'Chiến sĩ áo trắng' về với huyện nghèo

(PLO) - Đó là những bác sĩ không quản ngại gian lao vất vả, tình nguyện lên vùng cao công tác phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số. Dẫu biết rằng trước mắt họ còn bao khó khăn, vất vả nhưng bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết cùng chữ tâm giản dị, y đức sáng ngời sẽ mãi không làm họ chùn bước.
'Chiến sĩ áo trắng' về với huyện nghèo Các bác sĩ trẻ sẵn sàng chăm lo sức khỏe cho bà con vùng cao. (ảnh minh họa)

Công phu đào tạo bác sĩ cho huyện nghèo

 Có thể thấy, người dân ở các huyện nghèo, vùng xa rất thiệt thòi trong việc chăm sóc sức khỏe. Do hệ thống y tế công lập thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, quan trọng hơn cả là thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao. Cùng với đó, giao thông đi lại khó khăn, nhiều bệnh nhân đã bị tử vong khi chưa kịp đến cơ sở y tế khám, chữa  đã bị tử vong.

Điều này cho thấy, việc đưa các bác sĩ trẻ về vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo là một chủ trương rất nhân văn và cần thiết hơn lúc nào hết. Vì thế, trong những năm qua, Bộ Y tế phê duyệt dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo).Trong hơn 3 năm qua, Bộ Y tế phối hợp với Đại học Y Hà Nội tuyển chọn được 78 bác sĩ với 5 khóa đào tạo. 

Nhưng để đào tạo được một bác sĩ có trình độ chuyên môn về với huyện nghèo là một việc đòi hỏi thời gian, tâm, sức. Các bác sĩ trẻ tốt nghiệp Đại học với tấm bằng khá, giỏi tình nguyện về vùng nghèo công tác phải được một đơn vị y tế tuyển dụng để đào tạo bài bản với tiêu chí khi hoàn thành khóa đào tạo phải độc lập xử lý các tình huống y khoa tại chính bệnh viện huyện nơi mình đang công tác.Khi được duyệt tham gia dự án, các bác sĩ được đào tạo thêm 2 năm, theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương.

Họ được dự các cuộc giao ban hàng ngày, trình bày lâm sàng bằng tiếng Anh, tự xử trí nhiều tình huống dưới sự giám sát của các chuyên gia. Sau khi hoàn thành khóa học, họ sẽ về vùng cao, huyện nghèo, hải đảo,... để làm việc với thời gian 2 năm đối với bác sĩ nữ và 3 năm đối với 5 bác sĩ nam. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tại các huyện nghèo, những bác sĩ này được tiếp nhận làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, BV Nhi Trung ương,...

“Chúng tôi đã khảo sát ở 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh thì họ mong muốn có thêm khoảng 598 bác sĩ. Chẳng hạn như huyện Xi Ma Cai (Lào Cai) hiện chỉ có 5-6 bác sĩ, trong khi đó tại huyện Hải Hậu của Nam Định có khoảng 140 bác sĩ, đó là một khoảng cách khá xa giữa miền núi và miền xuôi. Do đó cần có sự điều phối của Nhà nước để người dân ở vùng khó khăn vẫn tiếp cận được các dịch vụ y tế và cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa vùng khó khăn và vùng thuận lợi. Đó chính là mục tiêu của Dự án” - TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết.

Đem sức trẻ, kiến thức nghề về với đồng bào

Trong số 7 bác sĩ đầu tiên của dự án đã hoàn thành khóa học được đưa về công tác tại các huyện khó khăn. Bác sĩ trẻ Cao Thị Hồng Yến (ở Gia Lâm, Hà Nội) là cô gái xinh xắn, dáng người nhỏ nhắn, quyết định đăng ký tình nguyện về công tác tại Bệnh viện huyện Mường Khương, một địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong công tác y tế của tỉnh Lào Cai.

Tốt nghiệp sau 6 năm dài miệt mài đèn sách trên giảng đường, bác sĩ trẻ Hồng Yến mang theo những kỳ vọng lớn lao của gia đình về một tương lai tươi sáng khi cô về công tác tại một bệnh viện đầu ngành nào đó ở Hà Nội. Thế nhưng, dù chưa từng có những chuyến đi xa nhà dài ngày, chưa từng một lần đặt chân tới huyện miền núi nghèo Mường Khương, Yến vẫn chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác.  “Tôi chưa thể lường hết những khó khăn mà tôi sẽ gặp phải trong 2 năm tới ở nơi xa nhà. Nhưng tôi vẫn vui, vẫn nguyện cống hiến hết sức mình bằng năng lực, kiến thức đã được đào tạo, rèn luyện suốt 8 năm y khoa”, cô bác sĩ trẻ Hà Nội chia sẻ.

Cùng với Yến, một trong 5 bác sỹ nam sẽ được bàn giao về huyện nghèo công tác trong đợt này là Phạm Văn Tuấn (SN 1990 ở Hải Dương). Với tấm bằng tốt nghiệp hạng giỏi của trường Đại học Y Hà Nội, Tuấn sẽ có nhiều lựa chọn cho công việc của mình nhưng anh quyết tâm tham gia dự án. Mặc dù biết thời gian tới sẽ gặp vô vàn khó khăn khi làm việc tại cơ sở còn nhiều thiếu thốn hay sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa… nhưng Tuấn vẫn đầy tự tin: “Mình cảm thấy hài lòng với quyết định về với bà con miền núi của bản thân. Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ và kiến thức đã được học ở trường, ở viện chắc chắn mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ của dự án, sẽ đóng góp công tác khám chữa bệnh cho người dân ở vùng khó khăn”. 

Các bác sĩ trẻ đều cho rằng với họ điều quan trọng nhất không phải là câu chuyện chỗ ăn, chỗ ngủ nơi núi rừng, cũng chẳng phải câu chuyện lương bổng, tính toán thiệt - hơn, chức tước, danh vị mà chính là tâm niệm phải làm việc bằng tất cả tấm lòng nhiệt huyết, khắc phục khó khăn trong điều kiện cho phép, sẵn sàng vì lợi ích của bệnh nhân.

Họ đều hiểu rằng trong chuyến đi này, họ sẽ phải đối mặt với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng họ tin, với ngọn lửa đam mê của chính trái tim mình cùng với sự yêu thương, chỉ bảo ân cần của những thế hệ đi trước và người dân nơi công tác sẽ giúp họ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thậm chí, sau chuyến công tác này nếu được bà con địa phương tin tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ có thể sẵn sàng ở lại công tác lâu dài nơi vùng phên giậu của Tổ quốc. 

Hoạt động đào tạo bác sỹ trẻ tình nguyện theo Đề án 585 là một trong các hoạt động nhận được sự hỗ trợ của Ban quản lý dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Trong khuôn khổ dự án, giai đoạn 2016-2020 sẽ có 300 bác sỹ trẻ tình nguyện được Dự án cấp kinh phí đào tạo theo yêu cầu của địa phương. Ngày 28/6 tới, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế sẽ tổ chức bàn giao 7 bác sỹ trẻ tình nguyện về làm việc tại các cơ sở y tế của các huyện nghèo của 4 tỉnh: Lào Cai, Bắc Kạn, Điện Biên và Sơn La. Đây là những bác sĩ đầu tiên hoàn thành khóa học được đưa về huyện khó khăn.
Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục
Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬