Hàn Quốc lập kỷ lục đưa 179 giáo sư ra tòa vì... đạo văn

(PLO) - Theo Hãng tin Yonhap, ngày 14/12, Viện kiểm sát Hàn Quốc đã quyết định khởi tố 179 giáo sư thuộc 110 trường đại học và 5 nhân viên nhà xuất bản về hành vi đạo văn. 
Hàn Quốc lập kỷ lục đưa 179 giáo sư ra tòa vì... đạo văn Ảnh minh họa.
Đây là lần đầu tiên các vị giáo sư bị đưa ra trước vành móng ngựa vì tội danh này. Nếu tội danh thành lập thì đây sẽ là đợt có số lượng các giáo sư phải nghỉ dạy đông nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
Thông báo của Viện kiểm sát cho biết, 74 giáo sư bị khởi tố không bắt giam, 105 người bị khởi tố “kiểu giản lược” và phạt 10 triệu won mỗi người (hơn 190 triệu VND) vì vi phạm Luật tác quyền và gây trở ngại công vụ. 
Ngoài ra, 5 quan chức của 4 nhà xuất bản cũng bị khởi tố vì đồng mưu với các giáo sư trong việc đạo văn xuất bản công trình của người khác.
Tờ “Chosun Ilbo” cho biết, Viện kiểm sát chưa công bố danh sách các giáo sư bị khởi tố nhưng đã công bố tên các trường đại học mà họ giảng dạy, trong đó gồm cả những trường nổi tiếng nhất Hàn Quốc như Đại học Korea, Đại học Yonsei…
Phía cơ quan công tố cho hay nói, để thuận lợi trong đợt bình chọn xếp hạng mang tính quyết định trong việc giảng dạy sắp tới, các giáo sư đã dùng các thủ đoạn “thay bìa in sách”, tức lấy cắp trắng trợn công trình của người khác đề tên mình vào, hoặc đổi tên sách, sao chép nội dung người khác làm của mình rồi xuất bản thành sách.
Các trường đại học Hàn Quốc có luật bất thành văn quy định: giáo sư nào bị xử phạt từ 3 triệu won trở lên sẽ không được giảng dạy. Vì vậy, nếu tòa án phán quyết theo mức án do Viện kiểm sát đề nghị thì 179 vị giáo sư đạo văn này sẽ phải rời khỏi bục giảng.
Tờ “Kinh tế châu Á” của Hàn Quốc viết, từ những năm 1980, trong giới xuất bản Hàn Quốc đã xuất hiện tệ nạn “Bìa mới sách cũ”, nhưng không được chú ý đúng mức. Từ lâu nay, tác giả thật, nhà xuất bản, tác giả rởm đã hình thành nên chuỗi lợi ích, cùng nhau kiếm lợi. 
Từ tháng 8/2015, Viện kiểm sát Hàn Quốc đã quyết định điều tra vấn đề nghiêm trọng này, phát hiện 217 giáo sư có hành vi gian dối về học thuật, nhưng do một số người đã qua trót lọt thời hạn 5 năm công tố cho tội vi phạm Luật tác quyền, một số khác đang tu nghiệp ở nước ngoài, nên Viện kiểm sát chỉ điều tra 211 người. 
Cuối cùng, 32 vị được kết luận trong sạch, 179 người còn lại bị khởi tố.
Viện kiểm sát cho rằng, đại đa số các trường đại học Hàn Quốc đều tồn tại hiện tượng “thay bìa in sách rởm” có tổ chức. Dự kiến sắp tới sẽ thành lập Ban chuyên án trừng trị tội lừa đảo học thuật để mở rộng phạm vi điều tra./.
Thu Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬