Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014

(PLO) - Năm 2014, quân đội Nga đã nhận được hơn 8.000 mẫu vũ khí trang bị mới. Cùng ngắm 10 loại vũ khí siêu hạng mới bổ sung năm 2014 của quân đội Nga.
Tân lửa đạn đạo xuyên lục địa của quân đội Nga. Tân lửa đạn đạo xuyên lục địa của quân đội Nga.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, khối lượng vũ khí trang bị chuyển giao đã tăng 30-40% so với năm ngoái.

Dưới đây là 10 loại vũ khí mới máy bay và tên lửa, hệ thống phòng không và xe chiến đấu đổ bộ hiện đại của quân đội Nga năm 2014 theo lựa chọn của kênh truyền hình Zvezda.

1. Xe chống mìn Taifun

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 1
 Xe Taifun.
Lô đầu tiên gồm 30 xe vận tải có khả năng bảo vệ siêu hạng đã được bàn giao cho quân đội Nga. Xe Taifun sử dụng vỏ giáp phức hợp có các tấm gốm. Xe có thể chống chịu vụ nổ của 8 kg chất nổ dưới bánh xe và gầm xe mà không bị tổn hại và không ảnh hưởng đến tính mạng binh sĩ trên xe.

Trong ô tô có lắp hệ thống thông tin-chỉ huy (BIUS) GALS-D1М dùng để quan sát và điều tiết hoạt động của động cơ, độ dốc của đường, tốc độ di chuyển và vị trí.

2. Máy bay ném bom Su-34

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 2
 Su-34, tiêm kích thế hệ 4+.
Năm 2014, Không quân Nga đã nhận được 16 tiêm kích-bom Su-34 mà NATO gọi là Fullback (Hậu vệ). Máy bay này thuộc về thế hệ 4+ và được chế tạo dựa trên Su-27.

Su-34 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, thực hiện các cuộc tấn công chính xác cao vào mục tiêu mặt nước và mặt đất, kể cả bằng vũ khí hạt nhân.

3. Tàu ngầm tuần dương hạt nhân chiến lược Monomakh

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 3
 Tàu ngầm Monomakh.
Tàu ngầm tuần dương hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh được nhận vào biên chế Hải quân Nga vào tháng 12/2014. Đây là tàu thứ ba và theo các chuyên gia, hiện là tàu ngầm xuất sắc nhất của lớp Borei.

Nhờ các công nghệ tối tân nhất của các công trình sư Nga, tàu ngầm này gần như không có tiếng ồn. Tàu Vladimir Monomakh được trang bị hệ thống tên lửa mới sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

4. Thiên Nga trắng - chuyến bay bất tận

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 4
 Tu-160M.
Năm 2014, máy bay ném bom chiến lược nâng cấp Tu-160M bắt đầu được chuyển giao cho Không quân Nga. Máy bay được lắp hệ thống lái-dẫn đường mới, giúp cải thiện nhiều tính năng của máy bay: Dẫn đường và độ chính xác sử dụng tác chiến trở nên hiệu quả hơn.

TU-160 hay còn gọi là “Thiên Nga trắng” có thể đạt tốc độ bay hơn 2.000 km/h. Nó có khả năng băng quay 1/4 đường xích đạo mà không cần tiếp dầu.

Dự định, đến năm 2020, sẽ có thêm hơn 10 chiếc Tu-160M được chuyển giao.

5. Xe chiến đấu đổ bộ Bakhcha cho lính dù

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 5
 
Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M Bakhcha có sức cơ động cao, có thể không vận và bơi, có hỏa lực mạnh đã hoàn thành thử nghiệm trong quân đội Nga. Xe có động cơ công suất 500 mã lực, tốc độ đến 70 km/h.

BMD-4M có thể từ tư thế hành tiến vượt vật cản nước và bơi với tốc độ đến 10 km/h. BMD-4М là xe chiến đấu duy nhất trên thế giới có thể đổ bộ cùng với kíp xe. Năm 2015, Bộ đội Đổ bộ đường không Nga sẽ nhận được lô đầu tiên gồm 64 xe này.

6. S-400 Triumf

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 6
 S-400.
Quân đội Nga đã nhận được 7 hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf. Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới Triumf dùng để tiêu diệt tất cả các loại phương tiện tiến công đường không-vũ trụ hiện tại và tương lai. Mỗi hệ thống cho phép bắn đồng thời đến 36 mục tiêu và dẫn đến chúng tới 72 tên lửa.

Hiện nay, tại các thành phố Dmitrov, Zvenigorod và Elektrostal ở ngoại ô Moskva triển khai 3 trung đoàn S-400, 3 trung đoàn khác ở Baltik, Nakhodka và Quân khu miền Nam, thêm 1 trung đoàn nữa hiện đang được triển khai ở ngoại ô Moskva. Sắp tới, 1 trung đoàn S-400 cũng sẽ xuất hiện trên bán đảo Kola.

7. Pháo phản lực Tornado

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 7
 Pháo phản lực Tornado.
Các hệ thống rocket phóng loạt Tornado-G cũng đã bổ sung cho kho vũ khí trang bị của quân đội Nga trong năm 2014. Tornado là biến thể của hệ thống pháo phản lực Grad, nhưng hệ thống mới có tầm bắn xa hơn và tốc độ đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn.

Các loại đạn mới cho phép tấn công đối phương ở cự ly đến 40 km, trong khi các hệ thống cũ chỉ có tầm bắn gần 27 km.  Nhờ các thiết bị tự động lắp trên Tornado-G, tốc độ triển khai và ngắm bắn cho cả hệ thống được rút ngắn nhiều lần, còn công việc của kíp chiến đấu chỉ còn là kiểm soát hoạt động của máy móc tự động.

8. Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 8
 MiG-31BM.
Năm 2014, Không quân Nga đã nhận được 18 tiêm kích đánh chặn nâng cấp MiG-31BM. Các máy bay cải tiến được trang bị hệ thống điều khiển tối tân, tầm phát hiện mục tiêu tăng lên và nay đạt 320 km, tầm tiêu diệt mục tiêu cũng tăng lên và nay là 280 km.

Máy bay đồng thời có thể tiêu diệt 6 mục tiêu bay và bám đến 10 mục tiêu.

9. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 9
 Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.
Bộ đội Tên lửa chiến lược Nga (RVSN) đã đưa vào trực chiến 16 bệ phóng mới của hệ thống tên lửa Yars. Trước đó, RVSN đã nhận vào biên chế 10 hệ thống như vậy. Họ cũng đã nhận riêng 6 tên lửa đạn đạo dành cho các bệ phóng cơ động.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars là biến thể cải tiến của tên lửa RS-12M2 của hệ thống Topol-M.

Trong tương lai, cùng với Topol-M, Yars sẽ là nòng cốt của lực lượng tên lửa chiến lược của RVSN.

10. Angara-A5 ra mắt

Đã mắt ngắm 10 vũ khí siêu hạng của Nga năm 2014 ảnh 10
 
Ngày 23/12/2014, biến thể hạng nặng của tên lửa đẩy Angara lần đầu tiên được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk. Các công trình sư giỏi nhất của Nga đã tham gia nghiên cứu chế tạo tên lửa này trong vài chục năm qua.

ầTên lửa sẽ góp phẩn củng cố khả năng quốc phòng của Nga. Nhờ tên lửa này, Nga sẽ phát triển hệ thống báo động sớm tên lửa tiến công, trinh sát, định vị, thông tin liên lạc và tiếp phát tín hiệu liên lạc./.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước.