Du lịch tâm linh chấp nhận “bấp bênh” để chống dịch

(PLVN) - Mùa lễ hội Tết Tân Sửu năm nay trầm lắng hơn những năm trước bởi dịch Covid-19. Kể cả những điểm du lịch tâm linh, nơi thường có các hoạt động nổi bật đầu năm đều vắng vẻ, đìu hiu. 
Du lịch tâm linh chấp nhận “bấp bênh” để chống dịch Du lịch tâm linh ảm đạm hơn mọi năm.

Tại điểm du lịch tâm linh đền Hạ, đền Kiếp Bạc tỉnh Tuyên Quang, lượng khách năm nay đã giảm khoảng 50% so những năm trước. Ông Nguyễn Tất Lập, Tổ trưởng quản lý đền cho biết, vì lượng người về đây giảm nên năm nay không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. 

Dù chấp nhận bấp bênh khi đón khách mùa du lịch Tết, nhiều tỉnh, thành vẫn rất nghiêm ngặt trong hoạt động kiểm soát dịch. 

Thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh, Ban Quản lý đền Hạ đã tổ chức tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch bằng loa phát thanh. Các khu vực như bãi gửi xe, khu tiếp đón du khách đều có bảng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Tại nơi người dân vào lễ đều được bố trí dung dịch sát khuẩn rửa tay.

Tại Nam Định, Lễ hội chợ Viềng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) - hoạt động văn hóa, du lịch nổi bật đầu năm đã bị hủy bỏ. 

Theo Chủ tịch UBND xã Kim Thái Trần Khắc Thiềng, xã đã in hơn 500 pa-nô, áp-phích nhằm tăng cường tuyên truyền về công tác phòng dịch Covid-19 tại các đền, phủ, chùa, lăng. Cùng với đó, xã thành lập 21 chốt kiểm soát tại các địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội, tâm linh trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc xử lý hành vi bày bán hàng trái phép, tệ nạn xã hội và các vi phạm về phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người…

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, dịch Covid-19 tái bùng phát vào thời gian cao điểm du lịch Tết Nguyên đán Tân Sửu đã ảnh hưởng tiêu cực tới công suất đặt phòng và tour tuyến tại TP Hồ Chí Minh. Báo cáo của 22/124 khách sạn (từ 3-5 sao hoặc tương đương) trên địa bàn thành phố cho thấy, trong kỳ nghỉ Tết (từ ngày 9 đến 17/2), thành phố ghi nhận có khoảng 1.800 khách đặt phòng lưu trú. 

Giống như các địa phương, khách tới TP Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay đa phần là khách lẻ, đi theo nhóm gia đình và tự túc. Vì thế, hoạt động du lịch cũng bấp bênh hơn. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, từ ngày 10/2 (từ 29 Tết) đến 16/2 (mùng 5 Tết), tổng số khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 30,8 nghìn lượt khách, trong đó chủ yếu là khách nội địa.

Dù vẫn phải gồng mình chống dịch Covid nhưng nhiều chủ kinh doanh du lịch cho biết không thể tiếp tục “đóng băng”. Các cơ sở du lịch, địa điểm nhỏ lẻ vẫn chấp nhận mở cửa đón khách trong dịp Tết này. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, có hơn 380 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hà Giang mở cửa phục vụ khách trong suốt dịp Tết Nguyên đán 2021. Vì vậy, dù lượng khách giảm mạnh so với mọi năm nhưng so với tình hình hoạt động chung của cả nước thì các hoạt động du lịch tại Hà Giang vẫn khả quan hơn.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang đã tiến hành triển khai tới các thành viên tiếp tục thực hiện Chương trình kích cầu du lịch đợt 2, giảm giá dịch vụ từ 10-20%. Đồng thời tăng cường thời gian phục vụ trong các ngày Tết Nguyên đán. 

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cũng đồng nghĩa với việc các lễ hội tâm linh tiếp tục bị hủy bỏ. Một mặt, sự thiếu vắng lễ hội đầu năm khiến hoạt động du lịch ảm đạm hơn, đời sống tâm linh của người dân phần nào bị thiếu hụt.

Trái lại, nhiều người đánh giá về phương diện tích cực, cho rằng đây là thời điểm để các hoạt động tâm linh hướng đến đề cao sự thành tâm đúng nghĩa trong mỗi người, hạn chế yếu tố thương mại. Cùng với đó, theo các chuyên gia, khái niệm “tôn giáo cá nhân” sẽ phát triển mạnh mẽ hơn thay cho các hoạt động mang tính cộng đồng.

Thượng tọa Thích Không Nhiên (Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế) cho rằng: “Về phía Phật giáo, những lễ hội liên quan đến Phật giáo không được tổ chức trong hoàn cảnh dịch bệnh thì không có nghĩa về mặt ước nguyện và năng lượng lành hạn chế, không lan tỏa.

Hoàn cảnh hiện nay cũng chính là dịp để phía Phật giáo giảm bớt những tổ chức phần hội bên ngoài, tập trung nhiều hơn những thời khóa lễ tụng cầu nguyện để chuyển năng lượng lành đến cho xã hội. Ở góc độ này, tôi thấy điều đó rất giá trị”.

Còn TS Nguyễn Đức Thành thì đánh giá: “Đi được lễ hội đúng dịp cũng tốt. Nhưng với nhiều người khác, không nhất thiết phải đi đúng dịp đông người. Năm nay không đi được, tôi nghĩ cũng có cái để soi chiếu, thử xem năm không đi cầu xin có khác gì nhiều không, hay là vẫn như thế. Có thể mọi người sẽ có cách nhìn mới, thêm trải nghiệm. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi có cảm giác rằng nhiều nước tổ chức lễ hội có trật tự, yên ắng hơn. Mọi người biết việc mình đi như thế nào, chứ không đến nỗi quá ồn ào, tưng bừng”.  

Mong chờ kế hoạch hành động trong bối cảnh mới

 Trước diễn biến dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch kêu gọi toàn ngành du lịch theo dõi sát tình hình dịch bệnh, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm để phục hồi và phát triển. Trong đó, tập trung vào công tác chống dịch, đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, đặt an toàn của du khách, người dân, người lao động du lịch lên trên hết.

Đồng thời, cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch các địa phương, khai thác hiệu quả thị trường nội địa, chú ý phát triển các điểm đến mới đang có dư địa phát triển, có sản phẩm du lịch hấp dẫn, từ đó làm động lực lan tỏa ra các khu vực, địa phương khác.

Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết sẽ triển khai rõ nét hơn kế hoạch hành động phục hồi du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới, tăng cường xúc tiến thị trường du lịch trong nước và duy trì quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh ngành du lịch sau đại dịch.

Hà Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬