Cụ thương binh 83 tuổi từ chối nhận hỗ trợ Covid-19 để san sẻ một phần nhỏ với Nhà nước

(PLVN) - “Tôi không bị nhiễm bệnh, cũng chưa đóng góp gì lớn cho Chính phủ trong việc chống lại “giặc Covid-19”, nếu mà nhận khoản tiền hỗ trợ ấy thì tôi thấy áy náy. Do đó, tôi quyết định trả lại khoản tiền hỗ trợ Covid-19 để ủng hộ hoàn cảnh khác khó khăn hơn, cũng là san sẻ một phần nhỏ với Nhà nước”. 
Ông Cao Viết Tỉnh Ông Cao Viết Tỉnh

Đó là tâm sự của cụ ông Cao Viết Tỉnh – thương binh 4/4, người đầu tiên ở Nghệ An làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tự nguyện trả lại tiền hỗ trợ 

83 tuổi, nhưng cụ Cao Viết Tỉnh (ngụ xóm Vinh Tiên, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vẫn rất minh mẫn và tinh anh. Hàng ngày, sau khi sắp xếp công việc cá nhân xong, cụ lại ra vườn làm cỏ, trồng cây ăn quả để vui thú điền viên.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, cụ cũng không quên thói quen gặp gỡ mấy ông bạn già để bàn luận tình hình kinh tế, chính trị của đất nước. Khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi thói quen của cụ đã thay đổi. Tuy có bất cập nhưng cụ luôn tuân thủ những khuyến cáo của Chính phủ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Vốn là thương binh 4/4, nên cụ Tỉnh nằm trong danh sách được Chính phủ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 15/ NQ-CP. Ngày 8/5, như một số người dân khác cụ đạp xe lên Bưu điện xã Diễn Phong để nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ.

Nhưng sau khi nhận tiền, cụ Tỉnh đã có hành động bất ngờ khiến nhiều người thán phục. Cụ Tỉnh chính là người đã chủ động làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cụ kể, sau khi nhận tiền hỗ trợ, vì hôm đó là ngày cuối tuần, sợ UBND xã Diễn Phong đã hết giờ làm việc nên cụ cầm tiền về nhà, đợi qua tuần sẽ lên gặp cán bộ trình bày nguyện vọng của mình. “3 ngày cầm khoản tiền đó ở nhà mà lòng tôi luôn trăn trở, muốn nhanh đến thứ 2 để lên xã, gửi lại khoản tiền này”, cụ Tỉnh chia sẻ.

Cụ thương binh 83 tuổi từ chối nhận hỗ trợ Covid-19 để san sẻ một phần nhỏ với Nhà nước ảnh 1
Lá đơn ông Cao Viết Tỉnh từ chối nhận tiền hỗ trợ Covid-19 để san sẻ với Nhà nước  

Sáng sớm 11/5, cụ nhờ người con rể đèo lên trụ sở UBND xã Diễn Phong, gặp cán bộ để trình bày nguyện vọng của mình. Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ phụ trách, cụ Cao Viết Tỉnh đã làm đơn xin tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ người có công do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tận tay gửi lại số tiền hôm trước cụ đã lĩnh từ bưu điện.

Hành động của cụ khiến nữ cán bộ tiếp nhận tiền bất ngờ. Bởi, theo nữ cán bộ này đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh Nghệ An có nguyện vọng như vậy. Khi được hỏi về quyết định của mình, cụ Tỉnh chỉ cười rồi cho biết: “Việc đó không có gì to tát các cháu ạ. Tôi là thương binh, nhưng vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn trong khi ngân sách nhà nước hạn chế. Do đó, tôi muốn chia sẻ cho hoàn cảnh khác cũng là muốn góp một phần nhỏ cho Chính phủ”. 

Lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái

Cụ Cao Viết Tỉnh là thương binh 4/4. Năm 1960, chàng trai 23 tuổi lên đường nhập ngũ, chiến đấu ở binh chủng Quân chủng phòng không không quân. Năm 1967, trong một lần tham gia chiến đấu, cụ bị thương vào chân. Cũng vì chấn thương đó mà đến hôm nay, chân bên trái của bị vẫn bị tật vòng kiềng. Cứ trái gió trở trời là vết thương ngày xưa lại khiến cụ đau nhức.

Đến năm 1971, cụ Tỉnh chuyển sang ngành tài chính, đảm nhiệm chức vụ Chi cục phó Chi cục thuế huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Công tác đến năm 1994 thì cụ về hưu theo chế độ, vui thú điền viên bên con cháu. Chỉ tay vào chân từng bị thương từ cuộc chiến tranh ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cụ Tỉnh bồi hồi nhớ lại những năm tháng gian khổ, “nhường cơm, sẻ áo” trong quân ngũ để đi đến ngày thắng lợi, thống nhất đất nước.

Cụ xúc động nói: Chiến tranh vô cùng gian khổ. Bao người đã nằm xuống để giữ nền hòa bình cho dân tộc. Thì cuộc chiến chống Covid-19 không khác gì chống giặc. Biết được chủ trương hỗ trợ, sự quan tâm đặc biệt đến các đối tượng chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, tôi vô cùng cảm động. Tuy nhiên, khi nhìn xung quanh, tôi thấy vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nên muốn nhường lại cho người khác.

Điều khiến cụ Tỉnh vui là quyết định của mình được con cháu trong nhà ủng hộ. Người con đang sống ở TP HCM sau khi biết việc làm của bố mình đã gọi điện về hỏi thăm, thể hiện sự đồng thuận. Theo cụ Tỉnh, việc làm đó của mình hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, chứ không ai mách bảo hay ép buộc. Thông qua việc làm của mình, cụ ông 83 tuổi muốn trở thành gương sáng cho con cháu trong gia đình.   

Ông Liếu Phi Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu cho biết: “Cụ Cao Viết Tỉnh là thương binh hạng 4/4 (thương tật 31%), có lương hưu và hàng tháng được nhận trợ cấp 1.613.000 đồng. Ở địa phương, cụ luôn gương mẫu, sống chan hòa với con cháu, bà con lối xóm”. Khi biết thông tin cụ Tỉnh làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Diễn Châu chia sẻ: Hành động đẹp của cụ Cao Viết Tỉnh thể hiện tính nhân văn, truyền thống “nhường cơm, sẻ áo” tốt đẹp và đang được lan truyền rộng rãi ở khắp huyện Diễn Châu. Việc làm của cụ đã khiến chúng tôi và người dân địa phương vô cùng xúc động.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH tỉnh Nghệ An cho biết đã nhận được thông tin có thương binh ở Diễn Châu nhường lại phần được hỗ trợ của mình. “Hy vọng việc làm này của cụ thương binh Diễn Phong - Diễn Châu sẽ lan tỏa nhiều hơn về tinh thần đoàn kết của nhân dân trong phòng chống dịch bệnh, cùng nhau vượt qua khó khăn”, bà Hồ Thị Châu Loan chia sẻ.

Được biết, sau khi câu chuyện của cụ Cao Viết Tỉnh được lan tỏa đã có thêm hai người dân ở xã Diễn Phong được hưởng hỗ trợ do dịch Covid-19 cũng tự nguyện làm đơn xin trả lại tiền cho xã. UBND xã Diễn Phong đã lập danh sách, tiếp nhận tiền của những hộ dân đó để hoàn trả lại cho ngân sách nhà nước.

Ngày 29/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1364 giải quyết kinh phí (Đợt 1) cho 26.927 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thuộc diện hỗ trợ với số tiền hơn 40 tỉ đồng. Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 6/5/2020, Sở đã tổng hợp để nghị Sở Tài chính, trình UBND tỉnh (3 đợt) hỗ trợ 637.064 người, kinh phí đề nghị hỗ trợ gần 610 tỉ đồng. Tại huyện Diễn Châu, đã cấp phát cho 6.793 đối tượng người có công với số tiền hơn 10 tỉ đồng trên 37 xã, thị trấn. Ngày 8/5/2020, UBND xã Diễn Phong đã phối hợp với bưu điện địa phương cấp phát tiền hỗ trợ cho 143 trường hợp với số tiền 214.500.000 đồng. 

Kim Long
Cùng chuyên mục
Bản đồ hành trình tầu hỏa xuyên Hoa lục.

Chuyện thời du học (Kỳ 2): Bốn ngày trên tàu hỏa xuyên Hoa lục

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, tối ngày 2/8/1973, chúng tôi lên tàu ở ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Qua “ải” Nam Quan vẫn ngồi trên tàu Việt Nam. Đến Bằng Tường thì tầu hoả Việt Nam “thả” đoàn xuống và quay về. Anh chị em chuẩn bị lên tàu “nước bạn”. Lúc ấy khoảng 9 giờ sáng…

Đọc thêm

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa
(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Ly kỳ chuyện đại hồng chung cứu chúa ở ngôi chùa cổ nhất Tiền Giang

Chùa Linh Thứu là một trong những ngôi chùa cổ nhất Tiền Giang.
(PLVN) - Khởi nguyên là ngôi chùa mục đồng giữa khu rừng hoang, Sắc tứ Linh Thứu ngày nay được xem là ngôi chùa cổ nhất đất Tiền Giang. Cổ tự 3 lần được sắc tứ này nổi tiếng với những câu chuyện ly kỳ về chiếc đại hồng chung năm xưa từng cứu chúa Nguyễn Ánh thoát nạn khi còn long đong bôn tẩu phương Nam.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 7): Vì sao vua Hùng lại mang tên Cao Sơn?

Vua Hùng được nhân dân suy tôn là Đột Ngột Cao Sơn.
(PLVN) - Cao Sơn (núi cao) là danh hiệu mang tính biểu tượng của thần Núi, vị thần trong tín ngưỡng dân gian nguyên thủy. Không phải là thần Núi nhưng hàng nghìn năm qua, Hùng Vương thứ Nhất được nhân dân thờ cúng với thụy hiệu Đột Ngột Cao Sơn. Vì sao vua Hùng lại có danh hiệu này?

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.