Cùng phó chủ tịch xã bắt dân vì đuổi tàu cát, trưởng công an nói gì?

(PLO) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) cùng công an xã bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, trưởng công an xã Đội Bình thừa nhận sự việc và cho rằng cùng tham gia bắt người vì nghe phó chủ tịch nói đã xin ý kiến lãnh đạo.

Sự việc một công dân "tố" bị ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã vô cớ không chế bắt giữ khi cùng người dân xua đuổi tàucủa Công ty TNHH Hiệp Phú hút cát sông Lô khiến dư luận bức xúc.

Để làm rõ sự việc UBND huyện Yên Sơn đã có công văn giao Công an huyện Yên Sơn kiểm tra, xác minh, giải quyết và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Để thông tin sự việc khách quan, nhiều chiều, báo Dân trí xin đăng tải giải trình của ông Hoàng Văn Quỳnh - Trưởng Công an xã Đội Bình tại cuộc họp Ban thường vụ mở rộng của UBND xã Đội Bình ngày 12/11/2014.

 Trưởng công an xã cho biết tham gia bắt người cùng phó chủ tịch xã vì nghe nói đã xin ý kiến lãnh đạo.

Theo ông Quỳnh, khi ông nhận được điện thoại về việc liên quan đến tàu cuốc, ông ra Ủy ban xã gọi điện cho công an viên đi cùng. “Và tôi gặp đồng chí Cảnh (ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã Đội Bình - PV) đi đầu về thấy bảo tôi ra bãi cát bắt Trần Văn Báu, tôi có thấy đồng chí Cảnh đã nói là xin ý kiến lãnh đạo rồi và tôi có hỏi là xin ý kiến của ai thì đồng chí Cảnh có nói xin ý kiến của đồng chí San. Và tôi đèo đồng chí Tường đi ra đấy…

Tôi chưa biết mặt Trần Văn Báu là ai và tôi hỏi đồng chí Cảnh anh Báu là anh nào thỉ chỉ vào anh Báu. Đồng chí Cảnh đã nắm tay của Trần Văn Báu bẻ ngoặt ra đằng sau và yêu cầu khóa tay anh Trần Văn Báu”, ông Quỳnh tường trình.

Ông Quỳnh cũng cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra đã lấy lời khai và làm biên bản xác minh với ông Cường, chủ tàu cát. Ông Cường cho rằng anh Báu cùng 2 thanh niên đã ném đá nên tàu yêu cầu dừng tàu để nói chuyện.

“Theo tôi việc bắt Trần Văn Báu chưa có chứng cứ xác đáng bắt là sai, vì đi cùng anh Cảnh nên tôi lao vào theo. Về vấn đề hướng giải quyết hiện tại, công an huyện đang xem xét cùng giải quyết”, ông Quỳnh cho biết trong biên bản.

Chủ tịch UBND xã Đội Bình thừa nhận bờ sông Lô sạt lở một phần do việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú. 

Trao đổi với PV, anh Báu  cho rằng chính anh đã chủ động gọi điện cho công an khi phát hiện tàu cuốc của Công ty Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô chứ không hề gây rối hay kích động.

"Tôi ra khu tàu cát đang làm và yêu cầu chủ tàu làm xa bờ. Đúng lúc đó anh công an viên và bà con thôn Chiến Thắng cũng đã có mặt rất đông, tàu cuốc vẫn tiếp tục khai thác. Tôi gọi điện tiếp cho anh công an huyện phụ trách địa bàn xã. Vì người dân trong thôn ra đã đông nên tôi vào bờ ngồi.

Ngồi được 20 phút thì thấy ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã và đại diện công an huyện phụ trách địa bàn. Tôi chào ông Cảnh nhưng bất ngờ ông Cảnh lao vào bẻ tay tôi ra sau rồi hô ông Tiến và ông Quỳnh khóa tay tôi áp tải tôi ra xã", anh Báu cho biết.

Theo anh Báu, tại trụ sở UBND xã Đội Bình, theo yêu cầu, anh viết bản tường trình đúng như sự việc xảy ra. "Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’ chiều cùng ngày thì bất ngờ công an huyện Yên Sơn lại đưa tôi về trụ sở. Đến 21h đêm, sau khi lấy lời khai, tôi bị giữ lại không cho về. Khi đó, tôi có hỏi về lý do mình bị bắt, nhưng không ai giải thích. Đến khoảng 18h ngày 5/11/2014, sau khi yêu cầu tôi viết bản tường trình lần 2 thì họ mới cho tôi về”, anh Báu nói.

Trả lời báo chí, Ông Đàm Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết, phía UBND xã Đội Bình cũng đang phối hợp với Công an huyện Yên Sơn điều tra làm rõ sự việc. 

Về việc Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô khiến người dân địa phương bức xúc xua đuổi vì cho rằng gây sạt lở bờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, ông Hợi cho rằng Công ty TNHH Hiệp Phú thực hiện hút cát theo giấy phép. Tuy nhiên, ông Hợi thừa nhận việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú cũng góp phần gây ra tình trạng sạt lở bờ sông Lô nhưng đã hỗ trợ cho người dân.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Hành vi bắt giữ người dân khi không có lệnh của phó chủ tịch UBND xã Đội Bình và cán bộ công an xã, huyện Yên Sơn nếu có chỉ vì người dân tham gia xua đuổi tàu cát đã có dấu hiệu cấu thành tội bắt, giữ người trái pháp luật được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc./.

Theo Anh Thế (Dân trí)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬