Học thuyết quân sự mới và tham vọng địa chính trị của Putin

(PLO) - Nga đã thông qua học thuyết quân sự mới. Học thuyết này nêu rõ rằng, việc mở rộng của NATO là mối đe dọa bên ngoài chủ yếu của Nga, đồng thời nhấn mạnh nước này cần mở rộng ảnh hưởng tới Bắc Cực, và tăng cường quan hệ với các quốc gia đang trỗi dậy không phải phương Tây như Trung Quốc và Brazil.
Học thuyết của Nga khẳng định "có nhiều xung đột khu vực chưa được giải quyết. Có xu hướng áp vũ lực cho các giải pháp, kể cả những khu vực giáp với Liên bang Nga. Cấu trúc hiện đang tồn tại của hệ thống an ninh quốc tế không cung cấp chuẩn mực an ninh cân xứng, công bằng cho mọi quốc gia".
Để đối phó với nhận thức an ninh kiểu bất bình đẳng này, học thuyết mới của Nga nêu rõ ràng việc cho phép Moscow và các nước đồng minh cùng thiết lập hệ thống tên lửa phòng thủ. Điều này dường như nhằm vào các kế hoạch trước đây của Mỹ trong nỗ lực triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan, một láng giềng của Nga và là cựu thành viên khối Hiệp ước Warsaw do Liên Xô dẫn đầu.
Bản dịch tiếng Anh mà tờ tin tức Quốc phòng thực hiện với học thuyết mới của Nga nhấn mạnh, NATO đang "xói mòn ổn định toàn cầu và vi phạm cán cân sức mạnh trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân".
Ngoài việc tập trung đối phó với NATO, học thuyết mới của Nga kêu gọi mở rộng sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực. Moscow đã thiết lập được một hệ thống xây dựng dọc theo Bắc Băng Dương gồm một chuỗi 10 trạm tìm kiếm và cứu hộ cùng 16 cảng nước sâu.
Nga vẫn luôn là một siêu cường quân sự. Học thuyết quân sự mới cho thấy Bắc Cực sẽ là trọng điểm tăng cường của nước Nga trong thời gian tới.
Nga vẫn luôn là một siêu cường quân sự. Học thuyết quân sự mới cho thấy Bắc Cực sẽ là trọng điểm tăng cường của nước Nga trong thời gian tới.
Ngoài ra, Moscow đang huấn luyện đội biệt kích đặc biệt cho tác chiến Bắc Cực và một lữ đoàn tác chiến Bắc Cực thứ hai dự kiến hoàn tất năm 2017. Nga cũng đang xây dựng thêm 13 sân bay và 10 trạm radar phòng không.
"Sự bùng nổ xây dựng này sẽ cho phép khả năng sử dụng các máy bay ném bom lớn hơn, hiện đại hơn", Mark Galeotti, giáo sư nghiên cứu các vấn đề toàn cầu thuộc Đại học New York cho biết. "Vào năm 2025, vùng biển Bắc Cực sẽ do cả một phi đội máy bay tàng hình ném bom thế hệ mới tuần tra".
Điểm nhấn thứ ba trong học thuyết quân sự mới của Nga là xây dựng và tăng cường các mối quan hệ với những quốc gia BRICS - Brazil, Ấn Độ, TQ và Nam Phi. Mối quan hệ Nga - Ấn được coi là ví dụ điển hình cho kiểu quan hệ mà Moscow muốn gây dựng với các thành viên khác trong BRICS.
Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với 75% toàn bộ lượng vũ khí đén từ Nga. Ngoài ra, hai nước còn đang hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5.
Quan hệ quân sự của Nga với các thành viên khác trong BRICS còn kém xa "quả ngọt" như đã có với Ấn Độ. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine đã mở đường cho những liên kết gần gũi hơn giữa Moscow với Bắc Kinh và nhiều nước phi phương Tây.

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà – ngày 10/7/2013.
(PLVN) - Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng đã luôn đoàn kết, đồng lòng, triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh huyện Nho Quan và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công trên địa bàn huyện Yên Mô và Thành phố Ninh Bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của sự hòa quyện giữa mẫu mực về đạo đức và kiệt xuất về tài năng. Trên nhiều phương diện, Tổng Bí thư thể hiện sự uyên bác về trí tuệ và hiệu quả thực tiễn, vươn lên tầm vóc nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 9/2023.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhân dân Việt Nam tự hào có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức đồng bào Tây Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2018. (Ảnh trong bài: QĐND)
(PLVN) - Kể từ khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên lặng buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện về tình cảm, về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang vì nước, vì dân của Tổng Bí thư, người học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại.

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.