng dân cư của thuộc TX Ba Đồn (Quảng Bình) và các xã lân cận khác thuộc huyện Quảng Trạch. Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý công trình công cộng TX Ba Đồn, mỗi ngày có hơn 30 tấn rác thải được tập kết về đây.

Theo quy hoạch ban đầu, bãi rác xã Quảng Tiến sẽ được tiến hành xử lý bằng phương án san lấp. Nhưng đi vào hoạt động, thay vì san lấp, bãi rác này lại được tiêu hủy theo cách đốt cháy suốt ngày đêm và 2 tháng rác thải mới được tiến hành xử lý một lần.

Mỗi ngày có hàng chục xe chở rác không được đậy hoặc bao bọc kín chạy qua nhiều khu dân cư. Thêm vào đó, nhiều xe còn cố ý không đổ đúng nơi tập kết. Thậm chí, khi biết người dân không để ý, có xe còn đổ cả ra khu vực sát đường.

Theo UBND xã Quảng Tiến, thôn Vân Hà có 200 hộ dân thì hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ bãi rác bốc ra. Trong đó, khoảng gần 70 hộ sống gần nhất thuộc xóm 2 và xóm 3 là bị ảnh hưởng nặng nề.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phan Thanh Hoàn, - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến cho biết: “Đã có rất nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân địa phương được chúng tôi trình lên các cơ quan chức năng trong nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Hiện địa phương đang có kế hoạch cử lực lượng theo dõi để bắt quả tang những xe đổ rác không đúng nơi quy định để có hình thức xử lý”.

PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trần Nguyên Phong - Viết Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬