Học thuyết quân sự mới và tham vọng địa chính trị của Putin

(PLO) - Nga đã thông qua học thuyết quân sự mới. Học thuyết này nêu rõ rằng, việc mở rộng của NATO là mối đe dọa bên ngoài chủ yếu của Nga, đồng thời nhấn mạnh nước này cần mở rộng ảnh hưởng tới Bắc Cực, và tăng cường quan hệ với các quốc gia đang trỗi dậy không phải phương Tây như Trung Quốc và Brazil.
Học thuyết của Nga khẳng định "có nhiều xung đột khu vực chưa được giải quyết. Có xu hướng áp vũ lực cho các giải pháp, kể cả những khu vực giáp với Liên bang Nga. Cấu trúc hiện đang tồn tại của hệ thống an ninh quốc tế không cung cấp chuẩn mực an ninh cân xứng, công bằng cho mọi quốc gia".
Để đối phó với nhận thức an ninh kiểu bất bình đẳng này, học thuyết mới của Nga nêu rõ ràng việc cho phép Moscow và các nước đồng minh cùng thiết lập hệ thống tên lửa phòng thủ. Điều này dường như nhằm vào các kế hoạch trước đây của Mỹ trong nỗ lực triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan, một láng giềng của Nga và là cựu thành viên khối Hiệp ước Warsaw do Liên Xô dẫn đầu.
Bản dịch tiếng Anh mà tờ tin tức Quốc phòng thực hiện với học thuyết mới của Nga nhấn mạnh, NATO đang "xói mòn ổn định toàn cầu và vi phạm cán cân sức mạnh trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân".
Ngoài việc tập trung đối phó với NATO, học thuyết mới của Nga kêu gọi mở rộng sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực. Moscow đã thiết lập được một hệ thống xây dựng dọc theo Bắc Băng Dương gồm một chuỗi 10 trạm tìm kiếm và cứu hộ cùng 16 cảng nước sâu.
Nga vẫn luôn là một siêu cường quân sự. Học thuyết quân sự mới cho thấy Bắc Cực sẽ là trọng điểm tăng cường của nước Nga trong thời gian tới.
Nga vẫn luôn là một siêu cường quân sự. Học thuyết quân sự mới cho thấy Bắc Cực sẽ là trọng điểm tăng cường của nước Nga trong thời gian tới.
Ngoài ra, Moscow đang huấn luyện đội biệt kích đặc biệt cho tác chiến Bắc Cực và một lữ đoàn tác chiến Bắc Cực thứ hai dự kiến hoàn tất năm 2017. Nga cũng đang xây dựng thêm 13 sân bay và 10 trạm radar phòng không.
"Sự bùng nổ xây dựng này sẽ cho phép khả năng sử dụng các máy bay ném bom lớn hơn, hiện đại hơn", Mark Galeotti, giáo sư nghiên cứu các vấn đề toàn cầu thuộc Đại học New York cho biết. "Vào năm 2025, vùng biển Bắc Cực sẽ do cả một phi đội máy bay tàng hình ném bom thế hệ mới tuần tra".
Điểm nhấn thứ ba trong học thuyết quân sự mới của Nga là xây dựng và tăng cường các mối quan hệ với những quốc gia BRICS - Brazil, Ấn Độ, TQ và Nam Phi. Mối quan hệ Nga - Ấn được coi là ví dụ điển hình cho kiểu quan hệ mà Moscow muốn gây dựng với các thành viên khác trong BRICS.
Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với 75% toàn bộ lượng vũ khí đén từ Nga. Ngoài ra, hai nước còn đang hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5.
Quan hệ quân sự của Nga với các thành viên khác trong BRICS còn kém xa "quả ngọt" như đã có với Ấn Độ. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine đã mở đường cho những liên kết gần gũi hơn giữa Moscow với Bắc Kinh và nhiều nước phi phương Tây.

Đọc thêm

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá
(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng trong định giá đất

Hình minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Theo báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất bỏ quy định về cấp chứng chỉ định giá đất để giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Đồng thời quy định rõ các điều kiện của cá nhân được hành nghề tư vấn xác định giá đất, điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giá đất.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.