Chuyện chồng… tránh thai

(PLO) - Cứ nói đến chuyện tránh thai, người ta nghĩ ngay đấy là nhiệm vụ của đàn bà. Dựa vào đâu mà đàn ông cho mình cái quyền nói không như vậy?

Chuyện chồng… tránh thai Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Chỉ 11,8% quý ông Việt chịu dùng bao cao su
Đây là một phần kết quả điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ năm 2013-2014 mà Tổng Cục Thống kê Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) công bố đầu tháng 9/2015. Theo đó, riêng trong vấn đề tình dục, các con số cho thấy nam giới đang đùn đẩy trách nhiệm dùng biện pháp tránh thai cho phụ nữ. Chỉ có 0,1% nam giới trên cả nước triệt sản và 11,8% quý ông chịu dùng bao cao su, có tới 24,3% gia đình không dùng biện pháp tránh thai nào. 
Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường phát triển (CGFED) cũng cho thấy, Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới và 80% lượng khách của các chương trình sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là phụ nữ. 
Điều đó chứng tỏ, trách nhiệm của nam giới Việt Nam trong việc thực hiện KHHGĐ chưa cao. Hay nói cách khác, “đàn ông tránh thai” là chuyện viễn tưởng đối với cả đàn ông lẫn phụ nữ. Và khi phụ nữ có thai ngoài kế hoạch, ngoài ý muốn, thì đương nhiên vai trò của người đàn ông là… vô can!
Câu chuyện “vỡ kế hoạch” của vợ chồng chị Nguyễn Thị T. là một trong những ví dụ ghi lòng của cộng tác viên (CTV) dân số phường Chương Dương, Hà Nội. Chị T. bị dị ứng với vòng tránh thai và có tiền sử bệnh không thể sử dụng thuốc tránh thai, nhưng chồng chị không quan tâm đến điều đó. 
Trong quan niệm của anh chồng, “đàn bà là chỗ… “để đựng”, nếu không muốn “đựng” thì đậy nắp lại, hà cớ gì mà bắt người khác phải làm thay” nên nhất quyết anh không chịu sử dụng báo cao su. 
Hậu quả của việc đó là chị T. có đến hàng chục lần nạo phá thai, có năm chị phải làm thủ thuật đến 5 lần. Bác sĩ đã cảnh báo dạ con chị đã quá mỏng, nếu cứ đà này sẽ rách, vỡ, nguy hiểm tính mạng. Sức khỏe chị T. ngày một tàn tạ, héo hon. 
Cuộc sống gia đình chị T. chỉ thực sự thay đổi khi CTV dân số của phường thuyết phục được chồng chị sử dụng bao cao su. Và tất nhiên việc thuyết phục này cũng rất kỳ công và không chỉ một lần. 
Minh họa nguồn internet. 
Nhắm trúng “đích”
Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) coi sự tham gia của nam giới vào việc KHHGĐ là một chiến lược, hứa hẹn giải quyết một số vấn đề bức bách hiện nay về dân số. Trong thuật ngữ của công tác dân số, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ được coi là “đối tượng đích” để chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ hướng tới. Tuy nhiên, trong các buổi truyền thông, tọa đàm, chị em chiếm số đông, còn “đối tượng đích” thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Làm thế nào để nhắm trúng “đích”? Kinh nghiệm của Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho thấy để nam giới nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của việc KHHGĐ thì tuyên truyền, vận động rất cần thiết. 
Bà Trương Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Trung tâm Dân số quận Hoàn Kiếm cho biết, không đơn lẻ vận động mà tranh thủ sự vào cuộc của các đoàn thể, chính quyền là kinh nghiệm quý trong việc vận động nam giới tham gia các buổi truyền thông về KHHGĐ ở quận. Thời gian đầu, số nam giới tham gia các buổi truyền thông dân số ở các phường rất ít, có buổi chỉ được vài ba người, nhưng hiện nay nam giới đến dự đông hơn và chịu khó lắng nghe.
Mô hình nam nông dân với công tác DS-KHHGĐ đó là lời khẳng định của nam giới xóm 8B, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An rằng phụ nữ không còn đơn độc trên “trận tuyến” KHHGĐ vì đã có nam giới song hành cùng họ. 
Chị Bùi Thị Đông, CTV dân số với 23 năm kinh nghiệm làm công tác dân số cho biết, xóm 8B hơn 10 năm về trước, hầu hết công việc nhà cửa, đồng áng nuôi dạy con cái và cả KHHGĐ của một số gia đình đều dồn lên vai người phụ nữ.  
Từ năm 2011, để đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng giới trong chương trình DS-KHHGĐ, Hội KHHGĐ xóm được sự hỗ trợ từ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Chồng yêu vợ” bao gồm cả mô hình nam nông dân với công tác DS-KHHGĐ. 
Những ngày đầu, cánh đàn ông cứ nghe chuyện tham gia câu lạc bộ là giãy lên như “đỉa phải vôi”. Lý lẽ của họ chắc nịch rằng đó là chuyện của đàn bà. Không ngại khó, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã đi từng nhà, gõ từng cửa, gặp từng người để vận động. 
Từ khi cánh đàn ông “chân lấm tay bùn” tham gia câu lạc bộ, họ đã hiểu được những khó khăn và chia sẻ với vợ. Nhờ vậy, tỷ lệ người áp dụng các biện pháp tránh thai đã phát động đạt trên 90%; tỷ lệ người chấp nhận biện pháp tránh thai trong xóm đạt gần 80%. 
Trước tình trạng một số gia đình sinh con một bề có ý định sinh thêm con thứ ba, các thành viên câu lạc bộ thường xuyên gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời chủ động đến tận gia đình phân tích điều hơn lẽ thiệt của việc thực hiện chính sách dân số với lợi ích gia đình, nhất là tương lai con trẻ. Nhiều thành viên nam giới đã thay đổi nhận thức và được Chi hội nông dân thôn lấy làm tấm gương giáo dục, tuyên truyền cho bà con noi theo. 
Như vậy, chuyện tránh thai, chuyện KHHGĐ là chuyện không chỉ riêng ai, điều đó không những theo luật mà còn theo đạo lý vợ chồng, vì yêu vợ, đâu chỉ mỗi có mỗi chuyện nói ba từ “anh yêu em”… 
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.
Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬