Con công nhân "bé thiếu sữa, lớn thiếu trường"

(PLO) - Chính sách pháp luật ưu việt dành cho lao động nữ nuôi con nhỏ được doanh nghiệp và người lao động nữ đánh giá cao và đón nhận nhưng để thực thi lại là câu chuyện dài tập...
Con công nhân "bé thiếu sữa, lớn thiếu trường" Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Bé thiếu sữa, lớn thiếu trường
Công ty TNHH Pouchen thuộc Tập đoàn Pouchen chuyên về lĩnh vực sản xuất giày thể thao. Công ty có các nhà máy ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với tổng số vốn gần 20.000 công nhân, trong đó Việt Nam có lao động nữ chiếm đa số khoảng 17.000 người và quá nửa trong số này đang ở độ tuổi sinh đẻ. 
Thực hiện chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, Công ty Pouchen đã lắp đặt một phòng vắt và trữ sữa, trang bị tủ lạnh, máy hút sữa, bình tiệt trùng để các bà mẹ có thể vắt và trữ sữa trong giờ giải lao. 
Với sự hỗ trợ từ Tập đoàn Pouchen, công ty tại Việt Nam đã xây một nhà trẻ tiêu chuẩn với số vốn 3 triệu đô la nằm trong khuôn viên các nhà máy của công ty và miễn học phí cho con em công nhân.
Kể từ năm 2012 khi các phòng vắt và trữ sữa bắt đầu được vào thử nghiệm, đến tháng 8/2014 cũng mới chỉ có 70 phòng vắt và trữ sữa được lắp đặt tại 70 doanh nghiệp, đơn vị trên 23 tỉnh, thành ở Việt Nam.
Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung nhiều công nhân nữ, mặc dù nhu cầu gửi con rất lớn nhưng quy mô trường lớp mầm non chưa đáp ứng được nhu cầu. Tỷ lệ công nhân có con trong độ tuổi mầm non chiếm gần 60%, độ tuổi dưới 3 tuổi chiếm 58,6%. 
Công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất phần lớn là dân nhập cư (47,1%) do các doanh nghiệp không đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân nên họ phải ở nhà trọ và không có điều kiện chăm sóc trẻ tại gia đình.
Trên đây vài chấm phá của bức tranh thực thi chính sách cho lao động nữ trong thực tế dựa trên những con số do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo cung cấp. Thực tế này cho thấy chính sách ưu việt dành cho lao động nữ được doanh nghiệp và người lao động nữ đánh giá cao, đón nhận nhưng để thực thi thì doanh nghiệp cần được hỗ trợ. 
Bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện để đầu tư như việc Công ty Pouchen đã làm.
Tiền lắp đặt cabin vắt sữa còn khó, lấy đâu tiền xây trường
Ngày 15/11 vừa qua Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ đã có hiệu lực. 3 chương, 13 điều của Nghị định tiếp tục bổ sung, cập nhật thêm một số chính sách mang tính đặc thù dành cho chị em mà lâu nay chưa hoặc ít được đề cập đến trong các văn bản quy phạm pháp luật khác. 
Nói về tinh thần Nghị định 85, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá, Nghị định 85 được xây dựng nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của người lao động và trách nhiệm của người sử dụng lao động, nhất là ở những ngành sử dụng động lao động nữ như dệt may, da giày, lắp ráp điện tử. 
Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Lan Anh - đại diện Văn phòng Giới sử dụng Lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì trong Nghị định 85 có một số quy định khó thực hiện, đơn cử như quy định khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng trở lên được vắt, lưu trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. 
Đại diện một số lao động cho rằng, bố trí thời gian để chị em nghỉ vắt sữa cũng không phải là khó nhưng việc bỏ kinh phí để lắp đặt cabin vắt sữa có trị giá từ 800 – 1.200 USD/cabin lại là cả một vấn đề. 
Tương tự như vậy, hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho công nhân có con nhỏ và khuyến khích xây nhà trẻ, mẫu giáo là quy định cần thiết, đáp ứng bức thiết của chị em công nhân hiện nay. Nhưng xây dựng nhà trẻ gần khu công nghiệp cần chi phí lớn nên nhiều doanh nghiệp khả năng tài chính không cho phép. 
Vì vậy, họ cần có sự tiếp sức từ Nhà nước và xã hội để cùng thực hiện, theo bà Trần Thị Lan Anh.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã
(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.
Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025
(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2
(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬