U Minh Hạ nhộn nhịp vào mùa cá đồng trúng vụ

(PLO) - Thời điểm này, có dịp đi ngang qua vùng ngọt hóa U Minh hạ thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời (Cà Mau) sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhộn nhịp của nông dân nơi đây đang tất bật bước vào mùa thu hoạch cá đồng. 

Bầu không khí nhộn nhịp chụp đìa bắt cá ở rừng U Minh hạ. Bầu không khí nhộn nhịp chụp đìa bắt cá ở rừng U Minh hạ.

Nhờ áp dụng cách khai thác đảm bảo hợp lý và bảo vệ nguồn lợi cá đồng nên năm nay người dân U Minh không chỉ được mùa mà còn trúng giá cá đồng.

Được mùa, trúng giá

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào thời điểm này lượng nước ở các kênh, mương rút nhanh, các loại cá đồng gom vào các ao, đìa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở đây khai thác. Có rất nhiều cách để thu hoạch, nhưng người dân U Minh vẫn chuộng cách chụp lưới và tát đìa. 

Bởi khai thác theo hai cách này, cá đồng có thể chọn lại khi chưa đạt yêu cầu để nuôi ở vụ tiếp theo. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Tâm (ấp 11, xã Khánh Thuận, U Minh) cải tạo hơn 2000m2 mặt nước cho cá đồng tự nhiên trú ẩn. Ngoài ra, anh còn thả nuôi các loại cá đồng như: Cá rô, cá lốc và cá trê vàng… 

Từ đó, số lượng cá anh khai thác được là rất lớn. Không chỉ trúng mùa, anh Tâm còn bán được cá với giá khá cao. 

“Vụ này tôi thu hoạch được hơn 700kg cá đồng các loại, cá lốc (loại tốt), tôi cân cho thương lái 80 ngàn đồng/kg, cá rô loại lớn có giá 50 ngàn/kg, cá sặc cũng có giá từ 22 – 25/kg. Sau khi trừ đi chi phí vợ chồng tôi còn lãi hơn 30 triệu đồng. Có thể nói, việc trúng mùa cá đồng là chuyện bình thường ở rừng U Minh hạ này, nhưng giá cả thì năm nay có thể gọi là cao nhất”, anh Tâm phấn khởi chia sẻ.

Cùng là người nuôi và khai thác cá đồng khá lâu, anh Bùi Văn Giàn (ngụ xã Khánh Lâm, U Minh) cho biết: Vụ mùa năm nay anh chỉ mới chụp lưới hai ao cá, với diện tích khoảng 1000m2 mặt nước đã thu về hơn 15 triệu đồng. 

Anh Giàn nói: “Những năm qua, nhờ khai thác và bảo vệ hợp lý nguồn cá đồng nên vụ cá nào tôi cũng trúng mùa. Năm nay giá cao hơn năm trước từ 10 – 15 ngàn đồng/kg cho cùng một loại cá nên đa phần người nuôi cá đồng đều có lợi nhuận cao nên người dân đều rất phấn khởi. Thấy cá có giá nên tôi để dành lại một số cá con và cá giống để sản xuất ở vụ tiếp theo”.

Tiếp chuyện phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Thới Hưng xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời hồ hởi nói: “Năm rồi, trước tết gia đình tôi chụp đìa đã được hơn 3 triệu đồng, đến tát đìa được thêm gần 6 triệu nữa. Năm nay, tuy gia đình tôi chưa thu hoạch nhưng chắc rằng sẽ mang lại lợi nhuận khá hơn năm trước vì giá cá đồng tăng cao hơn gấp nhiều lần”. 

Theo người dân nơi đây, năm nay nước trong các lâm phần tương đối nhiều hơn các năm trước nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại cá đồng sinh sản và phát triển; vụ cá đồng năm nay người dân sống trên lâm phần rừng tràm cũng thu về nguồn thu đáng kể.

U Minh Hạ nhộn nhịp vào mùa cá đồng trúng vụ ảnh 1
Phân loại cá đồng. 

Hướng nào để cá đồng “vươn xa”?!

Mặc dù lượng cá đồng ở U Minh hạ có nhiều nhưng trên thị trường hiện nay mặt hàng cá đồng vẫn rơi vào tình trạng khan hiếm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá đồng các loại được người dân đem ra chợ bán rất ít và lượng cá mà các thương lái thu mua về bán lại cũng ít hơn mọi năm. 

Bởi, lượng cá đồng của người dân sau khi khai thác không chỉ có thương lái trong huyện mà còn có các thương lái ngoài huyện và thậm chí ngoài tỉnh đến đặt hàng để thu mua. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cá đồng tăng vọt. 

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại diện tích cá đồng của tỉnh này khoảng hơn 7.200ha, chủ yếu tập trung ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời,  nằm chung trên diện tích trồng lúa và rừng tràm. 

Theo tình hình chung, tuy cá đồng là loại cá thu hoạch theo tự nhiên nên người dân không chủ động được năng suất, trong khi hiệu quả kinh tế của các cá khác (cá chình, cá bống tượng, cá thác lác cườm…) chẳng những cao hơn gấp nhiều lần, người dân còn chủ động được năng suất nên đã khiến diện tích nuôi cá đồng ngày một giảm dần.

Trước đây, các hộ dân ở những vùng ngọt hóa trong địa bàn tỉnh Cà Mau, trong đó có U Minh và Trần Văn Thời đã tận dụng diện tích ao, đìa quanh nhà để nuôi các loại cá đồng thì hiện nay họ đã chuyển sang nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao khác và có giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời chủ động được năng suất. 

Nguồn lợi cá đồng đã và đang trở thành nguồn tài nguyên quý giá của của tỉnh và cả nước, cần được bảo vệ và phát triển trong thời gian tới. 

Thiết nghĩ, ngay từ bây giờ chính quyền địa phương cần vạch ra những hướng đi cụ thể cho con cá đồng để người dân có hướng đi đúng hơn và mở rộng diện tích. Đặc biệt, phải có chính sách khuyến khích người dân khai thác, bảo vệ nguồn lợi cá đồng một cách hợp lý. 

Chưa hết, chính sách phù hợp cũng sẽ góp phần đảm bảo “đầu ra” ổn định. Có như thế, con cá đồng không chỉ là mặt hàng chủ lực trong nước mà còn có thể vươn xa hơn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.

Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

Một thanh niên nhảy cầu tự tử

Nơi xảy ra vụ nhảy cầu tự tử.
(PLVN) - Một thanh niên ở thị trấn Ái Nghĩa (Quảng Nam) nhảy cầu tự tử, hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể của nạn nhân.