Gánh nặng mưu sinh oằn vai những “bóng hồng” cửu vạn

(PLO) - “Chúng tôi làm việc này để kiếm gạo nuôi con chứ có chi mà chú viết báo. Ở đây, nhiều phụ nữ như chúng tôi làm nghề này lắm. Hễ chú đi ra đường là sẽ thấy các chị em ngồi sau thùng mấy chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng. Vì vô nghề, vô nghiệp mới phải làm cái nghề đến đàn ông cũng ngán ngẩm này”- chị Hồ Thị Ném (ngụ thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) hành nghề cửu vạn đã hơn 10 năm bộc bạch.
Gánh nặng mưu sinh oằn vai những “bóng hồng” cửu vạn
Bởi cái nghèo đeo bám
Chúng tôi tìm đến xã Trung Giang để “mục sở thị” công việc của các chị, các mẹ đang hàng ngày kiếm từng đồng, từng cắc bằng nghề bốc vác vật liệu xây dựng thuê. Mới hơn 8h nhưng nắng đã chang chang như đổ lửa. Trong cái nóng bỏng rát của vùng biển bãi ngang này, ai nấy đều hạn chế ra đường vì nhiệt độ ngoài trời từ 35 - 37 độ C. Thế nhưng, ở ngoài trảng cát tận bìa rừng, các chị vẫn đang hối hả xúc từng xẻng cát, vác từng bao xi măng cho đầy xe, đủ khối để chủ xe chở cho khách hàng. 
Trong lúc nghỉ tay, chị Cự (50 tuổi, công nhân bốc vác) quay sang nói với tôi: “Chú thấy rồi đó, làm nghề này mệt nhọc lắm, ai sức khỏe yếu thì đảm bảo hai ngày là đau nhừ người. Chúng tôi phải đứng xúc cát sạn, bốc vác xi măng giữa trưa nắng là chuyện bình thường. Lúc đầu thì cũng uể oải, làm riết nên quen rồi chú à!”.
Mỗi sáng sớm, các chị phải dậy lo việc cơm nước cho chồng con rồi lại phải đi bộ tới chỗ làm cách nhà vài ki lô mét, đến tối mịt mới về. Công việc của các chị là một vòng tròn khép kín. Bắt đầu, các chị xúc cát sạn từ bãi cát, bãi sạn lên xe tải, sau đó về kho chứa vật liệu của chủ xưởng bốc vác xi măng, sắt thép... từ kho lên xe. Cuối cùng, các nữ  cửu vạn  lại đi theo xe đến địa điểm của khách hàng để bốc vác vật liệu xây dựng từ xe xuống điểm tập kết.
Tính chất công việc nặng nhọc nhưng các chị chỉ kiếm được khoảng 80-100 ngàn đồng/ngày. Tiền công được chủ trả theo sản phẩm, làm bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu. Nếu xúc cát sạn thì mỗi người được trả 15 ngàn đồng/m3, bốc vác xi măng thì mỗi người được 40 ngàn đồng/tấn. Để kiếm được một đồng của nghề này không hề đơn giản. 
Chị Cự tháo khẩu trang, quệt vội mồ hôi trên trán, tâm sự: “Vì làm việc nặng cả ngày nên đến tối về nhà là cả người tôi đau ê ẩm. Nhiều khi làm việc quá sức, có chị em còn ngất xỉu ngay trên đống cát. Tuy thế, mệt đến mấy cũng phải gắng mà làm. Nghỉ ở nhà một ngày thôi là con tôi nhịn đói một ngày, chú à”.
Hầu hết các chị đến với nghề vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, túng thiếu. Chị Nguyễn Thị Dưỡng hành nghề đã hơn 5 năm, tâm sự: “Nhà tôi có 3 đứa con đang đi học, chồng tôi là ngư dân nhưng dạo này biển mất mùa, thất thường “bữa đực, bữa cái” nên cũng chẳng kiếm được bao nhiêu. Giờ cả nhà chỉ trông cậy vào mấy đồng bạc mà tôi đem về hàng ngày để sống. Dù cực khổ đến mấy tôi cũng phải cố gắng làm để phụ chồng nuôi con”.
Đồng cảnh ngộ nên các chị luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mỗi khi có ai đau ốm, các chị tranh thủ lúc nghỉ trưa để đến tận nhà thăm hỏi và động viên nhau cùng cố gắng làm việc.
Gian truân với… nghề
Người viết bài thử sức với một bao xi măng có trọng lượng 50kg. Vừa đặt bao xi măng lên vai, người viết đã loạng choạng chân, vác đến bao thứ ba ra xe thì mệt lử, phải ngồi thở dốc. Một chị đứng từ xa nhìn rồi cười: “Không quen không làm nổi nghề này đâu, không cẩn thận là bị chấn thương đấy”. Tôi thầm nể phục các chị phận “liễu yếu đào tơ” nhưng lại làm công việc nặng nhọc của cánh đàn ông, đến sức thanh niên nhiều khi cũng phải chịu thua.
 Nhiều lần các chị bị chấn thương về xương khớp vì mang vác quá nặng.
“Chúng tôi làm việc này để kiếm gạo nuôi con chứ có chi mà chú viết báo. Ở đây, nhiều phụ nữ như chúng tôi làm nghề này lắm. Hễ chú đi ra đường là sẽ thấy các chị em ngồi sau thùng mấy chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng. Vì vô nghề, vô nghiệp mới phải làm cái nghề đến đàn ông cũng ngán ngẩm này, chứ thật tình chúng tôi cũng không muốn làm nghề này đâu” - chị Hồ Thị Ném (thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang) hành nghề cửu vạn đã hơn 10 năm bộc bạch.
Theo lời các chị, rất nhiều người làm nghề này thường xuyên bị chấn thương về xương khớp. Như chị Nguyễn Thị Dưỡng (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) đã từng bị gãy xương cánh tay, chị Thơm bị chấn thương dây chằng, chị Thu bị bong tróc da hai lòng bàn tay vì cầm nắm cuốc xẻng và còn nhiều trường hợp khác. Không thể kể hết được những vất vả, mối nguy hại của nghề này đối với sức khỏe các chị.
Chị Nguyễn Thị Lệ, chủ một doanh nghiệp vật liệu xây dựng cho biết: “Các công nhân làm nghề bốc vác vật liệu xây dựng ở đây chủ yếu là phụ nữ. Các chị làm việc rất siêng năng, chịu khó, mặc dù là phái nữ nhưng hiệu quả công việc của các chị chẳng thua kém gì đàn ông. Lúc trước, cũng có vài anh tới làm nhưng được vài tháng là họ bỏ đi, chỉ có chị em phụ nữ bám trụ với nghề này. Có chị đã làm nghề này từ khi tôi mới mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng, tính đến nay cũng hơn 10 năm rồi”.
Chúng tôi quan sát thấy trong số các công nhân đang xúc cát lên xe ở ngoài bãi có một nam thanh niên khá trẻ với khuôn mặt đen nhẻm, vóc dáng thư sinh. Tôi mời em uống ly nước rồi bắt chuyện. Em tên là Nguyễn Văn Thắng (17 tuổi, thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang) đang học Trường THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Em tranh thủ thời gian nghỉ hè xin làm thêm nghề cửu vạn để có tiền mua sách vở học tập trong năm học mới.  
Kéo vạt áo lau dòng mồ hôi đang lăn dài trên gò má, vừa thở hổn hển, em tâm sự: “Em mới làm được một tháng thôi. Vì nhà em nghèo, bố mẹ lại hay đau ốm nên em xin các cô chú cho em đi theo làm nghề bốc vác này. Những ngày đầu mới làm, em gần như kiệt sức anh ạ. Họ nói “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu” chứ em thấy các cô ở đây còn khỏe hơn cả em nữa. Các cô không cho em làm những việc nặng quá sức sợ em ốm thì không làm được. Em chỉ làm vài tháng hè để kiếm tiền mua sách vở học thôi, sắp vào năm học mới rồi đó anh. Vào học là em phải nghỉ làm để tập trung học hành”. Câu chuyện bị cắt ngang khi chủ xe gọi Thắng lên xe để đi bốc vác vật liệu xây dựng cho khách.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết: “Địa bàn xã có trên 30 lao động nữ làm nghề bốc vác vật liệu xây dựng, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Thủy Bạn và Bắc Sơn. Vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu lao động chính trong gia đình nên các chị mới làm nghề nặng nhọc này. Đa số gia đình các chị là hộ nghèo và cận nghèo của địa phương”.
Chúng tôi chia tay các chị khi ánh mặt trời chỉ còn những tia yếu ớt, vàng vọt sau những đám mây lơ lửng cuối chiều. Chị Ném nở nụ cười thật tươi rồi leo vội lên thùng xe tải đã chất đầy vật liệu xây dựng. Chị cố gắng nói với về phía chúng tôi trong sự ồn ào của tiếng động cơ máy nổ của xe: “Tạm biệt nhé! Chúng tôi còn phải làm thêm vài chuyến nữa để về kịp nấu cơm tối cho chồng con ở nhà”. 
Thanh Trần - Hà Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬