Lại “nợ” cử tri chuyện tăng lương

Công nhân luôn trông chờ được tăng lương
Công nhân luôn trông chờ được tăng lương
(PLO) - Đa số đại biểu băn khoăn khi phải cân đối giữa nhu cầu chi đầu tư phát triển, trả nợ công với nguồn thu ngân sách hạn hẹp trong năm tới.
Thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2014; dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015 chiều qua (31/10), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cơ bản đồng tình với dự toán NSNN năm 2015 của Chính phủ nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các  bộ, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ các khoản chi trước áp lực tăng chi lớn, không để chi vượt dự toán.
Quốc hội “nợ” cử tri việc tăng lương
Dự toán NSNN năm 2015 không có khoản chi cho việc tăng lương khiến nhiều ĐBQH lo ngại cho bộ phận những người đang làm công ăn lương có mức sống chưa được bảo đảm. ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng, với trách nhiệm là đại diện của nhân dân, Quốc hội cần xem xét lại chủ trương chưa tăng lương vào năm 2015 vì “đã lỗi hẹn tăng lương với cử tri một lần” và “nếu không tăng lương là không đảm bảo chính sách an sinh xã hội và các chính sách khác”. 
ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) nhất trí chưa nên tăng lương, nhưng đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân bởi đây là điểm khiến ĐBQH và cử tri “chưa thông”; nhất là “các nguyên nhân Chính phủ đưa ra để chưa tăng lương đều là lỗi của Quốc hội, Chính phủ chứ không phải lỗi của người lao động” như nhận xét của ĐB Lê Nam. 
Đưa ra một loạt giải pháp để cải thiện tình hình tăng thu NSNN như cải thiện tình trạng “lãnh đạo nhiều nhưng người làm thì ít”, công khai danh tính những công trình lãng phí và qui định thời hạn khắc phục, xử lý…, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) khẳng định: “Nếu làm tốt sẽ quá đủ điều kiện tăng lương. Còn nếu không tăng được hết thì cần phải tăng cho những người có hệ số lương thấp và những người đã nghỉ hưu trước năm 1993”.
Từ một trong những nguyên nhân chưa tăng lương là bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, ĐB Trần Đình Nhã (Thừa Thiên Huế) ước tính, chi phí cho vị trí cấp phó vào khoảng 4.000 tỷ đồng/năm, nhưng nhiều khi lại “giẫm  lên chân nhau, làm thay cho cấp trưởng, thậm chí làm thay cho cả cấp dưới”. Do đó, nhiều ĐBQH yêu cầu Chính phủ rà soát, cắt giảm các cấp phó, đổi mới bộ máy để NSNN không phải gánh thêm chi phí không cần thiết để nuôi bộ máy quá lớn. 
Chống thất thu để có nguồn chi
Hiện rất khó cắt các khoản chi vì đều là những khoản “cứng” và thậm chí còn muốn tăng chi cho đầu tư phát triển. Trong khi đó, đầu tư xây dựng cơ bản còn nhiều tồn tại mà thường có sự  đồng tình giữa bên A và bên B nên không bên nào chịu trách nhiệm, chỉ NSNN phải gánh chịu sự lãng phí và gánh nặng NSNN,  nên đa số ĐBQH nhấn mạnh đến việc phải chống thất thu để đảm bảo nguồn chi và cải thiện tình hình ngân sách cho năm 2015.
Theo đa số ĐBQH, nguồn thu bị thâm hụt chủ yếu do các khoản thu không được đảm bảo thu đúng, thu đủ, nhất là tình trạng doanh nghiệp lợi dụng các chính sách của Nhà nước để trốn thuế, nợ thuế, chiếm dụng tiền thuế, buôn lậu, mua bán hóa đơn... khiến 8 tháng đầu năm 2014, tỷ lệ nợ đọng thuế lên đến 10% tổng thu NSNN (quá lớn so với tỷ lệ cho phép là 3-4%), có địa phương nợ thuế đến 20% thu ngân sách địa phương. 
Trong khi ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) đề nghị hết sức thận trọng trong thực hiện chính sách thu, giảm dần mức bội chi, giảm nợ công và quản lý chặt chẽ các khoản chi, không để chi vượt dự toán vì áp lực chi rất lớn thì ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) kiến nghị: “Cắt mạnh 10% chi thường xuyên trong dự toán NSNN năm 2015 để chi đầu tư phát triển và phải làm sao để xã hội tin rằng việc sử dụng các khoản vay hiệu quả, không lãng phí”.
Trước mâu thuẫn trong việc huy động vào ngân sách, khi 63 tỉnh thành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đều khẳng định “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” yêu cầu nộp tiền đóng góp chung vào ngân sách “thì ai cũng than, kêu khó khăn”, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đề nghị phải thể chế hóa cụ thể hơn về vấn đề huy động vào ngân sách, nhất là trong bối cảnh nhu cầu chi ngày càng tăng. 
Tổng thu cân đối NSNN dự kiến 911,1 nghìn tỷ đồng, tăng 8,8% so với ước thực hiện năm 2014. Tổng chi NSNN dự kiến 1.137,1 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với dự toán năm 2014. Trong đó, chi đầu tư phát triển 195 nghìn tỷ đồng, tăng 19,6%; chi trả nợ và viện trợ 150 nghìn tỷ đồng, tăng 25%; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính 772 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%; chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính 100 tỷ đồng, bằng năm 2014; dự phòng 25 nghìn tỷ đồng, tăng 30,2%. Bội chi NSNN là 226 nghìn tỷ đồng, bằng 5% GDP.
(Báo cáo của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và phương hướng năm 2015)

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Đọc thêm

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.