“Công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt“

“Công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt“
(PLO) - Đó là ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa (ĐBQH Tp Hồ Chí Minh) góp ý sửa đổi Luật Thi hành án, theo hướng Tòa phải có trách nhiệm đến khi bản án được thi hành xong.
- Thưa ông, theo quan điểm của ông, những bất cập nào của thực tiễn thi hành án, đặt ra yêu cầu phải sửa luật?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã phân tích các ý kiến còn phân tán tuy nhiên qua giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và dư luận cử tri, luật cần theo hướng tăng cường hơn nữa trách nhiệm của ngành thi hành án, quyền của người được thi hành án. Bởi vì khi người ta đã ra đến tòa án có những vụ án 3 năm, 5 năm thậm chí đến 7 năm mới có được phán quyết của cơ quan xét xử cao nhất của Việt Nam. Đôi khi phải kháng nghị giám đốc thẩm 5-7 lượt. Cầm bản án có hiệu lực trong tay nhưng bản án này không có giá trị trên thực tế, vài ba năm nữa, 10 năm nữa không được thi hành án từ đó dẫn đến hiện tượng người ta phải đi tìm một lực lượng khác, công ty đòi nợ thuê, xã hội đen để xử lý bằng những cách khác ngoài pháp luật, thậm chí trái pháp luật. Đó là nguyên nhân của án quá tải, tồn đọng dẫn tới phải sửa Luật Thi hành án. 
- Tình trạng án tồn đọng quá nhiều, theo ông, còn nguyên nhân nào khác?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Ngoài ra, luật đã sửa đổi  thì còn tổ chức thi hành. Do đó chúng tôi đã đề nghị tòa án khi ban hành bản án phải có trách nhiệm đến khi bản án được thi hành xong, công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt. Còn công lý có thực thi được hay không tòa án không quan tâm và tòa án không có quyền là không nên. Trong luật Thi hành án dân sự tôi có đề nghị như vậy.
- ĐB Tô văn Tám có phát biểu, TPHCM có ghi nhận, có 200 bản án tuyên không rõ ràng, do đó không thể thi hành được. Vậy hướng phải xử lý như thế nào, ông có nhận định gì về vấnn đề này?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Đúng, có một nguyên nhân đáng nói nữa là có những bản án tuyên không chuẩn xác và không hợp lý khiến cho việc thi hành rất khó khăn. Chúng ta nói trách nhiệm của ngành thi hành án với bản án thì cũng phải nói đến trách nhiệm của tòa án đối với bản án. Như vậy, bản thân bản án phải có tính khả thi ở mức độ cao. Đòi hỏi các thẩm phán phải điều tra, xác minh trước khi ra bản án hoặc yêu cầu luật sư bên nguyên, bên bị phải cung cấp tin tức, chứng cứ cần thiết để khi ra bản án đúng, bao hàm trong đó tính khả thi nhất định. Và khi đưa ra thi hành nó không tạo ra những mâu thuẫn không giải quyết được.
- Tình trạng án tuyên không rõ ràng có phổ biến không thưa ông?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Tôi không nắm được hết con số nhưng báo cáo giám sát của các Ủy ban (không phải giám sát trên toàn quốc), hàng năm Chính phủ có báo cáo con số chung về lượng án thi hành, trong đó một bộ phận nhỏ là án không thi hành được do bản án. Số lượng không nhiều nhưng ý nghĩa của nó rất đáng quan tâm vì đã là bản án không được để người ta chỉ ra rằng tuyên như thế không thi hành được.
- Nguyên nhân có phải do trình độ thẩm phán hay do đâu?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi có một phần nào đó do pháp luật Dân sự nên Bộ luật Dân sự của ta đang được sửa đổi. Cũng có  những có những bản án không thi hành được do nội dung trong bản tuyên án. Ví dụ trường hợp, căn nhà chỉ có một cửa, tuyên là anh A ở trên, anh B ở dưới nhà, mà không tuyên anh A đi ra cửa bằng con đường nào. Những dạng như vậy là không thể xử lý được lúc thi hành án mà phải xử lý từ lúc tuyên án. Hay tuyên là tòa án cho mảnh đất này thuộc về anh X nhưng khi anh X cầm bản án để đăng ký quyền sử dụng đất thì gặp rất nhiều khó khăn. Trong những trường hợp đó, trong bản án đó phải nghiên cứu thêm một bước và phải có yêu cầu một số cơ quan có trách nhiệm khi thi hành án. Trường hợp phán quyết miếng đất thuộc quyền sở hữu của người ta và phải yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm phải thi hành bản án này thì người ta mới đăng ký quyền sử dụng đất được.
- Ở đây rõ ràng là trách nhiệm của thẩm phán phải không thưa ông?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi, trách nhiệm thẩm phán là một phần, luật tố tụng dân sự tới đây cũng cần phải nghiên cứu đặt vấn đề trách nhiệm của chánh án tòa án nhân dân tối cao cũng như chánh án tòa tỉnh phải có trách nhiệm đóng góp để bộ luật Tố tụng Dân sự tới đây khi xét xử bản án phải chi tiết rõ ràng trong đó hàm chữa những điều kiện khả thi đến mức tối đa mới giúp cho công tác thi hành án đạt hiệu quả.
- Thưa ông có đặt vấn đề truy lại các bản án tuyên không rõ ràng, thời hiệu kháng nghị không còn nữa, quyền của đương sự bị thiệt hại, có thể kiện lên đâu để được hưởng quyền của mình?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi đã từng làm rồi, yêu cầu tòa án giải thích cũng là một cáchnhưng cũng khó vì giải thích  không phải là sửa lại, không có điều kiện để sửa lại, không có quyền để giải thích. Theo tôi, Cơ quan thi hành án và tòa án phải có trách nhiệm hợp tác với nhau để giải quyết tối đa, tháo gỡ cho người dân khi thi hành bản án. Quan trọng vẫn là sửa luật và chấn chỉnh vì tổ chức thi hành các luật.
- Xin cám ơn ông!

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.