Chủ động phòng ngừa cháy, nổ do sự cố điện

(PLVN) - Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình trong thời gian qua là do sự cố điện. Cháy nổ đường dây, hệ thống điện không chỉ gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cơ sở vật chất mà còn đe dọa tính mạng con người. Thời gian qua, PC Quảng Ngãi đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ về điện.
Chủ động phòng ngừa cháy, nổ do sự cố điện PC Quảng Ngãi chủ động phòng ngừa cháy nổ do sự cố điện

Hồi chuông cảnh báo từ thực tế

Cơ sở sản xuất đũa tre Ngọc Thuận tại Cụm Công nghiệp - làng nghề Tịnh Ấn Tây TP Quảng Ngãi đã từng bị cháy năm 2009, nguyên nhân do chập điện. Sau vụ cháy, cơ sở này đã cho nâng cấp lại toàn bộ hệ thống điện, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Chủ cơ sở cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống điện đang sử dụng. Cơ sở cũng có 7 công nhân trực tiếp vận hành hệ thống điện và hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

“Rút kinh nghiệm nên từ đó cơ sở của mình rất cẩn thận trong vấn đề phòng chống cháy nổ. Mình dặn dò công nhân kĩ lắm, chiều là phải lo đi xịt bụi hết các cầu dao rồi tắt cầu dao. Rồi tối mình đi kiểm tra lần cuối nữa mới đi ngủ” - Anh Đoàn Khanh, Chủ Cơ sở sản xuất Ngọc Thuận cho hay.

Một cơ sở bị cháy do chập điện 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Quảng Ngãi, trong 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, nổ, làm chết 1 người, bị thương 8 người, thiệt hại hơn 2,32 tỷ đồng. Trong đó, có 4 vụ cháy do sự cố về hệ thống thiết bị điện, 5 vụ do bất cần khi sử dụng lửa. Nếu không chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, cộng với nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ do chạm, chập điện.

Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thế này thì các cơ sở sản xuất ở quy mô thủ công có nguy cơ chạm chập, cháy nổ thì rất lớn. Trong đó những nguyên nhân chính là do việc thi công, đấu nối đường dây điện không đúng yêu cầu kỹ thuật và hệ thống điện không được kiểm tra thường xuyên, dẫn tới hiện tượng move, phát nóng dây dẫn, cộng thêm môi trường có vật liệu dễ cháy nên rất nguy hiểm”.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Ngay từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã xây dựng phương án, tập trung vào các giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố cháy nổ. Trong đó, công tác kiểm tra an toàn đường dây, chống quá tải các trạm biến áp có phụ tải tăng đột xuất được duy trì thường xuyên với tần suất dày hơn.

Ngoài ra, 12/12 đơn vị trực thuộc PC Quảng Ngãi đã xây dựng phương án PCCC cơ sở, phương án CNCH theo đúng quy định; đồng thời thực hiện tổng kiểm tra an toàn PCCC trên lưới điện và nơi làm việc, để kịp thời phát hiện xử lý các nguy cơ có khả năng gây sự cố cháy nổ. Tháng 05/2020, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập, huấn luyện, bồi dưỡng về PCCC.

 Tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác hại do chập điện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thời gian tới, PC Quảng Ngãi sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, kiến nghị các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình thực hiện ngay việc đảm bảo an toàn điện.

Ngoài việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện…

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.
Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬