Giải pháp nào để ngăn chặn mua bán người trá hình?

(PLVN) - Theo Cục Cảnh sát Hình sự , Bộ Công an, tại Việt Nam, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để lừa bán, ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ bất hợp pháp...
Giải pháp nào để ngăn chặn mua bán người trá hình? 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em. (ảnh minh họa).

Chiều qua (29/7), Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) - Bộ Công an (CA), Ban Tuyên giáo – T.Ư Hội LHPN Việt Nam và Ban Giám đốc CA tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người (PCMBN) sang Trung Quốc nhân Ngày toàn dân PCMBN 30/7. 

Liều lĩnh mạo danh là cán bộ CA, biên phòng để MBN

 Tham luận tại hội thảo, đại diện Phòng CSHS CA tỉnh Điện Biên cho biết, từ tháng 6 năm 2018 đến nay, lực lượng CSHS CA tỉnh Điện Biên đã phát hiện, điều tra làm rõ 2 vụ, bắt giữ 3 đối tượng, làm rõ 2 nạn nhân bị mua bán.

Thủ đoạn của các đối tượng MBN ngày càng tinh vi và liều lĩnh như, để làm quen và che dấu hành vi phạm tội của mình với nạn nhân, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng bằng cách sử dụng số điện thoại không chính chủ sau đó lập tài khoản Zalo, Facebook ảo có gắn hình ảnh đại diện của những thanh niên trẻ, điển trai, là người có điều kiện kinh tế như mặc quân phục Bộ đội Biên phòng, CA Việt Nam và quân phục CA Trung Quốc nhằm tạo niềm tin để dễ kết bạn, đặc biệt là đánh vào tâm lý của những phụ nữ trẻ tuổi, thích đàn ông có dáng hình đẹp, có điều kiện về kinh tế, sau khi đã kết bạn các đối tượng dùng những lời lẽ ngon ngọt, tán tỉnh, tạo niềm tin như nạp thẻ điện thoại…

Sáng nay (30/7), lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân PCMBN diễn ra tại TP Lạng Sơn (Lạng Sơn).
Trong lễ mít tinh có hoạt động chiếu phim về công tác PCMBN, đại diện nạn nhân bị mua bán trở về chia sẻ, đi bộ diễu hành cổ động… 

Trong quá trình tán tỉnh, lừa rủ được nạn nhân đi, các đối tượng không trực tiếp đến để đón nạn nhân mà thuê taxi, xe ôm đón và đưa nạn nhân đến khu vực biên giới cho các đối tượng đã chờ sẵn ở đó. 

Thủ đoạn dụ dỗ nạn nhân của đối tượng MBN ngày càng xảo quyệt và liều lĩnh. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã cảnh báo về tình trạng các đối tượng phạm tội người Việt liên kết với đối tượng người Trung Quốc hình thành đường dây MBN với một số phương thức thủ đoạn chính như: môi giới hôn nhân (tình trạng kết hôn không đăng ký, theo giới thiệu của một số phụ nữ đã lấy chồng Trung Quốc hoặc người quen lấy chồng Trung Quốc nhưng thực chất là gả bán để lấy tiền); môi giới việc làm (nhiều chị em bị dụ dỗ sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao, nhưng sau đó lại bị thu giữ giấy tờ tùy thân và bị gả bán cho công dân Trung Quốc); sinh con ở nước ngoài (đây là thủ đoạn mới của tội phạm MBN khi dụ dỗ phụ nữ mang thai sang Trung Quốc dưỡng thai và sinh con, rồi sau đó bán trẻ sơ sinh cho công dân Trung Quốc có nhu cầu)…

Tăng cường phối hợp để đạt hiệu quả cao

PCMBN luôn là vấn đề nóng hổi rất được dư luận xã hội quan tâm. Bằng chứng là tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 4/6/2019 dành cho Bộ trưởng CA Tô Lâm, Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo đã đặt câu hỏi về giải pháp để ngăn chặn nạn mua bán phụ nữ và trẻ em trá hình như lấy chồng ngoại quốc, du lịch, xuất khẩu lao động…

Trả lời chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm đã đưa ra nhóm giải pháp như: coi trọng đặc biệt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác PCMBN, nhất là nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ đến tuổi lấy chồng, phụ nữ trẻ em vùng biên giới; xiết chặt công tác quản lý xuất nhập cảnh, để chủ động phát hiện việc mua bán, đưa người qua biên giới và ngăn chặn kịp thời… Trong đó có giải pháp tăng cường phối hợp với ngành, các cấp trong công tác PCMBN, đặc biệt là với phụ nữ, trẻ em. 

Về sự phối hợp trong công tác PCMBN, thực tế chứng minh, Hội Phụ nữ cơ sở chính là những người gần gũi, chia sẻ, nắm bắt tình hình đời sống của chị em và là sợi dây kết nối với các cơ sở hỗ trợ khi nạn nhân tiếp tục cần sự trợ giúp.

Đơn cử như trường hợp của chị Bùi Thị Huệ (ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) là nạn nhân của tội phạm MBN, năm 1999 khi trở về Việt Nam sức khỏe yếu, tâm thần hoảng loạn, kinh tế gia đình khó khăn. Ngay sau khi được tiếp nhận trở về, chị Huệ đã được Hội Phụ nữ tạo điều kiện giúp đỡ cho học lớp khâu nón, cho vay vốn để phát triển kinh tế.

Cùng lúc đó, Hội LHPN tỉnh thành lập nhóm Tự lực để chị em bị mua bán trở về có nơi sinh hoạt, chia sẻ. Ðược sự động viên của Hội Phụ nữ, chị Huệ tham gia nhóm. Từ đó, thoát khỏi mặc cảm, chị đã xây dựng gia đình. Năm 2014, gia đình chị Huệ đã thoát nghèo và đạt gia đình văn hóa. 

Trường hợp của chị Huệ là một trong hàng nghìn trường hợp nạn nhân MBN trở về được các cấp Hội Phụ nữ nâng đỡ. Thông qua 19 trung tâm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, các cấp hội đã tiếp nhận, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho nhiều nạn nhân bị mua bán.

Nạn nhân sau khi được tiếp nhận vào trung tâm, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, được đi học nghề theo nguyện vọng. Các trung tâm cũng làm thủ tục cho nhiều trường hợp hồi gia trở về gia đình, hầu hết chị em sau khi được chữa trị tâm lý, học nghề đã tái hòa nhập cộng đồng tốt, có việc làm ổn định… 

Thống kê của Cục CSHS - Bộ CA cho thấy từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện xảy ra 1.059 vụ, với 1.432 đối tượng, lừa bán 2.674 nạn nhân. Về thực trạng hoạt động tội phạm MBN sang Trung Quốc nói riêng, thì từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 892 vụ MBN sang Trung Quốc (chiếm 84,23 % tổng số vụ), với 1.187 đối tượng (chiếm 82,89% tổng số đối tượng), lừa bán 2.319 nạn nhân (chiếm 86,72% tổng số nạn nhân). Các địa phương phát hiện nhiều là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, gồm: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh....
Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai nhớ người hùng đứng sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam?

Ai nhớ người hùng đứng sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam?
(PLVN) - Những cái tên sáng nhất đêm chung kết Sea Games 30 mà mọi người tung hô là HLV Park Hang-seo, Đoàn Văn Hậu, Hùng Dũng, Văn Toản... và cả đội tuyển U22 VN. Có lẽ có lẽ ít ai nhớ có một nhân vật thầm lặng đứng sau dõi theo chiến thắng lịch sử đó - người đã mang “phù thủy Hàn Quốc” về với đội tuyển Việt Nam – ông Đoàn Nguyên Đức.


Những người 'thầm lặng' giữ trọn vẹn niềm vui chiến thắng cho Hà Nội

Những người 'thầm lặng' giữ trọn vẹn niềm vui chiến thắng cho Hà Nội
(PLVN) - Đêm qua, có lẽ là đêm ngọt ngào nhất với các tuyển thủ bóng đá nam cũng như toàn thể người dân Việt Nam. Bởi sau 60 năm chờ đợi giấc mơ vàng Sea Games đã thành hiện thực. Nhà nhà, người người đổ ra đường ăn mừng, ngất ngây trong niềm vui chiến thắng. Giữa tâm bão chiến thắng đó, có những người vẫn thầm lặng làm việc giữ trật tự, an toàn cho người dân trọn vẹn  phút giây ngọt ngào.

    

Loading...

Têt đến, Xuân về: Đừng mê muội đốt vàng mã nhà lầu, xe hơi, nội y, em út!

Têt đến, Xuân về: Đừng mê muội đốt vàng mã nhà lầu, xe hơi, nội y, em út!
(PLVN) - Tục đốt vàng mã của người Việt trong những ngày lễ tết hay cúng giỗ tổ tiên, ông bà cha mẹ…đã có từ xa xưa. Thế nhưng, đa phần mọi người đều không hiểu được ý nghĩa thực sự của tục đốt vàng mã nên thực hiện tục này một cách tùy tiện, làm mất đi ý nghĩa và nét đẹp văn hóa truyền thống.

Khi đạo đức là 'hàng giả'

Khi đạo đức là 'hàng giả'
(PLVN) - Sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Rất nhiều người bày tỏ băn khoăn về tính chính xác của những kết quả xét nghiệm này tại bệnh viện uy tín hàng đầu của thành phố.

Thực hư tác động thần bí của Hiệu ứng trăng tròn

Thực hư tác động thần bí của Hiệu ứng trăng tròn
(PLVN) - Trong nhiều tư liệu lịch sử cổ đại chúng ta có thể tìm thấy những câu chuyện miêu tả ảnh hưởng của hai hiện tượng trăng tròn và siêu trăng lên con người chúng ta. Thông thường những người này xuất hiện các biểu hiện bất thường bao gồm tự sát, bạo hành hoặc mộng du. Cũng có trường hợp phàn nàn về việc bị mất ngủ gần đêm trăng tròn.

Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực

Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực
(PLVN) - Anh thì kể công trước đây đã làm lụng vất vả nên mới có mảnh đất này, chị thì phân bì đất mà cha mẹ cho trước đây giờ giá trị chẳng bao nhiêu… Vậy nên mới có chuyện làm trái lời dặn của cha, quên lời trăng trối của mẹ, anh em cãi lý di chúc miệng hòng chia di sản thừa kế. 

Petrolimex và Napas hợp tác nâng cao tiện ích thanh toán không tiền mặt tại hệ thống CHXD Petrolimex

Petrolimex và Napas hợp tác nâng cao tiện ích thanh toán không tiền mặt tại hệ thống CHXD Petrolimex
(PLVN) - Ngày 10/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX) và  CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề “Chuyển động cùng công nghệ CHIP” (EPF 2019).